DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:22 | 23/09/2018 (GMT+7)
.

HĐND TP Hà Nội đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí

16:26 | 12/10/2017
Sáng 12.10, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã Quý III-2017 và thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội". Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị.

Truyền tải thông tin nhanh chóng tới cử tri

Phát biểu tại hội nghị, Chánh Văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức cho biết: Công tác thông tin tuyên truyền luôn được HĐND TP đặc biệt quan tâm. Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, những chủ trương, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng do HĐND quyết nghị được truyền tải đến cử tri và nhân dân một cách kịp thời, đầy đủ và nhanh chóng; tạo điều kiện để nhân dân thực hiện giám sát hoạt động chấp hành pháp luật nói chung, nghị quyết HĐND nói riêng của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, công dân trong việc thực hiện nghị quyết của HĐND, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. 

“Thông qua hoạt động thông tin, tuyên truyền, cử tri và nhân dân theo dõi được các hoạt động kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… của HĐND các cấp; hiểu được chức năng, vai trò, nhiệm vụ của HĐND và đại biểu HĐND…” - Chánh Văn phòng HĐND TP nhấn mạnh. 

Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội Lê Minh Đức phát biểu tại hội nghị

Đáng chú ý, định kỳ trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND TP đều tổ chức họp báo với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí để thông tin những nội dung liên quan. Trung bình mỗi kỳ họp thu hút trên 50 cơ quan thông tấn báo chí tham dự, đưa tin. Các nội dung về kỳ họp của HĐND thành phố được đưa đậm nét trên các báo, đài; được khai thác, phản ánh đa dạng, nhiều chiều với số lượng tin, bài lớn.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo Văn phòng HĐND TP ký kết chương trình phối hợp với Báo Đại biểu Nhân dân và Báo Hànộimới thực hiện trang chuyên đề về hoạt động của HĐND các cấp. Theo đó, trong 9 tháng qua, Báo Đại biểu Nhân dân đã thực hiện 40 kỳ chuyên trang “HĐND và cử tri Hà Nội” xuất bản vào thứ 6 hàng tuần trên báo in, đồng thời đăng tải hàng trăm tin, bài và ảnh trên báo điện tử. 

"Nội dung các tin, bài, ảnh về hoạt động của HĐND thành phố trên báo chí nhìn chung có chất lượng tốt, phản ánh chân thực, đa dạng các hoạt động của HĐND thành phố cũng như cấp quận, phường trên địa bàn. Các thông tin phản ánh có tính đại diện, định hướng dư luận cao và thực sự phát huy hiệu quả thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn Thủ đô, từng bước mở rộng trên diễn đàn của đại biểu dân cử trong cả nước” - ông Lê Minh Đức nhấn mạnh. 

Toàn cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu một số hạn chế trong công tác tuyên truyền như: Quy mô tuyên truyền còn chưa tương xứng với yêu cầu tuyên truyền của cơ quan dân cử; hình thức tuyên truyền chưa thật đa dạng, phong phú; nội dung tuyên truyền chưa rộng khắp, mới tập trung tuyên truyền về kỳ họp, hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND TP; chưa tuyên truyền thường xuyên về hoạt động của đại biểu HĐND TP… Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Văn phòng HĐND TP Hà Nội đề xuất các biện pháp khắc phục như: Đổi mới hình thức cung cấp thông tin; tiếp tục nâng cao chất lượng cũng như đa dạng hình thức thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND trên các Cổng, Trang thông tin điện tử; tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND; phối kết hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Thủ đô để thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề về HĐND các cấp của TP…

Đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan báo chí

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân cho biết năm 2016, HĐND TP và Báo Đại biểu Nhân dân đã ký kết chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội. Sau gần 2 năm triển khai, thực hiện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội trên Báo Đại biểu Nhân dân thời gian qua đã tập trung vào những chuyên đề trọng tâm, trọng điểm, chú ý đổi mới về mặt nội dung và phương thức tuyên truyền, quan tâm hơn tới hoạt động HĐND ở cấp quận, huyện. Đặc biệt, các đợt giám sát của Thường trực HĐND TP và các Ban luôn có phóng viên của Báo theo sát, tích cực tuyên truyền, truyền tải nội dung giám sát tới bạn đọc cả nước trên báo in và báo điện tử.

PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh việc tuyên truyền các hoạt động của HĐND các cấp, Báo Đại biểu Nhân dân còn tích cực tuyên truyền hoạt động của Đoàn ĐBQH TP tham gia các Kỳ họp Quốc hội với những nội dung tuyên truyền phong phú. Tuyên truyền các hoạt động tham gia Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại TP Hà Nội; hoạt động giám sát của HĐND TP Hà Nội tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố. Tuyên truyền việc triển khai thực hiện các nghị quyết kỳ họp thường kỳ, họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội.

"Để có được những thông tin dày dặn trên mặt báo hàng ngày phục vụ bạn đọc và cử tri cả nước không thể không nói đến sự phối hợp tích cực từ phía HĐND TP, các ban và đặc biệt là Văn phòng HĐND thành phố. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao trong công tác phối hợp, hai bên cũng trao đổi thường xuyên và định kỳ hàng quý để rà soát, kiểm tra, đôn đốc triển khai các hoạt động, để kiểm điểm việc thực hiện chương trình phối hợp này” - Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long cho rằng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, báo chí càng phải đề cao tính chính xác, định hướng thông tin để đạt được kết quả như mong muốn. Trong 3 tháng cuối năm 2017, Báo Hànộimới sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc tuyên truyền hoạt động của HĐND TP và HĐND các cấp, đăng tải các nghị quyết của HĐND TP, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của TP; bám sát và tuyên truyền đầy đủ các hoạt động giám sát của Thường trực, các ban, tổ đại biểu HĐND thành phố theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; tuyên truyền tốt kỳ họp thứ năm HĐND thành phố và kỳ họp cuối năm của HĐND các cấp… 

Còn theo Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, báo chí đã đồng hành một cách chuyên nghiệp với các hoạt động dân cử nói chung và hoạt động HĐND các cấp nói riêng, phóng viên ngày càng tác nghiệp chuyên nghiệp, thể hiện ở các cuộc giao ban trực tuyến, kỳ họp HĐND… Theo đề xuất của Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, tới đây, các phóng viên tiếp tục nâng cao kỹ năng viết tin bài, tác nghiệp với các hoạt động dân cử; các báo nên có những bài viết đánh thức trách nhiệm cũng như tôn vinh các ĐB dân cử, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. 

P.L
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang