DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Ai hỗ trợ tiêu thụ?

06:58 | 11/09/2017
Với nhiệm vụ tổ chức sản xuất, đại diện cho các hộ dân liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, các HTX trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang giữ vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Hiện nhiều HTX đã tổ chức tốt sản xuất, có đủ trang thiết bị để chế biến sản phẩm, nhưng khâu yếu vẫn là tìm đối tác tiêu thụ, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành và chính quyền.

Hiện các HTX trên địa bàn quản lý các làng nghề với nhiều sản phẩm có tiềm năng như: Dâu tằm Hòa Phong, chim cút Hòa Hiệp Bắc, dưa hấu phường 5, chổi đót Hòa Thắng… Tuy nhiên, các HTX mới chỉ tổ chức sản xuất, còn khâu tiêu thụ mang tính tự túc, khiến cho sản phẩm xuất hiện trên thị trường vừa manh mún, vừa không đạt giá trị kinh tế cao. Vì thế, các hộ dân mong muốn được tổ chức sản xuất một cách tập trung, có quy mô và thương hiệu.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc Nguyễn Ngọc cho biết: Từ trước tới nay, các hộ nuôi chim cút phát triển tự phát, quy mô và số lượng đang tăng, nếu không được quản lý bài bản sẽ ảnh hướng tới môi trường sống, đồng thời tạo ra cạnh tranh không lành mạnh. HTX Hòa Hiệp Bắc đã có kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ cho sản phẩm này. Trong đó, quy hoạch các hộ chăn nuôi vào một khu để dễ quản lý vấn đề môi trường, dịch bệnh. Đồng thời xây dựng nhà xưởng chế biến, cho ra đời sản phẩm trứng cút, thịt cút đạt tiêu chuẩn và có mã vạch hàng hóa… Nhưng để thực hiện được kế hoạch này, HTX cần sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và sở, ngành liên quan, về vốn cũng như thủ tục.

Còn theo Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (huyện Tây Hòa) Lê Ngọc Cửu: Làng nghề trồng dâu nuôi tằm gắn với sản phẩm kén tằm và rượu nhộng tằm của xã Hòa Phong có từ bao đời, nếu không sớm đầu tư bài bản sẽ dần mai một. Hiện các hộ làm nghề vẫn tự sản xuất, tự tiêu thụ, nên khi gặp thời tiết bất thường, cây dâu không phát triển hoặc giá kén xuống thấp, lại rơi vào cảnh lao đao… Nếu được đầu tư thành chuỗi, từ trồng dâu đến chế biến kén và ngâm ủ rượu nhộng tằm đạt chuẩn, thì mới có cơ hội tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Ở góc độ khác, thành công của HTX Tân Hòa Bình (huyện Tây Hòa) trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp hơn 20 năm nay cho thấy, vốn và công nghệ chính là yếu tố giúp đơn vị tồn tại được trên thị trường. Theo Giám đốc HTX Lương Tân Thái, sản xuất sản phẩm gỗ mỹ nghệ đòi hỏi HTX phải đầu tư nhà xưởng, cải tiến máy móc, trang thiết bị theo kịp công nghệ của thị trường xuất khẩu. HTX cũng luôn duy trì nguồn vốn hoạt động ổn định để có thể đứng vững khi gặp biến động về giá.

Về cơ hội phát triển HTX trên địa bàn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lê Thanh Lam cho biết: Chủ trương hình thành ở mỗi xã một sản phẩm làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới của Bộ NN - PTNT sẽ là cơ hội giúp các HTX xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất. Cùng với đó, tỉnh Phú Yên đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó sản xuất tập trung có quy mô để dễ dàng áp dụng tiến bộ KHKT. Các HTX chính là kênh tập hợp những hộ dân nhỏ lẻ để cùng sản xuất lớn. Khi đó, các đơn vị này cũng sẽ được đầu tư vốn mua máy móc, trang thiết bị phục vụ chế biến và xúc tiến thương mại.

MINH DUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang