DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:22 | 23/09/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm an toàn

08:24 | 06/10/2017
Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cung cấp ra thị trường, những năm qua, Lào Cai luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân. Hiện, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 700ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 1.200ha cánh đồng một giống, năng suất bình quân đạt 73,2 tạ/ha; giá trị chăn nuôi chiếm 41% cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng 7,2% so với trước khi thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm an toàn, Sở NN - PTNT phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển công nghệ FSI tổ chức Hội nghị triển khai hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho các cơ sở và các dòng sản phẩm nông nghiệp an toàn. Trước mắt, ngành nông nghiệp thực hiện minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử đối với hơn 100 dòng sản phẩm của 16 doanh nghiệp và HTX. Một số sản phẩm nông nghiệp đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, như: Cá nước lạnh và nấm hương Sa Pa; thịt trâu sấy Bảo Yên; lợn đen Bắc Hà; gạo Séng cù và tương ớt Mường Khương…

Chủ tịch UBND xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, Vương Mạnh Tuấn cho biết: Bản Xèo có sản phẩm miến đao Thành Sơn nổi tiếng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng. Chính vì thế, chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan sớm triển khai hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho sản phẩm. Qua đây, chắc chắn người tiêu dùng có thêm cơ sở đặt niềm tin về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm này. Hiện, chúng tôi đang đàm phán giá với đơn vị cung cấp dịch vụ, nhiều khả năng trong tháng 10 sẽ ký kết và triển khai dịch vụ hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho sản phẩm.

Phần mềm quản lý sản phẩm từ khi sản xuất, đóng gói đến khi có mặt trên kệ hàng và đến với người tiêu dùng thông qua dán tem nhận diện sản phẩm. Chính vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc điện tử cho cơ sở sản xuất và nông sản an toàn sẽ giúp nhà quản lý giám sát sản phẩm và truy trách nhiệm của đơn vị khi có vấn đề xảy ra. Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Chúng tôi triển khai ứng dụng hệ thống giúp minh bạch thông tin sản phẩm, tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái. Qua đó, tăng giá trị nông sản, tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn.

Thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản sẽ phối hợp chính quyền, các đoàn thể và hội người tiêu dùng ở 9 huyện, thành phố tổ chức tập huấn cho người tiêu dùng về cách sử dụng điện thoại để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng tới thay đổi nhận thức trong thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân.

Trước tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đang rất phổ biến và trở thành mối nguy hại cho đời sống xã hội, việc hỗ trợ, hướng các nhà sản xuất xây dựng và phát triển sản xuất thực phẩm an toàn là vấn đề cấp thiết đang được đặt ra. Thực hiện minh bạch thông tin các dòng sản phẩm nông nghiệp an toàn sẽ góp phần phát triển bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp Lào Cai.

TRUNG NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang