DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:12 | 20/09/2018 (GMT+7)
.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng

19:47 | 12/10/2017
Ngày 12.10, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, QH Khóa XIV tại huyện Tiên Lãng.

Báo cáo với cử tri huyện Tiên Lãng, Trưởng Đoàn ĐBQH TP, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, trong 9 tháng đầu năm, được sự quan tâm của QH, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Thành uỷ, HĐND, UBND TP, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị đã chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; lựa chọn đúng, trúng những vấn đề trọng tâm, tạo ra những chuyển biến đột phá, tích cực, nổi bật trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng cao, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 13,73% so với cùng kỳ và là mức tăng cao nhất kể từ năm 1993 đến nay.


Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thị Nghĩa báo cáo với các cử tri huyện Tiên Lãng

Toàn TP đã có 49 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (đạt 33% số xã thực hiện), trong đó 26 xã đã có quyết định công nhận, bình quân các xã trên địa bàn TP đạt 15,6 tiêu chí trở lên, tăng 0,71% tiêu chí so với cùng kỳ. Khởi công xây dựng 261/261 công trình tại 26 xã đạt 100%, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 201 công trình. Quyết định hỗ trợ 74.256 tấn xi măng (đợt 1) làm đường giao thông nông thôn. Huyện Cát Hải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề xuất để được công nhận huyện nông thôn mới.

Cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp được triển khai tích cực, hiệu quả. Hoàn thành Quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TP Hải Phòng giai đoạn 2016 – 2025, định hướng đến năm 2030; Cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thuỷ sản, kinh tế nông thôn , nâng cao thu thập nông dân TP Hải Phòng giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025 trình HĐND TP thông qua…

Tuy nhiên, trên địa bàn TP vẫn còn những tồn tại, công tác GPMB và tiến độ thi công một số dự án hạ tầng giao thông, đô thị vẫn chưa đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra; chưa khắc phục được tình trạng các đơn vị sử dụng lao động nợ  đọng quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài; một số trường học thu các khoản thu đầu năm học 2017 – 2018 không đúng quy định, gây bức xúc trong nhân dân; tình hình khiếu nại tố cáo vẫn còn diễn ra, nhất là khiếu kiện về thu hồi đất, đền bù GPMB.

Đa số cử tri đồng tình và đánh giá cao nỗ lực của TP trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Ông Vũ Văn Sân, cử tri phòng Nội vụ huyện Tiên Lãng đề nghị, QH có ý kiến với Chính phủ cho phép TP Hải Phòng được thực hiện thí điểm tuyển dụng công chức theo các nội dung mới như dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định số 24 nhằm nâng cao chất lượng tuyển chọn đầu vào, đảm bảo công khai, minh bạch, phù hợp với tình hình thực tế.


Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng với các cử tri huyện Tiên Lãng

Liên quan đến triển khai dự án nông nghiệp cao trên địa bàn TP, cử tri Vũ Ngọc Ngưng, xã Kiến Thiết nêu rõ, trên địa bàn thành phố đã và đang có nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao được triển khai thực hiện, nhiều dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực như dự án Vineco tại huyện Vĩnh Bảo. Để triển khai được các dự án nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi phải có quỹ đất lớn. Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay chính là việc tích tụ ruộng đất. Ông Ngưng đề nghị QH quan tâm sớm sửa đổi Luật Đất đai nhằm tạo điều kiện cho việc tích tụ ruộng đất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành nông nghiệp chất lượng, hiệu quả.

Một số cử tri mong muốn Chính tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để đường ven biển sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng cũng nhưu khai thác hiệu quả Sân bay Quốc tế Cát Bi…

Tiếp thu các ý kiến của cử tri huyện Tiên Lãng, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng ghi nhận và cảm ơn cử tri đã theo dõi rất sát tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương. Trong thời gian vừa qua, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP đã đạt được những chỉ số ấn tượng, được Trung ương ghi nhận. Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, tạo điều kiện thông thoáng cho sản xuất và kinh doanh. Chính phủ cũng đang nỗ lực kiềm chế nợ công và tập trung giải quyết nợ xấu; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động; công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tuy gian khó nhưng bước đầu đã đạt được những kết quả, tạo niềm tin cho dân vào sự lãnh đạo của Đảng.


Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng trao tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho UBND huyện Tiên Lãng

Tại cuộc tiếp xúc, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong TP trong những tháng cuối năm hết sức nặng nề. Các cấp, ngành, địa phương cùng các đơn vị phải đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Tiếp tục rà soát lại từng chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã thực hiện trong 9 tháng, khả năng hoàn thành, không hoàn thành, đề ra các giải pháp cụ thể để tập trung chỉ đạo, điều hành. Thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện có trách nhiệm giải trình trước Thành ủy, HĐND TP, Chủ tịch UBND TP và nhân dân nếu các chỉ tiêu thuộc ngành, lĩnh vực, các chỉ tiêu đã giao cho các quận, huyện không đạt kế hoạch đề ra… Trưởng Đoàn ĐBQH TP cũng nêu rõ, cần rà soát việc xây dựng các văn bản QPPL thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri do Đoàn ĐBQH, HĐND TP chuyển đến; Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục quán triệt tốt, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh cán bộ, công chức, người lao động thuộc thẩm quyền phục trách chấp hành nghiêm kỷ luật công vụ; tiếp tục cải thiện, đổi mới phong cách, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức TP để thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền TP kiến tạo, liêm chính, phục vụ tốt ngời dân và DN.

Đông Bắc – Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang