DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Còn lắm gian nan!

06:42 | 13/09/2017
Vì sao có chuyện sợ minh bạch? Những ai đang sợ minh bạch? Nhìn đến cùng, đó chính là lợi ích nhóm, “sân sau” vụ lợi; là những khuất tất trong đất đai, tiền bạc không phải được làm ra từ công sức, trí tuệ chính đáng. Nếu các ngành chức năng đi sát thực tiễn, khách quan và vô tư sẽ chẳng khó để nhìn ra không ít doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nhưng các doanh nghiệp vệ tinh lại phất lên nhanh chóng. Nhiều người giàu có, nhiều người thành đại gia cũng từ những chiêu trò này cả.

Tuyên chiến với một bộ phận không nhỏ tham nhũng, thao túng quyền lực, lợi ích nhóm, thò “vòi bạch tuộc” vào mọi lĩnh vực, mọi lúc, mọi nơi càng phải quyết liệt hơn. Sợ minh bạch, chính là còn mơ kiếm chác từ những tù mù, gian dối. Níu kéo sự xin - cho, chính là căn nguyên của những thủ tục đi ngược lòng dân, trái với thực tiễn nóng bỏng.

Sợ công khai, nên nhiều thứ cứ vin vào “bí mật”! Các bộ ngành, chính quyền các cấp hãy nhìn lại xem thành tích nói quá nhiều, phóng ra quá to, nhưng những gì còn yếu kém, hạn chế thì lại như cố thu nhỏ lại, chỉ như “điểm xuyết”.

Đất nước muốn bứt nhanh, tư duy nhìn nhận cũng phải khác đi. Phải dũng cảm mổ xẻ thực trạng. Vì sao các bộ ngành chỉ khoe con số các doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, mà không mổ xẻ vì sao số doanh nghiệp gục ngã cũng đâu có nhỏ? Vì sao cứ đôn đáo nhập mô hình giáo dục từ các nước Bắc Âu mà lại lờ đi sự thất bại thảm hại dù được đầu tư lớn về tiền bạc của đề án ngoại ngữ, mô hình VNEN?

Chính phủ quyết tâm xây dựng khu đô thị đại học đạt tầm thế giới là thể hiện sự quan tâm, không tiếc tiền bạc đầu tư cho giáo dục. Nhưng đại học đi vào hiện đại không chỉ nhìn vào cái vỏ bên ngoài được xây dựng bề thế, uy nghi, mà phải nhìn vào “cái ruột” bên trong đã được đổi mới chưa? Đội ngũ giảng viên thế nào, người học tâm thế ra sao? Giáo dục đại học phải được “đại phẫu” quyết liệt, không thể cứ dạy, cứ cấp bằng cử nhân, rồi bỏ mặc xã hội. Hệ thống giáo dục của đất nước phải được mổ xẻ để tìm ra gốc rễ của những trì trệ, yếu kém trước khi nói đến cải cách giáo dục tổng thể. Nói gì, khi học trò lớp 2 trường đạt chuẩn quốc gia mà không biết đọc nhưng vẫn được lên lớp? Nghĩ gì, khi học trò lớp 1 của một trường tiểu học ở Đồng Tháp phải nộp tới hơn 16 triệu đồng dịp khai giảng năm học mới? Giáo dục cần tiền, nhưng bao nhiêu cho đủ, khi tư duy chiến lược cải cách, đổi mới chưa sáng?

Minh bạch, công khai ở các bộ, ngành mà không nắm được tài sản, đất đai của những công bộc được trao trọng trách có chính đáng không? Càng thấy cuộc chiến để đất nước đi vào quỹ đạo, kỷ cương cũng còn lắm gian nan! Hãy nhìn thẳng vào thực trạng để biết phải làm gì cho trúng!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang