DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:22 | 23/09/2018 (GMT+7)
.

Tuyên truyền sao cho gần hơn với hơi thở cuộc sống

16:18 | 12/10/2017
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã Quý III-2017 và thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội", Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định để việc tuyên truyền cho hoạt động HĐND chuyên nghiệp, bài bản hơn, thời gian tới, HĐND TP sẽ cùng với các cơ quan truyền thông, báo chí, xây dựng đề án tuyên truyền tốt nhất cho HĐND, tuyên truyền sao cho gần hơn hơi thở cuộc sống.

Công tác thông tin tuyên truyền đạt hiệu quả cao

Phát biểu về nội dung “Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội”, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc Riêng cho rằng về công tác tuyên truyền, Thành ủy và HĐND thành phố ghi nhận có sự đổi mới khi các chính sách pháp luật mới của thành phố được tuyên truyền đến người dân cũng chính là hiệu quả của tuyên truyền thông tin.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, báo chí cần đưa thông tin đa chiều, đưa cả mặt tốt và chưa tốt, để người dân cảm thấy tin tưởng, hiểu hơn về công tác của HĐND. Nhận thức như vậy mới thay đổi được cách nghĩ và cách làm. HĐND các cấp cần phải hiểu mình muốn gì, để chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị, tuyên truyền tới người dân. 
Để việc tuyên truyền cho hoạt động HĐND toàn TP chuyên nghiệp, bài bản hơn, thời gian tới, HĐND thành phố sẽ cùng với các cơ quan truyền thông, báo chí, xây dựng đề án tuyên truyền tốt nhất cho HĐND, tuyên truyền sao cho gần hơn hơi thở cuộc sống.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị, ngoài trang thông tin chính của thành phố, các báo cũng nên có chuyên trang riêng cho các quận, huyện. Mỗi báo nên có giao lưu trực tuyến với các quận, huyện về hoạt động của HĐND và UBND; đồng ý với phương án đưa cán bộ đi tập huấn viết bài cho trang thông tin điện tử sinh động, mềm mại, gần gũi với hơi thở cuộc sống hơn. Chủ tịch HĐND TP cũng yêu cầu thường xuyên cập nhật hoạt động, chính sách, pháp luật trên cổng thông tin điện tử các quận, huyện; hằng năm sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá lại về công tác tuyên truyền. Đề cao tuyên truyền để người dân hiểu được chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Giám sát quyết liệt các chỉ tiêu còn thấp

Phát biểu chỉ đạo về công tác thực hiện các nhiệm vụ KT-XH thời gian qua, Chủ tịch HĐND TP nhận định trong 9 tháng qua, HĐND các cấp đã thực hiện được kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, còn 3 tháng để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Do vậy, HĐND các cấp phải đề ra các biện pháp hết sức cụ thể. Mục tiêu đặt ra của thành phố cơ bản sẽ hoàn thành, trong đó có 4 chỉ tiêu dự báo sẽ vượt kế hoạch. 

Tuy nhiên, vẫn có một số chỉ tiêu nếu không quyết liệt sẽ không đạt được. Điển hình là ở một số quận, huyện, chỉ tiêu xoá đói giảm nghèo, thành phố đang phấn đấu giảm xuống 1% trong năm 2018; chỉ tiêu Trường chuẩn quốc gia mới được đạt 50%; chỉ tiêu Trạm y tế đạt chuẩn, thành phố đề ra 24 trạm, đến nay mới làm được 7 trạm, còn thiếu 17 trạm chưa hoàn thành; chỉ tiêu về xử lý nước thải... Vì vậy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu, cần giám sát các chỉ tiêu đạt thấp, có những giải pháp trong 3 tháng cuối năm để HĐND các quận, huyện hoàn thành nhiệm vụ; đề nghị HĐND các quận, huyện xây dựng kế hoạch 2018, sao cho sát thực tế, phù hợp với địa phương.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch HĐND TP đã cùng các đại biểu ra mắt giao diện mới của Trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân TP Hà Nội tại địa chỉ: http://dbndhanoi.gov.vn

Chủ tịch HĐND TP đã cùng các đại biểu ra mắt giao diện mới 
của Trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân TP Hà Nội

Nhiều lĩnh vực vượt chỉ tiêu đề ra

Phát biểu tại Hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã có đánh giá tổng quát công tác 9 tháng của HĐND các cấp. Theo đó, trong 9 tháng qua, thành phố đã triển khai rất nhiều công việc, nhiệm vụ kinh tế xã hội, nhiều kết quả đạt chỉ tiêu. Thời gian qua, HĐND đã đi kiểm tra các quận, huyện, thị xã, sở, ngành... 9 tháng qua, thành phố đạt tăng trưởng 8,1%. Dự kiến, năm nay Hà Nội sẽ tăng trưởng 8,5%; thu ngân sách tăng 6,2%. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh đạt mức tích cực, quản lý, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới được triển khai rất tích cực. Văn hoá, kinh tế, an sinh xã hội bảo đảm, an ninh trật tự chính trị xã hội ổn định. Đạt được kết quả đó là nhờ sự hỗ trợ rất lớn của HĐND các cấp. Theo kế hoạch, HĐND thành phố phải thực hiện 174 đầu việc. Trong 9 tháng qua, HĐND thành phố đã thực hiện được 128 đầu việc, thể hiện hiệu quả trong việc phân công trách nhiệm rõ người, rõ việc, thực hiện các trương trình, kế hoạch. Cụ thể, các kỳ họp của HĐND đều đổi mới, đi vào “chất”. Các kỳ họp đều đưa ra những quyết định đúng luật, đúng thẩm quyền mang lại hiệu quả cao. Hoạt động của HĐND đã quyết định nhiều đề án quan trọng như về giao thông, môi trường, PCCC... Chất lượng các kỳ họp HĐND được nâng cao, đặc biệt là các vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn được dư luận cử tri đồng tình và đánh giá cao. Trong đó, công tác thông tin tuyên truyền là cầu nối giữa nhân dân với HĐND các cấp. Qua công tác thông tin tuyên truyền, cử tri nắm bắt được chủ trương chính sách của nhà nước, thành phố.

P.L
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang