DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:12 | 20/09/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Lỗi tại… lòng tham?

08:18 | 12/10/2017
Dư luận bất bình khi một cán bộ ở xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã khai tử mẹ mình với mục đích trục lợi tiền trợ cấp. Lòng tham của một con người đã đẩy lên đỉnh điểm khi bất chấp luân thường đạo lý, vi phạm pháp luật - khai tử cả người còn sống.

Trợ cấp cho người cao tuổi là chính sách nhân văn đã được quy định trong Luật Người cao tuổi và được cụ thể hóa trong Nghị định 06/2011/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi. Để thực hiện chính sách này, năm 2011 xã Thạch Điền có đợt làm hồ sơ cho người già trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp. Ông Nguyễn Thế Hệ khi ấy là Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách, dù biết mẹ mình chưa đủ tuổi hưởng chế độ nhưng đã sửa năm sinh từ 1939 thành 1930 để được hưởng chính sách trợ cấp. Sau khi hồ sơ hoàn tất, từ tháng 1.2011 đến tháng 12.2016, mẹ ông Hệ được hưởng trợ cấp 270 nghìn đồng/tháng, ông Hệ là người cầm sổ của mẹ đi nhận tiền. Sau khi bị người dân phát hiện, thay vì sửa sai, ông Hệ đã chỉ đạo kế toán làm giấy khai tử cho mẹ, đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ từ tháng 4.2017. Sau khi có phản ánh về hành vi khai man để hưởng chế độ chính sách đối với người cao tuổi, qua kiểm tra, xác minh, UBND huyện Thạch Hà đã ra quyết định truy thu toàn bộ số tiền mà mẹ ông Hệ được hưởng sai chế độ.

Để được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi, hồ sơ phải được thực hiện qua một quy trình hết sức chặt chẽ, đó là người cao tuổi hoặc gia đình, người thân, người giám hộ phải điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai kèm bản sao sổ hộ khẩu và bản sao chứng minh nhân dân (nếu có) gửi UBND cấp xã nơi đối tượng cư trú. Sau đó, Hội đồng xét duyệt cấp xã tổ chức họp, xét duyệt hồ sơ của người cao tuổi và niêm yết công khai kết quả tại trụ sở UBND, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong địa bàn xã. Nếu không có khiếu nại, Hội đồng cấp xã hoàn thiện hồ sơ theo quy định và trình Chủ tịch UBND cấp xã văn bản gửi Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội để xem xét, giải quyết. Nếu đủ điều kiện, Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm ký Quyết định trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi.

Câu hỏi đặt ra là, với một quy trình chặt chẽ như vậy sao vẫn để “lọt” tình trạng khai man để hưởng chế độ trợ cấp đối với người cao tuổi? Một thủ tục khai tử sao lại được thực hiện dễ dàng đến vậy? Chỉ vì sợ bị truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng mà một vị cán bộ xã khai tử cả mẹ mình khi còn sống. Một cán bộ như ông Hệ lẽ ra phải hiểu sâu sắc ý nghĩa của chính sách xã hội này để từ đó tuyên truyền, thực hiện nghiêm, đưa chính sách đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

Lòng tham đã tha hóa con người, tha hóa những cán bộ chỉ biết thu lợi cá nhân. Xử lý ông Hệ là điều đương nhiên phải làm. Tuy nhiên, việc vi phạm pháp luật của ông Hệ còn có sự tiếp tay của một số cán bộ. Có hay không sự buông lỏng trong thực hiện chính sách? Liệu có chắc chắn rằng đây chỉ là trường hợp cá biệt hay không? Điều này cần phải được làm rõ. Đồng thời, xử lý nghiêm vi phạm, trục lợi trong thực thi chính sách đối với người cao tuổi để làm gương, để bảo đảm chính sách nhân văn của Nhà nước đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang