DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Chuyển biến tích cực sau giám sát

08:19 | 13/08/2017
Hoạt động giám sát của HĐND có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng, tạo chuyển biến tích cực đối với các cơ quan chịu sự giám sát. Qua đó, các cơ quan chịu sự giám sát thấy rằng mình “được” chứ không phải “bị” giám sát. Đây là ý kiến được đưa ra tại cuộc làm việc của Đoàn giám sát UBTVQH với HĐND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuần qua.

“Được” giám sát

 “Trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư công, HĐND cũng gặp một số vướng mắc trong thẩm quyền thực hiện, vấn đề này, QH cũng nhận được phản ánh, kiến nghị. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát các văn bản hướng dẫn, trong đó có Luật Đầu tư công để bảo đảm HĐND thực hiện thẩm quyền theo đúng quy định”.

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo

Để nâng cao chất lượng hoạt động, công tác giám sát được HĐND tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, trong đó có hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tiếp tục được đổi mới, theo hướng đối thoại dân chủ, thẳng thắn, chất vấn theo nhóm vấn đề, theo lĩnh vực, truy vấn đến cùng. Các cơ quan chức năng trả lời nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm, thái độ cầu thị, tạo nên không khí dân chủ, mang tính xây dựng cao giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn với mục đích tìm ra biện pháp giải quyết hiệu quả vấn đề đặt ra.

Bên cạnh giám sát tại kỳ họp, hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp cũng đã chỉ rõ tồn tại, hạn chế bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với các địa phương, đơn vị được giám sát; một số quy định của pháp luật, cơ chế, chính sách chưa phù hợp với thực tế... Qua đó, đã có những kiến nghị với các cơ quan trung ương sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật; kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, triển khai thực hiện.

Là cơ quan chịu sự giám sát của HĐND và được đánh giá là lĩnh vực nóng, song qua các cuộc giám sát của HĐND, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hùng Mạnh cho rằng, giám sát của HĐND có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát. Theo phân tích của ông Nguyễn Hùng Mạnh, giám sát của HĐND ngoài chỉ ra được cái đúng, cái sai trong hoạt động quản lý nhà nước của ngành, HĐND còn đưa ra giải pháp tháo gỡ bằng nghị quyết. Nghị quyết của HĐND là cơ sở để các cơ quan chuyên môn - cơ quan chịu sự giám sát thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối với cơ quan, đơn vị.

Ví dụ, năm 2014 HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã giám sát về đất đai có nguồn gốc đất nông lâm trường và sau đó ban hành nghị quyết. Trên cơ sở đó, tỉnh ban hành đề án thu hồi đất của các nông lâm trường sử dụng hiệu quả thấp, giao cho hộ gia đình. Qua đó, Hà Tĩnh thu hồi hơn 52 nghìn hecta giao cho 173 nghìn hộ gia đình. Như vậy, từ giám sát của HĐND đã có được chính sách giao đất giao rừng cho người dân để chăn nuôi, sản xuất, nên người dân rất phấn khởi. Qua giám sát, nhiều sai sót và vướng mắc đã được xử lý, tháo gỡ kịp thời. Do đó, cơ quan chịu sự giám sát thấy “được” giám sát chứ không phải “bị” giám sát.


Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Có lúc phải “lách luật”

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật để kịp thời điều chỉnh các lĩnh vực của đời sống. Đối với hoạt động của HĐND cũng vậy, nhiều quy định của luật đã tạo đòn bẩy để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực ở địa phương. Đánh giá về vấn đề này, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn cho rằng, từ sau khi có Luật Tổ chức HĐND và UBND và gần đây là Luật Tổ chức chính quyền địa phương, vị thế của HĐND từ cơ sở đến cấp tỉnh có những thay đổi trên nhiều phương diện, từ xây dựng pháp luật, nội dung hoạt động đến tổ chức bộ máy.

Tuy nhiên, hoạt động của HĐND cũng đang gặp một số vướng mắc từ các quy định của pháp luật. Như Điều 58, Luật Đất đai quy định, đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được QH quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau: Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa; dưới 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng... Nhiều ý kiến cho rằng, một năm HĐND chỉ họp 2 kỳ, trong khi các vấn đề kinh tế lại phát sinh thường xuyên giữa hai kỳ họp. Nếu việc gì cũng chờ đến Kỳ họp của HĐND mới ban hành Nghị quyết thì phát triển kinh tế địa phương có thể sẽ bị “chậm một nhịp”.

Giải quyết vướng mắc này, qua tìm hiểu các tỉnh khác, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y chia sẻ, mỗi nơi một kiểu, “muôn hình, muôn vẻ”, và thừa nhận khi giải quyết tình huống này thì Hà Tĩnh “lách luật”. Đồng thời cho biết, trong Nghị quyết của HĐND tỉnh tại phiên thường kỳ, thông qua danh mục các công trình dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có “cài” thêm quy định: Giữa hai kỳ họp nếu có phát sinh triển khai những dự án cấp bách, cần thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thì Thường trực HĐND xem xét quyết định và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất. Bởi lẽ, trong điều kiện hiện nay không chỉ quan tâm tới chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mà còn phải tìm cách thu hút đầu tư. Trong lúc “người khôn, của khó”, các dự án đầu tư có hạn, nên quyết định của HĐND cũng phải “chóng vánh”. Mục tiêu quan trọng là tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội và không được có yếu tố cá nhân ở đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y nhấn mạnh.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang