DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Lắng nghe lòng dân!

08:10 | 09/10/2017
Quyết định của Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh được người dân cả nước đồng tình. Rõ ràng không thể để một “công bộc” hành xử theo kiểu “nói một đằng, làm một nẻo”, trái với lòng dân như thế. Đảng xót xa, dân xa xót, nhưng không thể làm khác. Cũng vì mục tiêu giữ nghiêm kỷ luật của Đảng và cảnh tỉnh đội ngũ đang nắm trọng trách ở các bộ, ngành và người đứng đầu các tỉnh, thành phố.

Đã là công bộc của dân thì phải hành xử cho đúng với cái nghĩa “công bộc”! Không thể vì được trao trọng trách mà lợi dụng uy quyền, vụ lợi cá nhân. Hay - dở, tốt - xấu, người dân đều nhìn tỏ hết. Như ở Đồng Nai, nhiều cử tri đang quyết liệt đề nghị xem xét tư cách ĐBQH với Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh do không còn uy tín và đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo. Chuyện DN nhà, DN “sân sau” của những cán bộ nắm giữ chức quyền biến báo cách gì cũng khó có thể che được tai mắt người dân. Càng thấy kỷ luật cán bộ phải kịp thời và ngay bản thân những cán bộ mắc sai phạm cũng phải nghiêm túc, tự nhìn lại mình có còn “chỗ đứng” nữa hay không.

Càng thấy “công bộc” trong mắt dân phải là những con người đẹp cả về tài năng lẫn phẩm cách. Dư luận sao có thể chấp nhận Bí thư của “thành phố đáng sống” luôn tự nhận mình là trong sạch, liêm chính, nhưng lại đi nhận nhà, nhận xe của DN? Người dân, cử tri càng khó chấp nhận một Phó Bí thư Tỉnh ủy lại “mở cửa” cho doanh nghiệp sân sau của chồng khuynh đảo ở địa phương.

Đảng của dân, lo cho dân, vì dân, lấy dân làm gốc càng phải đặt việc lắng nghe dân lên hàng đầu. Nghe dân để thấu lòng dân. Nghe dân để biết dân cần gì, mong gì ở Đảng của mình. 

Thông điệp của người đứng đầu Đảng ta trong cuộc chiến chống tham nhũng: Lò đã nóng thì củi khô, củi tươi đều cháy hết - càng bắt trúng thực tiễn và đi đúng lòng dân! Đó chính là sức mạnh của Đảng, được tạo nên từ lòng tin mạnh mẽ của người dân!

Hàng ngày trên khắp đất nước hình chữ S này diễn ra bao hình ảnh đẹp, câu chuyện nhân văn, cảm động về con người với con người. Một nữ công an trẻ chăm bẵm cho đứa trẻ 7 tháng tuổi bị bỏ rơi với bản năng người làm mẹ. Một địa phương xin trả lại quà và tiền cứu trợ khi thấy địa phương khác chịu thiệt hại thiên tai còn nặng nề hơn... Đó là cốt cách truyền thống, là nét đẹp con người với nhau. Đó chính là cái “nền” để Đảng ta lãnh đạo xây dựng một đất nước vững mạnh, một dân tộc nhân văn, thấm đẫm truyền thống ông cha.

Hơn lúc nào hết, đảng viên giữ trọng trách cương vị càng cao càng phải là tấm gương sáng cả trong ứng xử và hành động. Tai mắt người dân đều tỏ hết những hay - dở của từng công bộc. Phán quyết từ lòng dân trước mỗi vụ việc, mỗi con người đều là những phán quyết xác đáng, cần được ghi nhận, lắng nghe và xử lý thấu đáo!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang