DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:29 | 24/09/2018 (GMT+7)
.
Đề bạt, bổ nhiệm cán bộ

Cần chặt chẽ và thực chất

08:11 | 09/10/2017
Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân về quyết định kỷ luật cán bộ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC, ĐBQH Khóa VIII, IX, X cho rằng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ là chủ trương đúng; việc bổ nhiệm cán bộ trẻ vào vị trí quản lý, lãnh đạo cũng không có lỗi. Vì rằng, nếu được rèn luyện, kinh qua thử thách, mài giũa tốt, những cán bộ trẻ tài năng sẽ có những bước đi, cách làm đột phá, mang lại lợi ích cho quê hương, đất nước. Thế nhưng, nếu cán bộ trẻ không đi lên bằng thực lực, mà bằng “cái ô” của người thân, người quen - thì rất nguy hiểm.

Rất nguy hiểm nếu không bằng thực lực

- Bàn về quyết định kỷ luật cán bộ mà Ban Chấp hành Trung ương đưa ra tại Hội nghị Trung ương 6, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình cao. Ông nhìn nhận như thế nào về quyết định này?

- Quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng một lần nữa khẳng định rằng, bất kỳ ai sai phạm, dù ở cương vị nào đều phải nhận hình phạt đích đáng, thể hiện sự nghiêm minh của Đảng và quyết tâm “không có vùng cấm” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Và mục đích là nhằm cảnh tỉnh, răn đe, ngăn ngừa việc tái phạm. Tuy nhiên, tôi cũng thấy đau xót khi người vi phạm lại là một Ủy viên Trung ương Đảng, được giao trọng trách đứng đầu một Đảng bộ có vị trí quan trọng, là gương sáng cho cả nước trong quá trình phát triển. Vi phạm của cá nhân nhưng lại gây tổn thất lớn cho địa phương, cho đất nước. Cho nên, bài học này không chỉ dành cho cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh, mà cho tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, khi nhận được sự tín nhiệm của Đảng, của nhân dân phải tận tâm, tận lực phục vụ, không thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn mà giành lấy đặc quyền, đặc lợi cho cá nhân.

Cũng qua sự việc này, tôi cho rằng, cần trả lời vì sao chỉ mới được bầu, bổ nhiệm vài năm, mà cán bộ đã mắc sai phạm? Phải chăng chúng ta đã lơ là trong công tác phát hiện, tuyển chọn, đánh giá cán bộ trước khi trình Trung ương xét duyệt?

- Cũng có ý kiến cho rằng, do ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Ủy viên Trung ương và trao trọng trách Bí thư Thành ủy khi còn quá trẻ (mới 40 tuổi) nên còn thiếu kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo và dễ bị sa ngã… thưa ông?

- Tôi cho rằng, bản thân cán bộ trẻ không có lỗi. Trẻ hóa đội ngũ cán bộ, lãnh đạo là chủ trương đúng. Và nếu cán bộ trẻ có tài năng được rèn luyện, được thử thách, và mài giũa tốt, chắc chắn sẽ có những bước đi, cách làm đột phá, mang lại lợi ích thiết thực cho quê hương, đất nước. Thế nhưng, thực tế cho thấy, có những cán bộ trẻ không đi lên bằng thực lực, mà có khi lại bằng cái ô của người thân, người quen - thì đây là điều rất nguy hiểm. Khi ấy, cán bộ trẻ chưa qua thử thách, rèn luyện mà chủ yếu dựa vào “bậc thang” do bố mẹ, hoặc người thân có chức, có quyền (hoặc đã từng có chức, có quyền) dọn sẵn. Đây mới điều đáng lo nghĩ. 

Nhất định phải được rèn luyện, thử thách

- Thực tế này một lần nữa cho thấy vai trò của việc rèn luyện, kinh qua thử thách thực tiễn, nhất là đối với cán bộ trẻ, thưa ông?

- Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa. Không phải ngẫu nhiên dân gian lại truyền miệng câu nói này. Đành rằng “con vua thì lại làm vua” không hoàn toàn mang ý nghĩa tiêu cực, nó có mặt tích cực. Nhưng vấn đề ở đây là “con vua” cũng phải được rèn luyện, phải thực sự có tài, có đức mới được “làm vua”. Đừng để “con vua” lại trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của Đảng, phá hoại lợi ích của nhân dân. Đảng ta đang thực hiện công tác luân chuyển cán bộ, đây là một trong những hình thức để rèn luyện, thử thách. Nhưng mong rằng công tác này phải ngày càng chặt chẽ và thực chất hơn, tránh những biểu hiện tiêu cực như “chạy luân chuyển”… mà Đại hội XII của Đảng đã chỉ ra.

Tôi nhớ, từ thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ được “công nhân hóa”, tức là cán bộ phải đi sâu vào đời sống của nhân dân lao động, hiểu được mong muốn, tâm tư, nguyện vọng, thậm chí nỗi khổ của họ, từ đó đưa ra những quyết sách thực sự vì dân và hợp lòng dân.

- Chọn đúng và trúng những cán bộ đủ cả đức và tài để bổ nhiệm vào các vị trí quản lý, lãnh đạo là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Nhưng thực tế vẫn có trường hợp chọn chưa đúng. Bằng chứng là có những cán bộ đã không hoàn thành được nhiệm vụ Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, thậm chí còn mắc sai lầm, bị kỷ luật. Theo ông, đâu là mấu chốt để khắc phục được những hạn chế này?

- Hệ thống pháp luật của chúng ta ngày càng được kiện toàn. Cùng với đó là những quy định, hướng dẫn của Trung ương về quy trình, thủ tục lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ. Quan trọng là quy trình, thủ tục ấy phải được thực hiện đúng. Tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ cấp Trung ương ra sao, cấp tỉnh, huyện, xã thế nào đều đã có. Rất rõ ràng. Nhưng phải chăng, chúng ta “nói hay”, nhưng có nơi có lúc “làm chưa hay”? Phải chăng việc lựa chọn cán bộ không những chỉ xét bằng cấp, giấy tờ, mà cán bộ ở cấp nào, địa phương nào cũng phải hỏi người dân ở cấp ấy, địa phương ấy có đồng tình và đồng lòng ủng hộ việc bổ nhiệm cán bộ ấy hay không?

-  Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, liên tiếp mấy Hội nghị gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có những quyết định cứng rắn, nghiêm minh với những vi phạm của cán bộ, đảng viên, tập thể ban thường vụ, kể cả với cán bộ cấp cao. Ông nhìn nhận như thế nào về những hành động này?

- Trong chương trình nghị sự, Hội nghị Trung ương 6 lần này có bàn về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây là giải pháp tổng thể, toàn diện. Tôi cho rằng, nếu làm tốt nội dung này sẽ góp phần tích cực phòng, chống tham nhũng, cũng như siết lại đội ngũ cán bộ thực thi công vụ một cách hiệu quả hơn; khẳng định rõ hơn quyết tâm nói đi đôi với làm. Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế mà bộ máy, biên chế cứ ngày càng phình ra thì… vô phương cứu chữa. Chúng tôi mong chờ ở những định hướng và quyết sách đúng đắn của Trung ương tại Hội nghị lần này.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Ngọc thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang