DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Sự thật ở đâu?

08:13 | 12/09/2017
Tại phiên tòa sơ thẩm đại án OceanBank, nguyên lãnh đạo của ngân hàng này khai nhận chi nhiều tỷ đồng cho các đối tác dưới vỏ bọc “chăm sóc khách hàng”. Tòa triệu tập những người có tên ra đối chất. Nhưng tất cả đều chối bỏ, phủ nhận việc nhận tiền tỷ từ OceanBank! Những người liên quan đều cho rằng bị vu khống. Thực hư, thật giả vụ việc này thế nào dư luận vẫn cứ phải chờ các cơ quan bảo vệ pháp luật!

Một năm trước, quyền Vụ trưởng Vụ 3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Minh Mẫn đưa ra những phát ngôn rất phản cảm đối với báo chí. Biết vụ việc, TTCP đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, làm rõ. Tổng Thanh tra Chính phủ đã công khai trước dư luận rằng ông Mẫn sẽ phải đưa ra lời xin lỗi. Bật lại kết luận của cơ quan chủ quản, ông Mẫn tuyên bố chắc như đinh đóng cột: Không bao giờ xin lỗi và đổ ngược cho TTCP hành xử trái luật. Vụ việc không dừng lại, khi người phát ngôn của cơ quan này trả lời: Nếu ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, TTCP sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể ban cán sự đảng, lãnh đạo TTCP sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành.

Vậy đâu là sự thật? Mới hay: Sự thật chỉ có một, nhưng biến báo, biện minh có đến cả chục, cả trăm kiểu.

Nhớ lời dạy của các cụ xưa: Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra! Nhưng nhìn thẳng, nói rõ sự thật chả lẽ lại khó thế sao? Công lênh thì ai đó “có tôi, của tôi”, nhưng sai phạm lớn, nhỏ gì, đều tìm cách biện minh, né tránh.

Mới hay: Cái oai uy của quyền lực đang bị một bộ phận cán bộ đảng viên thao túng. Càng hiểu, giám sát quyền lực lại đang bị rào cản từ chính sự không trung thực, bị làm méo mó trong cái “né tránh” đến khó tin!

Nhớ lại bao vụ việc chưa xa, nhiều quan chức tay trót nhúng chàm vẫn cứ chối bay biến hết. Chỉ đến khi không thể chối được nữa mới đành cúi đầu chịu trận!

Sự thật ở đâu? Đó vẫn là câu hỏi không dễ trả lời, khi sự minh bạch, công khai còn chưa “minh”, chưa “bạch”?

Sự thật trốn đâu? Đó vẫn là cả “mê cung hồn trận” của những “lợi ích nhóm”, của những “sân sau” đang khuynh đảo nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Ai hay khi cách làm ăn chí trá, ù xọe vẫn có đất sống trong các dự án lớn, nhỏ. Ai hay đại gia nọ, đại gia kia “giàu nứt đố, đổ vách” vẫn móc ruột nước, moi túi dân.
 Sự thật ở đâu? Có hay chính các bộ, ngành còn ôm tới 57.000 điều kiện kinh doanh, làm khó cho doanh nghiệp, làm khổ người dân? Sự thật ở đâu, khi bứt bỏ quy định này lại vấp phải thủ tục khác, được “đẻ ra” một cách nhanh chóng.

Sự thật chỉ có một, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải làm rõ. Không làm oan cho ai nhưng cũng dứt khoát không để những khoảng tối mù mờ khiến người dân mất lòng tin.

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang