DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Hội nghị cộng tác viên toàn quốc Báo Đại biểu Nhân dân lần thứ 14

Báo Đại biểu Nhân dân cần mang hơi thở cuộc sống và gắn với thực tế

08:15 | 08/09/2017
Lược ghi phát biểu của ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VPQH NGUYỄN HẠNH PHÚC tại Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc Báo Đại biểu Nhân dân năm 2017

Kính thưa đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH;
Kính thưa đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện của UBTVQH,
Thưa các vị đại biểu khách quý,

Hôm nay tôi rất vui mừng được cùng các đồng chí lãnh đạo VPQH dự Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc của Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tại TP Đà Nẵng và cũng là lần đầu tiên tổ chức tại Nhà khách QH mới đưa vào sử dụng. Tôi xin thay mặt VPQH - cơ quan chủ quản của Báo Đại biểu Nhân dân, nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch QH, các đồng chí đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cùng toàn thể các cộng tác viên của Báo Đại biểu Nhân dân trong cả nước đã về dự Hội nghị. Xin gửi tới các đồng chí, các đại biểu lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Trong sự nghiệp đổi mới của QH, để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của QH và HĐND cả nước thì công tác thông tin, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Vì thế tại Nghị quyết số 27/2012/QH13 của QH Khóa XIII đã đề ra một số cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH. Trong Nghị quyết này có quy định về đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin làm sao để thông tin từ QH đến cử tri cũng như từ cử tri đến QH được nhiều hơn, minh bạch và công khai hơn. Với vai trò là Tổng Thư ký QH, tôi luôn tìm giải pháp để đổi mới hoạt động của QH.

Ảnh: Lâm Hiển

Trong nhiều năm qua, Báo Đại biểu Nhân dân ngày càng có vai trò quan trọng trong đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam, đóng góp thiết thực vào việc tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh kịp thời hoạt động của QH và HĐND các cấp về nhiều mặt. Bài viết trên báo ngày càng có tính phản biện cao, góp phần vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, định hướng dư luận xã hội. Nhiều bài viết đã trở thành tư liệu quý trong các cơ quan dân cử để nắm bắt thông tin, tham khảo kinh nghiệm. Báo đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức. Số lượng phát hành của báo, số lượng người truy cập ngày càng tăng, điều đó cho thấy báo có sự quan tâm của đông đảo đại biểu dân cử và bạn đọc trong cả nước. Bên cạnh đó, Báo Đại biểu Nhân dân đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, giao lưu trực tuyến với các vấn đề đặt ra trong dư luận báo chí, đời sống xã hội như xử lý nợ xấu, các dự án BOT, hội thảo về vấn đề quản lý tài sản công đã và đang có sức ảnh hưởng lớn đến những quyết sách của Chính phủ, QH. Tới đây, kênh Truyền hình QH sẽ chính thức bàn giao về VPQH, Báo Đại biểu Nhân dân kết hợp với kênh Truyền hình QH để tổ chức truyền hình trực tiếp những phiên hội thảo, tọa đàm, tạo sự tuyên truyền tốt hơn. 

Năm 2017 là năm thứ hai của nhiệm kỳ QH Khóa XIV và HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong không khí các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân đã và đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, QH, HĐND các cấp đã và đang từng bước đổi mới phương thức hoạt động để có những quyết sách đúng, kịp thời nhằm đẩy mạnh sự phát triển KT - XH của đất nước và mỗi địa phương. Từ thực tế đó, tôi cho rằng, bên cạnh nâng cao dung lượng và nâng cao chất lượng tin, bài về các hoạt động của QH, các cơ quan của QH, HĐND, Đoàn ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, Báo Đại biểu Nhân dân cần tập trung phản ánh về những đổi mới của QH, cơ quan của QH, HĐND các cấp và hoạt động của các đại biểu dân cử. Đó chính là diễn đàn, là kênh thông tin về các chủ trương, chính sách, vừa là kênh phản biện chính sách rất hiệu quả. Tờ báo của cơ quan dân cử, Báo Đại biểu Nhân dân cần tiên phong trong vấn đề này. Để có thêm những bài viết mang tính phản biện cao, báo cần tận dụng những ngòi bút của đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực, các ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp. Bên cạnh đó, tôi cho rằng các bài viết trên Báo Đại biểu Nhân dân cần mang hơi thở cuộc sống, gắn với thực tế. Để làm được điều đó, đội ngũ phóng viên của báo cần về cơ sở và liên kết với đội ngũ cộng tác viên ở các địa phương.

Đội ngũ cộng tác viên chính là sợi dây chặt chẽ giữa báo với địa phương, giữa báo với độc giả, nhằm mang đến sự phong phú về đề tài, thiết thực về nội dung, bài có chiều sâu góp phần tạo nên sự hấp dẫn của tờ báo. Theo đề nghị của các cộng tác viên hôm nay về việc mở lớp tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho các cộng tác viên, theo tôi chúng ta nên chia thành các khu vực để bồi dưỡng, đào tạo các cộng tác viên. Vì thực tế, cộng tác viên ở địa phương có nhiều tư liệu nhưng để viết một bài báo còn mất nhiều thời gian vì hầu hết chưa qua đào tạo về kỹ năng báo chí nên việc tổ chức lớp tập huấn là rất cần thiết.

 Tôi đánh giá cao việc Báo Đại biểu Nhân dân chọn chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền về HĐND các cấp” cho Hội nghị Cộng tác viên năm 2017. Hôm nay có rất nhiều các đồng chí là Thường trực HĐND các địa phương, các đồng chí không chỉ trao đổi về thông tin mà còn trao đổi, góp ý cả các vấn đề về nội dung liên quan đến hoạt động của Thường trực HĐND, đề cập những vấn đề hiện nay rất sôi động của hoạt động HĐND trong thực hiện pháp luật, nâng cao vị thế của cơ quan dân cử.

Thực tế thông tin, tuyên truyền về hoạt động của QH, HĐND các cấp là nhiệm vụ hàng đầu - thường xuyên của Báo Đại biểu Nhân dân. Đó là thông tin, phản ánh khá kịp thời, đầy đủ và có không ít bài viết hay, có tác phẩm, tác giả là phóng viên của báo đoạt giải Báo chí Quốc gia năm 2016. Về hoạt động của HĐND các cấp, báo cũng đã rất cố gắng để thông tin, phản ánh, song do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, địa bàn rộng, số lượng phóng viên mỏng, cộng tác viên đông, nhưng chủ yếu cộng tác viết tin, chưa có bài nhiều, nên thực sự chưa được như mong muốn. Do đó, tại Hội nghị này, Báo Đại biểu Nhân dân cùng với Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố và các cộng tác viên cần tìm những giải pháp để có những đổi mới trong công tác thông tin, tuyên truyền để góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại các địa phương.

Hiện nay, báo có 3 Văn phòng thường trú: Phía Nam; Miền Trung - Tây Nguyên; Duyên hải Bắc Bộ và sắp tới báo sẽ tiếp tục cử các phóng viên thường trú tại các khu vực khác. Đây là đổi mới tích cực của Báo Đại biểu Nhân dân. Nhân đây, tôi mong muốn Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện, giúp đỡ cho các phóng viên thường trú của Báo Đại biểu Nhân dân hoạt động hiệu quả để có thêm nhiều bài viết hay, sâu sát cơ sở, thực tế về hoạt động của HĐND các cấp.

Báo Đại biểu Nhân dân là một trong số gần 200 tờ báo giấy, 150 báo điện tử, khoảng hơn 900 cơ quan báo chí. Bởi vậy, Báo Đại biểu Nhân dân cần thực hiện lộ trình tự chủ, không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng. Đây là cơ hội và thách thức, nếu không có đổi mới sẽ giậm chân tại chỗ. Theo lộ trình của Chính phủ, đến năm 2020 thì tất cả các cơ quan báo chí phải chuyển sang tự chủ, nếu dựa vào ngân sách thì không thể đứng vững được, không thể phát triển được. Ngân sách cấp thì không thể thu hút được cây bút tài năng và các phóng viên làm việc không thể động viên được. Chúng tôi đang đề nghị Lãnh đạo báo hoàn thiện Đề án về lộ trình tự chủ để báo cáo với Đảng ủy và VPQH xem xét, phê duyệt để thực hiện, nếu không tăng số lượng phát hành báo thì chúng ta không thể tự chủ được.

 Về phía VPQH sẽ có sự hỗ trợ, song bên cạnh đó rất mong Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố, Thường trực HĐND các huyện, thị, phường xã tạo điều kiện để Báo Đại biểu Nhân dân hoạt động ngày càng tốt hơn theo cơ chế mới.

Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể hội nghị!

Đây là lần thứ 14 Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc, với số lượng cộng tác viên tham gia ngày càng tăng. Hội nghị là dịp chúng ta gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác chuyên môn, nghiệp vụ… Mỗi lần tổ chức Hội nghị, chúng ta lại có thêm những kinh nghiệm quý, những bài học hay… góp phần để Báo Đại biểu Nhân dân ngày càng đổi mới và phát triển, thực sự xứng đáng là tiếng nói của QH, là diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri cả nước.
Một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo VPQH, xin cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch QH, các đồng chí đại diện cho Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND tỉnh, thành phố, các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo. Xin cảm ơn lãnh đạo TP Đà Nẵng, Nhà khách Quốc hội tại Đà Nẵng đã góp phần vào sự thành công của Hội nghị hôm nay.

Xin gửi tới quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
_______________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang