DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Cha chung không ai khóc?

08:14 | 12/09/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ những vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30.10. Đó là một trong những vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 44ha rừng tự nhiên và rừng được quy hoạch thành rừng phòng hộ. Điều đáng nói là diện tích bị lâm tặc chặt phá lớn như vậy, lại nằm trên cùng một tiểu khu nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã không phát hiện kịp thời.

Còn nhớ, tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đóng cửa tất cả rừng tự nhiên; không chuyển 2,25 triệu hecta rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác, kể cả dự án được phê duyệt, chưa triển khai. Trước những chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, cộng đồng kỳ vọng sẽ có chuyển biến tích cực, ngăn chặn tình trạng “chảy máu” rừng. Nhưng đến nay, rừng vẫn bị tàn phá nghiêm trọng, cây rừng vẫn ào ào chạy ra khỏi “cửa rừng”. Trong khi, rừng do các lâm trường, công ty lâm nghiệp và kiểm lâm quản lý, thậm chí có nơi giao cho Huyện đội quản lý. Mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát nhưng dường như các cơ quan cùng lực lượng chức năng chưa làm hết, chưa làm đúng trách nhiệm của mình. Đáng nói là khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì điệp khúc chung được đưa ra giải trình là “rừng nằm ở vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, lực lượng kiểm lâm còn mỏng”.

Câu chuyện tại vựa rừng Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) với những khu bảo tồn thiên nhiên quý giá đã bị tàn phá một cách công khai là một ví dụ. Điều khiến dư luận phẫn nộ là rừng bị phá không phải do “lâm tặc” mà là người nhà của một lãnh đạo địa phương và trong suốt hơn một năm, hàng chục nghìn mét vuông rừng bị chặt phá nhưng lực lượng kiểm lâm tại đây không phát hiện được. Hay mới đây, tại xã Pơ Lang, huyện Mang Yang, Gia Lai cũng xảy ra tình trạng lâm tặc đục khoét những cánh rừng già trong suốt một thời gian dài, đến khi các cơ quan chức năng phát hiện, thì trên các sườn núi chỉ còn lại những gốc cây to bản, trơ trụi.

Tại phiên thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) gần đây, một đại biểu đã cung cấp thông tin, hiện nay mỗi năm cả nước xảy ra 7.000 vụ phá rừng, 20.000 vụ vận chuyển chế biến lâm sản trái phép. Những con số đó không chỉ cho thấy sự ngang nhiên, coi thường pháp luật của lâm tặc, mà còn khẳng định chính sự lơ là, tắc trách của lực lượng chức năng và đâu đó còn tình trạng “bảo kê”, tiếp tay cho kẻ phá rừng, khiến những cánh rừng tiếp tục “chảy máu”. Cũng bởi nhận định lực lượng chức năng chưa làm tốt nhiệm vụ, Thủ tướng đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, móc nối, bao che, dung túng hành vi phá rừng, kể cả xử lý hình sự.

Đúng là nếu pháp luật không nghiêm và khi lòng tham của con người không được khắc chế, sẽ khó lòng bảo vệ rừng. Tuy nhiên, nếu chỉ có quyết tâm từ phía Trung ương mà thiếu sự phối hợp ở địa phương, sẽ chẳng ai dám chắc, những cánh rừng màu mỡ không bị “xẻ thịt” và những kẻ lén lút, móc ngoặc, giao chìa khóa vào tay “lâm tặc” sẽ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thậm chí chỉ bị “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Hơn hết, đằng sau những vụ việc bị phanh phui, xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm, vẫn là những vạt rừng bị đốt cháy nham nhở, cây cối bị chặt xác xơ, khó phục hồi - một cái giá quá đắt trả cho sự tắc trách, lơ là.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang