DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:15 | 25/09/2018 (GMT+7)
.
Câu chuyện Đại biểu

Cuộc tiếp xúc cử tri ban đầu đáng nhớ

07:51 | 12/11/2017
Thời gian đầu của nhiệm kỳ đầu tiên làm đại biểu HĐND, có một cuộc TXCT tại đơn vị bầu cử ở một xã còn nhiều khó khăn đã để lại cho cuộc đời hoạt động ở cơ quan dân cử của tôi những điều đáng nhớ, những kinh nghiệm bổ ích.

Sáng hôm đó, được sự phân công cùng tổ đại biểu HĐND, đúng giờ tôi tới nơi tập trung để đến điểm TXCT. Thấy MTTQVN huyện mời ăn sáng, rồi cà phê nên tôi cảm thấy sốt ruột, vì đến xã còn xa và đang có mưa nên chưa biết đường sá thế nào! Gần đến nơi thì bị tắc đường, chúng tôi phải đi vòng nên đến chậm khoảng 30 phút. Ngoài hiên, xe đạp có phủ nilon dựng đầy, trong hội trường cử tri ngồi yên lặng, kín chỗ; không gian như thời tiết sắp có “bão”, báo hiệu mọi chuyện không êm thấm. Cũng may trên đường đi, tranh thủ tìm hiểu tình hình ở xã qua lãnh đạo MTTQ huyện ngồi cùng xe chúng tôi biết thêm: Đây là vùng có đồng bào công giáo, đang có tranh chấp kênh mương thủy lợi xây dựng từ thời bao cấp…

Theo chương trình, đại biểu HĐND ở cơ quan chuyên môn của tỉnh báo cáo nội dung kỳ họp HĐND sắp tới khoảng 15 phút. Đến phần phát biểu của cử tri, thấy nhiều cánh tay giơ lên và kèm theo - tôi có ý kiến; dù ngoài trời còn mưa lạnh nhưng trong hội trường đã bắt đầu nóng dần. Rất nhiều ý kiến căng thẳng của cử tri xoay quanh việc tranh chấp kênh mương và đất nông nghiệp, nhưng huyện, tỉnh giải quyết chưa thỏa đáng. Bà con còn mạnh dạn cho rằng: Vì bên xã ấy có ông làm Phó Chủ tịch UBND huyện, phụ trách về lĩnh vực đó. Ngoài ra, cũng rất nhiều ý kiến về chế độ chính sách đối với người có công, ô nhiễm môi trường, nạn chuột phá mùa màng… Có những cử tri còn bức xúc mang cả đơn thư đưa bằng được đến tận tay đại biểu HĐND.

Đã hơn 11 giờ, lãnh đạo UBMTTQVN huyện chủ trì hội nghị xin chuyển qua phần tiếp thu, giải trình của đại biểu HĐND. Lãnh đạo của huyện, đồng thời là đại biểu HĐND tỉnh, phát biểu trước với những ý kiến thanh minh, răn dạy… hội trường lại có tiếng xì xào, chủ tọa phải nhắc nhở. Được phân công cùng tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri - lúc bấy giờ tôi đang công tác ở tổ chức chính trị - xã hội, nên dễ hiểu được tâm tư của bà con. Từ tốn nhận trách nhiệm về sự chậm trễ, khiến nhân dân phải chờ đợi, không những chỉ tiếp thu để tổ đại biểu tổng hợp báo cáo lên Thường trực HĐND, mà tôi còn thẳng thắn: Xung quanh đây không có nhà máy, không có khu công nghiệp, chỉ rác thải sinh hoạt thì bà con ý thức thêm một tí, xã quy định nơi tập trung để đưa đi xử lý, cần gì phải đến lãnh đạo tỉnh; chuột nhiều thì phải bẫy, phải bắt, nhớ đừng bắt rắn, xơi thịt tiểu hổ là được.

Thấy phía dưới hội trường đã vui vẻ, phấn khởi hẳn lên nên tôi tiếp tục: Chế độ chính sách thì người thân quen đừng xác nhận không chính xác, lãnh đạo xã nghiêm túc để không có hồ sơ giả; vả lại việc này cấp trên đang có chủ trương rà soát lại... Còn vấn đề kênh mương, đất đai thì ghi nhận để không những báo cáo với Thường trực HĐND mà sẽ kết hợp trao đổi, làm việc tích cực với huyện và các ngành liên quan của tỉnh, đồng thời chất vấn UBND và các cơ quan hữu quan tại kỳ họp HĐND sắp đến; nhưng bà con không nên manh động làm mất trật tự trị an, như vậy sẽ phạm pháp. Đã gần 12 giờ mà tiếng vỗ tay rào rào, cũng cảm thấy ấm lòng.

Sau đó một thời gian, tỉnh tổ chức đoàn thanh tra, xác định lại việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã và đã có quyết định giải quyết dứt điểm; nhân dân, cán bộ cả hai xã đồng tình, phấn khởi. Còn vị Phó Chủ tịch UBND huyện có liên quan sau đó bị xử lý kỷ luật. Một sự việc nhỏ tại hội nghị TXCT, cứ in đậm và nhắc nhở người đại biểu nhân dân trong suốt ba nhiệm kỳ.

Trần Đình Huề - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang