DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Nói thật, làm thật, nhân niềm tin

08:11 | 13/08/2017
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng, nhiều đại án, vụ án tham nhũng đã được xử lý dứt điểm. Đơn cử như vụ án Trịnh Xuân Thanh, vụ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa…

Trước đó, dư luận từng lo ngại, có khi nào phát hiện án tham nhũng, nhưng Đảng, Nhà nước ta không xử lý dứt điểm hoặc để vụ việc chìm trong quên lãng? Tuy nhiên, vụ án Trịnh Xuân Thanh là minh chứng sống động cho thấy, chúng ta kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội.

Như Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từng khẳng định, “dù lẩn trốn đi chăng nữa, những đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật sớm muộn cũng bị đưa ra ánh sáng. Kinh nghiệm trước đây cho thấy, có những người trốn ở nước ngoài 5 - 7 năm nhưng rồi vẫn không thể thoát”. Rõ ràng, Trịnh Xuân Thanh không phải ngẫu nhiên ra đầu thú, nếu tư duy là phải đầu thú, thì ngay từ lúc đầu, đối tượng này đã không tìm cách trốn. Chúng ta đã nói được, làm được. Vì vậy, tôi tin rằng, mọi hành vi tham nhũng đều sẽ được moi ra. Không có ai nhúng tay vào tham nhũng mà có thể thoát được.

Các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chính là hành động đập tan luận điệu của thế lực xấu, thù địch cho rằng, chúng ta chỉ giả vờ chống tham nhũng. Sự quyết liệt của Đảng trong phòng, chống tham nhũng cho thấy những kết quả hết sức tích cực, tạo nên chuyển động lớn trong tư duy xã hội, đó là nói thật, làm thật, góp phần nhân lên niềm tin cho nhân dân vào Đảng, vào chế độ.

Một vấn đề nữa khi theo dõi các vụ án tham nhũng, có ý kiến băn khoăn, chúng ta xử lý đối tượng như vậy thỏa đáng hay chưa? Tôi cho rằng, chúng ta đã xử lý rất thỏa đáng. Trường hợp của bà Hồ Thị Kim Thoa là một ví dụ. Tại kết luận Kỳ họp thứ 16, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiến nghị kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ bà Thoa đang đảm nhiệm. Ngay sau kết luận này, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Một cán bộ của dân, phục vụ nhân dân mà lại gian dối, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định của pháp luật; xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng; vi phạm quy định quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp… thì không xứng là cán bộ, phải bị cắt chức. Tới đây phải xem xét xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng của những đối tượng tham nhũng. Những tài sản đã vơ vét của Nhà nước, của nhân dân phải được trả về cho Nhà nước, cho nhân dân.

GS. TS Đặng Hùng Võ
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Hoàng Ngọc ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang