DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Quyết liệt và triệt để hơn

07:03 | 09/10/2017
Hơn 100 triệu đồng là số tiền mà UBND tỉnh Khánh Hòa phạt chủ đầu tư dự án Champarama - Resort & Spa về hành vi xâm phạm hơn 17 nghìn mét vuông mặt biển và thiếu giám sát đánh giá tác động môi trường danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Đồng thời, chủ đầu tư phải chấm dứt các hành vi vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu trước ngày 16.10.

Không ít người cho rằng, với dự án có nhiều sai phạm nghiêm trọng thì mức phạt như vậy chưa thật sự nghiêm minh, không đủ sức răn đe những dự án khác đang đua nhau lấn biển, phá vỡ cảnh quan, môi trường vịnh Nha Trang.

Thực tế, ngoài dự án Khu du lịch Champarama ở phường Vĩnh Hòa đổ đất lấn biển thì ở đảo Hòn Rùa cũng đang bị một doanh nghiệp khác cho bạt núi, đổ đất xuống danh thắng quốc gia này. Trước đó, dự án này có tên là Khu du lịch Rusalka - Nàng Tiên Cá, vào năm 2003 đã lấn biển trái phép hơn 2,3ha và bị xử phạt. Hay dự án Công viên Văn hóa, Giải trí, Thể thao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư cũng lấn biển trái phép 2,3ha, bị xử phạt 200 triệu đồng. Sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu nhà đầu tư làm lại hồ sơ điều chỉnh phương án quy hoạch kiến trúc phần dự án lấn biển.

Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài tìm đến để chiêm ngưỡng và nghỉ dưỡng. Ấy vậy nhưng nó đang bị các dự án đua nhau xâu xé; nhiều công trình mọc lên che khuất tầm nhìn ra vịnh. Điều đáng nói là, tại sao những dự án thi công cả năm trời trên diện tích rộng cả chục hecta mà cơ quan chức năng lại không lên tiếng, chỉ đến khi dự án gần xong phần hạ tầng mới “vội vàng” xử lý vi phạm? Càng lạ hơn là có dự án sai phạm, khi báo chí lên tiếng thì các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh mới biết và cử lực lượng đi kiểm tra, đo đạc phần diện tích lấn biển. Không ít người đặt câu hỏi, có hay không vấn đề buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát, cũng như “lợi ích nhóm” khi để vịnh Nha Trang “chia năm xẻ bảy”, “trăm hoa đua nở” sai phạm như hiện nay?

“Khôi phục nguyên trạng” chỉ là giải pháp tình thế khi “sự đã rồi”, thử hỏi biết bao hệ thống sinh vật biển phía dưới, nhất là hệ thống san hô đã bị triệt tiêu có thể phục hồi không? Trước những sai phạm nghiêm trọng như vậy, đã đến lúc cần quy trách nhiệm rõ ràng đối với việc cấp phép ồ ạt nhiều dự án cũng như truy trách nhiệm đối với cá nhân, cán bộ buông lỏng quản lý thậm chí là “bảo kê” cho các dự án.

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn trong việc thiếu giám sát, quản lý, dẫn đến tình trạng một số dự án tự ý lấp lấn biển; đồng thời xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý cần quyết liệt và triệt để hơn, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ tránh tình trạng như dự án Nha Trang Sao, quá trình chỉ đạo đã được UBND tỉnh quyết liệt nhưng khi thực hiện, các cơ quan phía dưới lại chủ quan, lơ là. Thiết nghĩ, cần có đoàn thanh tra cấp Chính phủ hoặc bộ, ngành chức năng xuống làm việc để xử lý các dự án lấn biển trái phép một cách nghiêm minh và đúng trình tự pháp luật.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang