DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Hãy để “lửa thử vàng”

08:25 | 08/10/2017
Trong ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Anh. Đánh giá cao quyết định này, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ LÊ NHƯ TIẾN khẳng định, đây là bài học đắt giá cho công tác bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, nhất là cán bộ trẻ. Đó là phải làm thật kỹ lưỡng, chặt chẽ và hãy để “lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Xử một người để cảnh tỉnh nhiều người

 Quyết định kỷ luật nghiêm khắc này được Trung ương đưa ra tại Hội nghị có phần đóng góp của các phương tiện thông tin đại chúng. Trước đó, một số cơ quan báo chí đã mạnh dạn đưa ra những vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước của ông Nguyễn Xuân Anh khi mà việc chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, hay trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Từ những phản ánh trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và đưa ra kết luận.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Lê Như Tiến

- Ông nhìn nhận như thế nào về quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và cho thôi giữ chức Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII đối với ông Nguyễn Xuân Anh?

- Quyết định của Ban Chấp hành Trung ương hoàn toàn chính xác, dựa trên kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Xuân Anh, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tôi cho rằng, việc cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII là hình thức kỷ luật rất nặng. Chắc chắn không Ủy viên Trung ương Đảng nào muốn kỷ luật đồng chí của mình, nhất là với đội ngũ cán bộ trẻ kế cận cho tương lai. Nhưng rõ ràng những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, không thể không kỷ luật.  

Tôi tin cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước đều đồng tình và đánh giá cao quyết định nghiêm khắc này của Ban Chấp hành Trung ương. Nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng không những đã không làm tròn trọng trách mà Ban Chấp hành Trung ương giao phó và sự tin tưởng của nhân dân TP Đà Nẵng mà còn để xảy ra sai phạm, vì thế phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Nhiều cử tri, đảng viên cũng chia sẻ với tôi rằng, quyết định này có sức răn đe với cán bộ đương chức, xử lý một người để cảnh tỉnh nhiều người khác biết mà tránh. 

 - Qua sự việc này có lẽ cũng khẳng định thêm rằng, những băn khoăn của dư luận về hiện tượng bổ nhiệm “con ông, cháu cha” vào một số chức danh lãnh đạo là có cơ sở, thưa ông?

- Khi mới được bổ nhiệm, những phát ngôn ấn tượng của ông Nguyễn Xuân Anh đã mang đến hy vọng cho nhiều người về tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm của một thế hệ cán bộ trẻ năng động. Nhưng do không tu dưỡng, rèn luyện, không trung thực, gương mẫu, nên ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của Đảng. Và thực tế cho thấy, không ít cán bộ thuộc diện “con ông, cháu cha”, thay vì phải rèn luyện, phấn đấu như đáng ra phải có, thì lại thể hiện thái độ trịch thượng, hạch sách, “ăn trên ngồi trốc”. Chính cách suy nghĩ nông cạn, lối hành xử thiếu khiêm tốn của một số cán bộ đã làm xấu đi hình ảnh của chính ông cha mình.

Đương nhiên, không thể nhìn “một cây” để suy ra cả “khu rừng”, vì có những “con ông, cháu cha” khi được bổ nhiệm vào những vị trí quản lý, lãnh đạo đã và đang thực hiện lối sống mẫu mực, phát huy truyền thống của gia đình, hoàn thành tốt công việc được Đảng, Nhà nước và xã hội giao phó, là tấm gương cho nhiều người học tập.

Qua trường hợp cụ thể của ông Nguyễn Xuân Anh một lần nữa cho thấy, trong công tác bổ nhiệm cán bộ phải có những quy định thật sự chặt chẽ và lượng hóa được các tiêu chí lựa chọn, không nói chung chung. Có như thế, mới không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn vào những vị trí quản lý, lãnh đạo, bảo đảm trọng dụng đúng người tốt, có đủ tài đức.


Ảnh: quochoi.vn

Không “chín ép”…

- Quyết định kỷ luật của Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Anh và một số cán bộ cấp cao thời gian gần đây được đánh giá là những quyết định hợp lòng dân. Nhưng điều mà người dân chờ đợi hơn, đó là bài học kinh nghiệm nào được rút ra, nhất là với việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trẻ, thưa ông?

- Theo tôi, trước khi bổ nhiệm bất cứ cán bộ nào vào chức danh lãnh đạo của Trung ương hay địa phương, đều phải đưa họ qua quá trình thử thách nhất định. Mỗi cán bộ được bổ nhiệm, đề bạt giữ chức danh lãnh đạo nhất định phải kinh qua nhiều vị trí công tác, để nhìn rõ họ có đủ năng lực, phẩm chất và bản lĩnh để đảm đương chức vụ được giao hay không. Cán bộ nên đi từ cơ sở đi lên, vì việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở cấp dưới sẽ giúp họ có tầm nhìn và kinh nghiệm để đảm đương tốt khi ở cương vị cao hơn.

Nhìn chung, làm công tác cán bộ phải có sự kỹ lưỡng như người thợ vàng - “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Người thợ phải đưa vàng qua lửa để xem “thật vàng, thật thau”. Việc bổ nhiệm cán bộ cũng vậy, nhất là cán bộ trẻ, nhất thiết phải qua quá trình thử thách, không được vội vàng. Trong công tác này nếu “chín ép” thì việc có thêm những trường hợp như ông Nguyễn Xuân Anh rất dễ xảy ra.

- Lâu nay, cụm từ “đúng quy trình” vẫn được đưa ra để lý giải cho việc bổ nhiệm một số người thân lãnh đạo vào các chức vụ quản lý. Để chấn chỉnh hiện tượng này, cần lưu ý vấn đề gì, thưa ông?

- “Đúng quy trình” chưa phải là yếu tố quyết định chất lượng đầu ra nếu như chất lượng đầu vào không được coi trọng. Con người đã không có đủ cả phẩm chất lẫn năng lực, thì dù có đi qua quy trình đúng vẫn là một cán bộ không đủ phẩm chất, năng lực. Vì thế, trong công tác cán bộ, không nên chỉ soi xét vào quy trình mà cần đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn người để bồi dưỡng, đào tạo trở thành cán bộ. Phải đặt chất lượng con người, chất lượng cán bộ lên hàng đầu, đừng để xã hội tiếp tục râm ran câu chuyện “5c” (con cháu các cụ cả) và “6 ệ” (tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, ngoại lệ, đồ đệ, trí tuệ). Vì như thế sẽ khó có được đội ngũ cán bộ tốt.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Thủy thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang