DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Giải trình về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh

Xây dựng chế tài hữu hiệu

08:35 | 10/10/2017
Tại phiên giải trình về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa qua, trên cơ sở nhìn nhận rõ thực trạng, Giám đốc các sở, ngành đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra và xây dựng các chế tài hữu hiệu.

Trước thực trạng thực phẩm bẩn ngày càng phức tạp, là mối nguy ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe và giống nòi, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung ứng tại địa bàn bằng nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể: Nghị quyết chuyên đề số 3 ngày 6.6.2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; Kế hoạch số 257 ngày 14.10.2016 của UBND tỉnh về công tác vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý dứt điểm các sai phạm, thúc đẩy hình thành các chuỗi thực phẩm an toàn, tiến tới phấn đấu Bắc Ninh không có thực phẩm bẩn.

Với vai trò, nhiệm vụ của mình, HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện công tác an toàn thực phẩm. Tháng 8.2017, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát chuyên đề về hoạt động này. Kết quả cho thấy, bên cạnh những việc đã làm được, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn cũng còn không ít tồn tại, hạn chế.


Toàn cảnh phiên giải trình về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh
Ảnh: Đ. Nghiêm

Không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm lớn

Làm rõ hơn trách nhiệm các ngành liên quan trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đã đưa nội dung này giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 9 vừa qua. Đã có 10 đại biểu nêu 19 câu hỏi để Giám đốc các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Giáo dục và Đào tạo báo cáo giải trình.

Thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương và các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân và kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm quy định về ATTP… Vì vậy, tỉnh không có dịch bệnh và các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra.

Tuy nhiên, qua giải trình, ngành chức năng cũng thừa nhận công tác này vẫn còn một số hạn chế như: Sự phối hợp giữa các cơ quan trong quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều sản phẩm thuộc 2 ngành quản lý trở lên chưa hiệu quả, có sự chồng chéo. Bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP còn bất cập, tuyến huyện, xã chưa bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác ATTP thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp và công thương. Ngành chức năng chưa có biện pháp hữu hiệu quản lý, kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi đối với các hộ nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn; chưa ban hành đủ các quy định, quy chế nhằm bảo đảm ATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh. Tình trạng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng tồn tại, chưa có biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả.

Quản lý an toàn thực phẩm tận gốc

Trước những tồn tại trên, giám đốc các sở, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường đội ngũ làm công tác thanh, kiểm tra ATTP với nhiều hình thức và xây dựng các chế tài hữu hiệu, phù hợp với địa bàn và các quy định của Nhà nước. Đặc biệt, yêu cầu các tổ chức, cá nhân cam kết sản xuất, lưu thông thực phẩm bảo đảm an toàn, quản lý tận gốc; tăng cường chỉ đạo các trường học, bếp ăn tập thể ký hợp đồng với cơ sở cung ứng dịch vụ thực phẩm sạch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức và đồng hành bài trừ thực phẩm bẩn…

Kết thúc phiên giải trình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm các ngành chức năng cần tập trung thực hiện để khắc phục hạn chế, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu để tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh thực phẩm thời gian tới đạt kết quả tốt hơn.

 Qua giải trình của ngành y tế cho thấy, thời gian qua ngành đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Cụ thể 9 tháng năm 2017, tỉnh có 929 ca tại 43 ổ dịch, đã dập được 40 ca, hiện còn 3 ổ dịch cũ và xuất hiện 2 ổ dịch mới ở 5 xã các huyện Quế Võ (3 xã), Thuận Thành (1 xã), Tiên Du (1 xã). Đáng chú ý, có tới 869 ca (chiếm 93,5%) được xác định là mắc từ nơi khác về điều trị tại tỉnh, chủ yếu là từ TP Hà Nội. Ngành đã chỉ đạo các địa phương, Trung tâm y tế cơ sở thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phun thuốc, cách ly bệnh nhân theo quy định điều trị để tránh lây lan ra diện rộng. Đồng thời để ngăn ngừa dịch từ xa, ngành đã chủ động phối hợp với các đơn vị xung quanh, đặc biệt là TP Hà Nội, xác định bệnh nhân quản lý qua phần mềm điện tử, nhằm truy nguồn gốc lây nhiễm cũng như mức độ ảnh hưởng để có biện pháp phối hợp thu dung điều trị cho bệnh nhân phù hợp.

Dương Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bắc Ninh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang