DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Bảo đảm quyền lợi cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng

08:11 | 13/08/2017
Dân cư địa phương không phải chủ rừng cần được hưởng lợi từ rừng - đây là ý kiến được nêu ra tại Hội thảo góp ý dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Bộ NN - PTNT tổ chức cuối tuần qua. Nhiều đại biểu băn khoăn khi dự thảo Luật chưa có các quy định về quyền hưởng lợi từ rừng của cộng đồng dân cư địa phương không phải là chủ rừng.

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, rừng được coi như không gian sinh tồn gắn với đời sống, kinh tế nghìn đời nay của cộng đồng dân cư địa phương. Xuất phát từ cơ chế quản lý rừng hiện nay thì đa số rừng tự nhiên đều được giao cho các tổ chức sự nghiệp hoặc doanh nghiệp quản lý, sử dụng. Song từ thực tế, các tổ chức này không bao giờ đủ người để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và ngân sách nhà nước cũng không đủ kinh phí để chi trả cho công sức bảo vệ. Hệ quả tất yếu là nạn chặt phá rừng vẫn diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng. Trong khi đó, với cộng đồng dân cư địa phương thì rừng chính là sinh kế của họ, nên họ sẽ là lực lượng quan trọng kết hợp cùng với các tổ chức này bảo vệ rừng. Do vậy, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, dự thảo Luật nên đưa ra cơ chế đồng quản lý giữa các tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý rừng với cộng đồng dân cư địa phương gắn với quyền hưởng lợi trong phạm vi nhất định của cộng đồng địa phương, đơn cử như cộng đồng sống xung quanh rừng.

Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam Hứa Đức Nhị phân tích, liên quan đến rừng, gắn bó với rừng và có nhiều lợi ích từ rừng, ngoài chủ rừng được giao đất giao rừng, còn hàng triệu hộ gia đình, nhiều cộng đồng dân cư không được giao đất, giao rừng. Họ có thể đã gắn bó với rừng từ nhiều đời nay, nhưng những khu rừng đó hiện thuộc về các công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng hay của các chủ rừng khác. Do vậy, họ hiện là người ngoài cuộc và trở thành đối tượng xâm hại rừng của tổ chức quan quản lý và chủ rừng. Vì vậy, ông Nhị đề nghị, dự thảo Luật cần có quy định bảo đảm quyền lợi của các hộ gia đình và cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng, đặc biệt là quyền của các nhóm yếu thế; tăng quyền tiếp cận của người dân đối với rừng như quyền sở hữu, quyền khai thác, định đoạt tài sản…

Thực tế cho thấy, bảo vệ và phát triển rừng là sự nghiệp của nhân dân với vai trò chính là cộng đồng dân cư tại địa phương có đời sống và sinh kế gắn với rừng. Do vậy, dù dự thảo Luật đã quy định chi tiết quyền hưởng lợi từ rừng của các chủ rừng trong từng trường hợp cụ thể, song cần bổ sung quy định cụ thể về quyền hưởng lợi từ rừng của cộng đồng dân cư địa phương không phải chủ rừng.

Theo chương trình, đầu tuần tới, UBTVQH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Những ý kiến nêu trên có lẽ cũng cần được cân nhắc, nhằm phát huy vai trò của cộng đồng trong bảo vệ, phát triển rừng, nhất là trong bối cảnh nạn chặt phá rừng vẫn diễn ra phổ biến, với nhiều hình thức khác nhau ở nhiều nơi.

Thành Trung
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang