DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp

08:38 | 14/09/2017
Theo phản ánh của cử tri các thôn Cam Phú 1, Cam Phú 2, Cam Phú 3, Thượng Lâm, xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, Quảng Trị), 770ha đất được người dân khai hoang, phục hóa để trồng hoa màu và rừng hàng chục năm qua nay có nguy cơ mất trắng.

Theo lời ông Mai Văn Pháp (thôn Cam Phú 2): Sau ngày hòa bình, không chịu đói nghèo, họ đã đi khai hoang đất đai ở khu vực Bắc sông Hiếu để trồng ngô, đậu, sắn. Nhiều gia đình nhờ đó dần ổn định cuộc sống, vượt qua đói nghèo… Tuy nhiên, đầu tháng 4.2016, khi người dân đang ổn định sản xuất thì Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đưa máy vào những diện tích đất người dân đang canh tác san ủi, cắm mốc. Các hộ dân bức xúc bởi không được khai thác sản phẩm do mình trồng và hoang mang trước thông tin sẽ bị thu hồi. “Bao nhiêu năm nay chúng tôi đã đổ mồ hôi, công sức, từ khai hoang phục hóa, chi tiền thuê máy ủi làm đường sản xuất, vốn trồng rừng, mỗi hecta lên đến hàng chục triệu đồng, nếu thu hồi có nghĩa chúng tôi trắng tay, trở lại hoàn cảnh khó khăn như mấy chục năm về trước” - ông Pháp bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Lê Văn Thanh cho biết, UBND huyện đã yêu cầu chính quyền các xã tổ chức họp dân và thông báo cho người dân đến kê khai diện tích, vị trí, lịch sử khai thác ở khu vực Bắc sông Hiếu. Theo đó, tổng diện tích người dân đang canh tác trên đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 là 770ha, trong đó 120 hộ ở xã Cam Thành canh tác 500ha, 100 hộ ở xã Cam Tuyền canh tác 270ha. ‘‘Quan điểm hiện nay của huyện là các sở, ngành cần tích cực tổ chức điều tra, thống kê chi tiết, cụ thể vị trí, số lượng diện tích đất rừng mà người dân đang sử dụng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9. Từ đó, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi theo hướng hoán đổi một diện tích tương ứng (vì diện tích xâm lấn nằm rải rác) để giao cho địa phương quản lý; đồng thời, xây dựng mốc giới, cắm mốc rõ ràng. Trên cơ sở đó, huyện sẽ rà soát lại nhu cầu sử dụng đất của người dân để lên phương án giao đất cho người dân nhằm phát huy hiệu quả sử dụng đất’’ - ông Thanh nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng cho biết: Tháng 4.2017, HĐND tỉnh đã thành lập Đoàn giám sát về công tác quản lý sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân do Nhà nước cho thuê đất hoặc cấp trên tinh thần thực hiện các nghị quyết và kết luận của HĐND tỉnh đã có. Bởi đây là giai đoạn các công ty lâm nghiệp tiến hành cổ phần hóa. Trong cổ phần hóa sẽ liên quan đến nhu cầu đất sản xuất của người dân, đất quy hoạch phát triển của các huyện liên quan đến các công ty lâm nghiệp trên tinh thần sau khi cổ phần hóa xong, đời sống, sản xuất của người dân và sự phát triển của các công ty sau cổ phần hóa ổn định và phát triển… Nội dung này sẽ được HĐND tỉnh đưa ra bàn bạc tại Kỳ họp thứ 6 tới và xây dựng thành chuyên đề và có thể ra nghị quyết về vấn đề này. Hiện, đang hoàn thiện báo cáo và xin chủ trương từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quan điểm của HĐND tỉnh là phải nắm rõ hiện trạng sử dụng đất, quy chủ đất đai; việc sử dụng, quản lý đất đai phải hiệu quả, phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp, đặc biệt sau khi cổ phần hóa; chống lạm dụng, trục lợi đất đai vào các mục đích cá nhân, trái pháp luật; giải quyết dứt điểm mâu thuẫn về sử dụng đất đai giữa các công ty lâm nghiệp và người dân trên địa bàn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang