DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Không chỉ là những khoang cá đầy

07:49 | 11/10/2017
Hình thành và phát triển từ năm 2005 đến nay, các tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển ở Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) không ngừng lớn mạnh, hỗ trợ ngư dân hiệu quả trong khai thác, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời tham gia bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tam Quan Bắc là một trong những địa phương có đội tàu khai thác hải sản hùng hậu nhất tỉnh Bình Định và lực lượng ngư dân có bề dày kinh nghiệm khai thác với 1.052 tàu thuyền, tổng công suất gần 500 nghìn mã lực (CV), chiếm 50% tổng công suất tàu thuyền toàn huyện Hoài Nhơn. Trong đó, có 952 tàu từ 90 CV trở lên chuyên hoạt động trên các vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chủ yếu đánh bắt cá ngừ đại dương.

Theo Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, ông Trương Quang Minh, Quyết định 48/2010/QĐ-TTg và Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đã tạo đà cho hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân Tam Quan Bắc phát triển đáng kể. Các tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển được thành lập, tạo điều kiện cho bà con ngư dân liên kết làm ăn, ổn định và nâng cao thu nhập trên từng chuyến biển, góp phần tăng sản lượng khai thác hải sản của địa phương từ 11.000 tấn (năm 2012) lên 17.200 tấn (năm 2016). Riêng 9 tháng năm 2017, sản lượng khai thác là 16.590 tấn, đạt 94% kế hoạch năm, chiếm gần 45% tổng sản lượng đánh bắt hải sản toàn huyện.

Đến nay, Tam Quan Bắc đã hình thành 240 tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển với 900 tàu cá, mỗi tổ có 3 - 4 tàu. Hầu hết tàu cá tham gia tổ đoàn kết đều có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, có khả năng hoạt động dài ngày trên biển. Bà con ngư dân phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và phòng tránh thiên tai, qua đó nâng cao hiệu quả khai thác, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Ngư dân Phan Ngọc Độ, ở thôn Tân Thành 2, tâm sự: Trước đây làm ăn riêng lẻ, hầu như các chủ tàu không đủ can đảm khai thác ở những vùng biển xa. Từ khi liên kết lại, ngư dân đã mạnh dạn vươn ra những ngư trường lớn xa bờ. Theo đó, thu nhập ổn định và cao hơn nhiều.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quan Bắc, bà Huỳnh Thị Tường Vy: Hiệu quả mà tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển mang lại sau những chuyến biển không chỉ là những khoang cá đầy, mà còn giúp ngư dân xích lại gần nhau hơn, có điều kiện khám phá những ngư trường mới giàu tiềm năng. Đồng thời, quá trình đánh bắt trên biển, các tổ đội còn cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho cơ quan chức năng, góp phần đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên biển; gìn giữ, bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Tuy nhiên, sự liên kết giữa một số chủ tàu vẫn còn mang tính chất tự phát, nên các thành viên chưa có sự ràng buộc; cũng chưa tổ chức được đội tàu hậu cần lớn trên biển để nâng cao sản lượng khai thác, bảo quản sản phẩm, giảm chi phí, nhất là hạn chế việc thương lái ép giá. Đây là những hạn chế cần sớm được khắc phục để tổ đoàn kết khai thác hải sản thực sự là “điểm tựa” cho ngư dân vươn khơi bám biển.

BẢO THI
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang