DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về vấn đề môi trường

Nặng trông chờ, nhẹ trách nhiệm

06:50 | 13/09/2017
Phiên giải trình đầu tiên của Thường trực HĐND TP Hà Nội trong nhiệm kỳ mới đã diễn ra sôi nổi. Trong khi video clip do Thường trực HĐND TP chuẩn bị chỉ rõ địa chỉ những “điểm đen” trong công tác quản lý môi trường trên địa bàn; câu hỏi của đại biểu rõ ràng, thẳng thắn thì phần trả lời của lãnh đạo các quận, huyện còn nặng về trông chờ vào TP, ý thức người dân mà nhẹ phần trách nhiệm của mình.

Như “của đồng chí khác”!

Qua giải trình, tôi thấy các cơ quan của TP dường như đang trông chờ vào nhau để giải quyết. Cấp quận/huyện dường như đang trông chờ cấp TP giải quyết, trông chờ vào ý thức người dân; trong khi trách nhiệm về công tác quản lý (của mình) thì lại đang buông lỏng. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến công tác quản lý, duy trì vệ sinh môi trường TP chưa thực hiện tốt.

Ủy viên chuyên trách Ban Đô thị HĐND TP  Hoàng Thị Thúy Hằng

Tiếp tục phát huy sức mạnh thuyết phục của hình ảnh video trong hoạt động giám sát, bước vào phiên giải trình, Thường trực HĐND TP đã cho trình chiếu video khắc họa rõ nét những “điểm đen” môi trường của TP. Tiếp đó, các đại biểu HĐND TP đã đặt câu hỏi truy trách nhiệm của từng lãnh đạo UBND cấp quận/huyện: Huyện Chương Mỹ trong việc thu gom, xử lý rác tại địa phương; quận Ba Đình trước tình trạng rác thải bừa bãi trên một số tuyến phố; chính quyền các quận Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân trong việc để ô nhiễm hồ trên địa bàn... Các đại biểu cũng truy vấn trách nhiệm của Sở Xây dựng trong phân luồng rác thải; tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng dọc các tuyến đường, chân cầu.

Giải trình các vấn đề được đại biểu đặt ra, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết trên địa bàn tồn tại 16 nghìn tấn rác đang phủ bạt, “chưa biết vận chuyển đi đâu” do bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) đóng cửa. Thừa nhận tình trạng ô nhiễm tại xã làng nghề Quảng Tú Cầu, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Lê Hồng Hà cho biết do người dân không đồng thuận với chi phí vận chuyển rác. Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình, trên địa bàn quận còn vài điểm tồn đọng rác; quận đã đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý một số trường hợp, song ý thức của một bộ phận người dân còn yếu nên gặp khó khăn... Nhìn chung, phần trả lời của lãnh đạo các quận, huyện đều nêu rõ thực trạng và giải pháp khắc phục vấn đề môi trường trên địa bàn.

Toàn cảnh phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội Ảnh: Long Huỳnh

Chia sẻ với những khó khăn của lãnh đạo các quận, huyện, Ủy viên chuyên trách Ban Đô thị HĐND TP Hoàng Thị Thúy Hằng thẳng thắn cho rằng, phần giải trình của lãnh đạo các quận, huyện, thị xã chưa rõ được trách nhiệm của mình. Đồng quan điểm, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam nhận định, lãnh đạo các quận, huyện chưa nói rõ được trách nhiệm của mình theo Nghị định 41, và theo Nghị định 55 về xử phạt đối với các vi phạm môi trường. Đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện cần làm rõ trách nhiệm của mình trong xử lý vi phạm xả đổ rác thải không đúng quy định của người dân? Mặt khác, Công an TP đã chỉ đạo các Công an quận/huyện trong phối hợp với chính quyền để xử lý các hành vi vi phạm như thế nào?

Đăng đàn giải trình, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Lê Văn Dục khẳng định, theo các quy định hiện hành, trách nhiệm bảo đảm môi trường toàn diện trên địa bàn được giao cho lãnh đạo chính quyền các quận/huyện. Các sở, ban, ngành phối kết hợp. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Dục, qua phần giải trình của lãnh đạo các quận, huyện, thị xã thì cứ như trách nhiệm “của đồng chí khác”(!). Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị lãnh đạo UBND các quận/huyện thực hiện tốt các quy định theo đúng phân công, phân cấp của TP, bởi “mình trông nhà mình quá dễ so với người khác trông hộ”. Mặt khác, ông Lê Văn Dục cũng nhận trách nhiệm của Sở Xây dựng về tồn tại trong việc quy hoạch, xây dựng bãi đổ, khu tập kết, khu xử lý rác thải; trách nhiệm trong phát hiện và xử phạt các hành vi vi phạm.

Ấn định cụ thể thời hạn giải quyết

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ ra 7 vấn đề tồn tại trong công tác quản lý môi trường trên địa bàn TP. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến sự vào cuộc của lãnh đạo một số quận, huyện, phường, xã chưa quyết liệt, thậm chí có nơi thiếu trách nhiệm; tại các địa bàn giáp ranh, rác thải bị đổ trộm và địa phương có sự đùn đẩy trách nhiệm.

“Nội dung video trình chiếu tại phiên giải trình là sự thật. Người dân phản ánh nhưng không có lãnh đạo xã, lãnh đạo quận, huyện đến. Về việc ùn ứ rác tại huyện Chương Mỹ, ngay khi xảy ra sự cố ở bãi rác Xuân Sơn, chúng tôi đã chỉ đạo phân luồng, vận chuyển rác thải lên bãi rác Lam Sơn, Sóc Sơn. Toàn bộ chi phí vận chuyển chênh lệch TP sẽ bù. Việc để ùn ứ 16 tấn rác trên địa bàn là trách nhiệm của huyện, của các xã trên địa bàn chứ không phải trách nhiệm các cơ quan nào khác”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, phường, xã phải xác định nhiệm vụ liên quan đến thu gom, xử lý rác, xử lý ô nhiễm ao hồ, chống đổ trộm phế thải... là nhiệm vụ thường xuyên.

Nhấn mạnh việc lựa chọn nội dung phiên giải trình là xác đáng, được cử tri hoan nghênh và trực tiếp gửi ý kiến qua tin nhắn tham gia phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu UBND TP xây dựng kế hoạch để triển khai 10 nhiệm vụ mà Chủ tịch UBND TP đã nêu, có lộ trình thực hiện cụ thể. “Yêu cầu các quận, huyện có ngay giải pháp khắc phục các điểm đen đã được video trình chiếu tại phiên giải trình hôm nay và đưa ra thời gian hoàn thành cụ thể để gửi về HĐND ngay trong tháng 9 này”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh. Cũng theo người đứng đầu HĐND TP, trước kỳ họp cuối năm nay, HĐND TP sẽ tái giám sát về nội dung phiên giải trình này; đồng thời TP cần có báo cáo việc thực các giải pháp mà lãnh đạo UBND TP nêu ra tại phiên giải trình.

THÁI CƯỜNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang