DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Bất an vì đê biển sạt lở

08:34 | 10/10/2017
Tuyến đê biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dài 1,2km được nâng cấp năm 2012, vốn được xem là tấm lá chắn cho hàng nghìn hộ dân nơi đây mỗi khi thời tiết diễn biến phức tạp. Song sau cơn bão số 10 vừa qua, công trình này bị hư hỏng nặng, đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, đe dọa cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh của cử tri, sóng biển từ cơn bão số 10 dội thẳng vào nhà dân, đập trở lại vào mạn trong đê biển nên gần như toàn bộ hệ thống mái và chân đê, dài 150m đoạn chạy qua thôn Hải Nam với kết cấu bê tông đã bị sóng biển đánh gãy hoàn toàn. Đất cát đắp trong thân đê bị nước biển cuốn trôi, sụt lún, hở hàm ếch, có chỗ bị khoét sâu từ 2,5 - 3m. Cử tri Nguyễn Thị Châu (thôn Hải Nam) cho biết: Sau cơn bão số 10, nhà cửa của bà con bị hư hỏng nặng, một bộ phận mới được khắc phục tạm bợ. Giờ đê biển bị đánh hỏng, chúng tôi càng nơm nớp lo sợ, cuộc sống rất bất an. Nếu chính quyền địa phương chậm sửa chữa, gia cố, chỉ cần một cơn bão hoặc triều cường nữa là khu vực này có thể bị nhấn chìm.

Theo Trưởng thôn Hải Nam Lại Lý Luận, bão số 10 đã gây thiệt hại rất nặng đối với Cẩm Nhượng, hàng chục nhà dân đổ sập, hàng trăm ngôi nhà tốc mái. Thế nhưng, điều mà người dân lo lắng là 150m đê biển chạy qua thôn Hải Nam bị sạt lở cả 2 mái. Nếu như chính quyền không có phương án khắc phục kịp thời thì không biết những cơn bão tiếp theo thiệt hại sẽ như thế nào. “Đề nghị các cấp, ngành có phương án sửa chữa tuyến đê biển kịp thời. Về lâu dài, cần có chủ trương cấp đất di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, tránh những thiệt hại đáng tiếc” - ông Luận kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Sỹ Huyền cho biết, ngay sau khi nhận phản ánh người dân về tuyến đê biển bị hư hỏng sau bão, chính quyền xã Cẩm Nhượng đã có phương án trình UBND huyện Cẩm Xuyên nhanh chóng cho sửa chữa đoạn đê biển bị hư hại. Xã cũng tính toán và lập phương án di dời 60 hộ dân nằm sát bờ kè biển; đồng thời, mở rộng tuyến kè biển để phát triển KT - XH, thuận tiện việc vận chuyển hàng hóa, di dời tìm kiếm cứu nạn mỗi khi có mưa bão. Địa phương đã có quy hoạch quỹ đất tái định cư cho 60 hộ dân, chờ huyện, tỉnh phê duyệt để triển khai di dời.

Thời tiết dự báo còn diễn biến bất thường. Đông đảo cử tri mong muốn ngành chức năng và chính quyền địa phương có giải pháp khắc phục kịp thời, tránh những hậu quả khó lường.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang