DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Bảo đảm an toàn hồ, đập mùa mưa lũ

07:03 | 09/10/2017
Trong đợt kiểm tra các hồ, đập vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đã chỉ đạo: Công tác bảo đảm an toàn các hồ, đập trong mùa mưa lũ là nhiệm vụ hàng đầu, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ của ngành chức năng và các địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành chức năng, các địa phương xây dựng phương án, xử lý cấp bách những hạng mục hư hỏng. Trước mắt, các đơn vị cân đối ngân sách để sửa chữa, về lâu dài dùng nguồn vốn Trung ương cấp cho tỉnh gia cố toàn diện tất cả các hồ, đập, công trình thủy lợi trên địa bàn.

Thực tế qua kiểm tra của ngành chức năng, một số hồ chứa trên địa bàn có biểu hiện xuống cấp như hồ Sông Sắt, Sông Trâu, Lanh Ra mái hạ lưu đập ngăn dòng bị xói, hình thành các hố xuyên sâu vào thân đập dễ ứ đọng nước nếu có mưa. Trong khi đó, hồ Suối Lớn, Trà Co mái hạ lưu bị sạt lở; hồ Bà Râu bê tông mặt đập bị nứt nhiều đoạn, hai đầu van tràn xả lũ bị lún. Ngoài ra, một số công trình có khả năng mất an toàn trong quá trình khai thác, vận hành do thấm nước như hồ Lanh Ra, Sông Biêu...

Không riêng các hồ, đập do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý xuống cấp, các kè biển ở Cảng cá Cà Ná, Cảng cá Đông Hải do Ban Quản lý Khai thác các cảng cá quản lý cũng bị sóng biển gây sạt lở hàng trăm mét. Những công trình do huyện quản lý chủ yếu là sông, suối nhiều nơi cũng bị sạt lở. Theo báo cáo của Sở NN - PTNT, toàn tỉnh có 15 công trình thủy lợi cần được sửa chữa trước mùa mưa lũ nhưng đang gặp khó khăn về kinh phí. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã cân đối kinh phí ngân sách của đơn vị đang gia cố nhỏ ở một số hạng mục xuống cấp thuộc hồ Trà Co, Sông Trâu, Bà Râu, Sông Sắt, còn việc khắc phục tình trạng thẩm thấu ở hồ Sông Biêu, La Ranh ngoài khả năng tài chính và kỹ thuật của đơn vị. Đối với sạt lở ở các kè biển, bờ sông, suối, ngành chức năng, các huyện đã khảo sát mức độ nguy hại; đồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền có kế hoạch sửa chữa.

Bảo đảm an toàn cho việc tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ, Sở NN - PTNT đã đề nghị UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm tăng cường kiểm tra thiết bị đóng, mở các cống tiêu thoát lũ trên tuyến đê Bắc sông Dinh để vận hành an toàn trong mùa mưa lũ; sớm chấn chỉnh các hoạt động san lấp mặt bằng gây mất an toàn cho toàn tuyến đê. Sở cũng đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi vận hành các hồ chứa nước đúng quy trình được duyệt và có kế hoạch lập bổ sung, điều chỉnh Quy trình vận hành điều tiết các hồ chứa nước Sông Sắt, Trà Co, Cho Mo, Phước Trung, Sông Trâu, Bà Râu, Lanh Ra, Bàu Zôn, Tân Giang, Sông Biêu, bảo đảm phù hợp với điều kiện vận hành thực tế của các hồ. Đối với những hồ chứa còn lại bị hư hỏng, xuống cấp, đề nghị Công ty tiếp tục cân đối nguồn kinh tế của đơn vị để thực hiện, trường hợp vượt quá khả năng thì phải chủ động xin chủ trương UBND tỉnh bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa trước mùa mưa lũ năm 2017.

Anh Tùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang