DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Minh bạch và kỷ cương

08:18 | 12/10/2017
Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bế mạc. Những gì Đảng bàn thảo đều đúng lòng dân, được dư luận cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Đó là quyết tâm xốc lại đội ngũ, tháo gỡ những bất cập hiện nay của kinh tế - xã hội; đưa ra các giải pháp để giải quyết tình trạng bộ máy, biên chế cồng kềnh; là làm trong sạch, chỉnh đốn Đảng, tuyên chiến đến cùng với tham nhũng, vụ lợi, thao túng quyền lực...

Những quyết định được Ban Chấp hành Trung ương đưa ra sau 7 ngày họp, đặc biệt liên quan đến công tác cán bộ nhận được sự đồng tình, tin tưởng từ nhân dân.

Càng thấy Đảng vững mạnh, Đảng của dân, vì dân, trong lòng dân trước hết phải trong phải sạch. Đảng của dân không có chỗ cho những ai nhăm nhắm vụ lợi. Càng không có chỗ cho những đảng viên được trao trọng trách mà che chắn cho lợi ích nhóm thao túng. Từ những kết luận của Hội nghị, người đứng đầu Đảng ta đưa ra thông điệp dứt khoát: Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.

Đảng đã nói đúng tiếng nói của lòng dân! Sẽ không thể cái gì cũng nói đúng nguyên tắc, rồi ngành này, bộ kia còn đổ lỗi cho nhau. Càng không thể cứ diễn mãi “bài ca” làm “đúng quy trình” mà né tránh trách nhiệm cá nhân. Cần chỉ rõ  “một bộ phận không nhỏ đảng viên” nắm giữ chức quyền tha hóa, vụ lợi thế nào. Công bộc của dân không thể nói nhẹ tênh: Làm xe ôm, buôn chổi chít, nuôi lợn mà giàu? Những doanh nghiệp “sân sau”, người nhà, thân hữu; những chiêu trò cài cắm con cháu, xếp ghế cho người thân cũng không thể lọt được  tai mắt của dân.      

Thêm lần nữa nguyên lý “lấy dân làm gốc” được Tổng Bí thư nhấn mạnh: Cần khẳng định, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả.

Thế nên, dân kêu bộ máy cồng kềnh, công chức quá đông, Chính phủ, các bộ, ngành phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Không thể cứ nói mà không làm. Càng không thể nói gọn nhẹ bộ máy, mà lại phình thêm tổng cục nọ, vụ, cục, viện kia, quá nhiều ban quản lý các dự án với hàng trăm biên chế, hỏi ngân sách nào chịu nổi?

Bộ máy gọn nhẹ là không thể khác. Nhưng không thể sắp xếp kiểu vội vàng. Phải nhìn rõ việc nào đến độ “chín” thì thực hiện ngay. Việc nào còn nhiều ý kiến sẽ tiếp tục làm rõ thêm, kiên quyết không áp đặt.

Kinh tế đất nước được tạo đà mới khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc! Bức tranh đất nước đã sáng lên khi tăng trưởng GDP dần tiệm cận mức 6,7% như mục tiêu đề ra. Mừng hơn là thu hút và sử dụng vốn đầu tư của các doanh nghiệp FDI tăng mạnh, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp vượt lên, du lịch ngày càng khởi sắc...

Minh bạch và kỷ cương là nguồn lực nội sinh quan trọng thúc đẩy cỗ máy hành chính chuyển động mạnh mẽ, củng cố và khôi phục niềm tin của nhân dân. Đó chính là điểm tựa vững vàng để con thuyền đất nước đủ sức căng buồm ra biển lớn!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang