DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Con số giật mình!

08:36 | 14/09/2017
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa đưa ra thống kê: Trung bình một năm, các cơ quan hành chính nhà nước phải thực hiện trên 2 triệu báo cáo, tiêu tốn 25% thời gian thực thi nhiệm vụ.

Nghe những con số ấy không khỏi giật mình! Ai kiểm định chất lượng những báo cáo này? Ai đọc và có đọc xuể không? Có rút ra được gì trong những bản báo cáo ấy?

Đã đến lúc phải xem lại khoảng thời gian làm báo cáo có cần đến thế không? Cả “biển” báo cáo ấy có thể giảm bớt không? Cái cần là chất lượng báo cáo, là độ chính xác, trung thực của những số liệu, thông tin trong các báo cáo ấy mới có thể giúp Chính phủ hoạch định đường lối, chính sách “bắt trúng” thực tiễn! Còn không, sẽ là những phản ứng ngược rất khó lường.

Có hay: Càng nhiều báo cáo, các bộ, ngành, chính quyền các cấp như càng xa thực tiễn, xa dân hơn. Có thấy các bộ, ngành còn như nhìn nhau trong xây dựng chính sách theo kiểu “cha chung chả ai lo”!

Có hay, những chỉ đạo của Chính phủ từ vĩ mô vẫn cứ bị ngó lơ, hoặc nghe nhưng không làm. Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng, mà rừng vẫn cứ bị tàn phá. Bộ NN - PTNT, Cục Kiểm lâm và lãnh đạo tỉnh Bình Định nói gì về vụ phá rừng quy mô lớn ở An Lão? Tai mắt các cơ quan chức năng ở đâu, kiểm lâm gác rừng, và chính quyền xã, huyện ngồi đâu, mà “lâm tặc” ngang nhiên đưa cả phương tiện cơ giới  mở đường đưa gỗ từ rừng ra mà không hay biết? Lợi ích nhóm, che chắn, o bế, chung chi, ăn chia với “lâm tặc” là ở đây chứ đâu. Nếu không có tai mắt người dân và báo chí, liệu có báo cáo nào về nạn phá rừng một cách trung thực gửi lên Chính phủ hay không?

Không phải tất cả các báo cáo đều vô vị, chung chung. Không phải báo cáo nào cũng sao chép cắt dán, nhưng trong số hơn 2 triệu báo cáo mỗi năm, ai đo đếm được lợi hại thế nào. Chỉ thấy công chức ném vào đó 25% thời gian làm việc cùng cả núi giấy, mực.

Cuộc sống có biết bao vấn đề nóng rất cần những phán quyết kịp thời. Nhưng cứ chờ dưới báo cáo lên, sao có thể chỉ đạo kịp thời? Một vụ việc xảy ra cách trụ sở tỉnh, huyện, quận chỉ vài bước chân, nhưng vẫn cứ ngồi chờ báo cáo gửi lên, nghe sao lọt tai? Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ nọ, vụ kia, nhưng kết luận thanh tra cứ khất tới, khất lui, sao có thể nói là minh bạch?

Họp hành quá nhiều ở các địa phương, báo cáo quá lắm ở các bộ, ban, ngành, nhưng những “lỗ hổng” trong quản lý ở nhiều lĩnh vực lại bị xem nhẹ. Không thiếu những hội nghị, hội thảo... báo cáo đã gửi trước, nhưng người đến dự vẫn cứ đọc lại những báo cáo ấy cả giờ có cần thiết không?

Dẫu thế nào thì con số 25% thời gian công chức dành viết báo cáo và mỗi năm có hơn 2 triệu báo cáo cũng là một cảnh báo giật mình về căn bệnh giấy tờ còn khá nặng trong bộ máy công quyền! 

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang