DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Tạo môi trường đầu tư minh bạch

07:27 | 12/08/2017
Tính đến đầu tháng 8, Đồng Nai có 32 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích khoảng 10.243ha, trong đó 2 KCN đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng và thu hồi đất là: KCN công nghệ cao Long Thành (huyện Long Thành) và KCN Nhơn Trạch 6 (huyện Nhơn Trạch). Các KCN thu hút gần 21,5 tỷ USD vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài và gần 50,4 nghìn tỷ đồng của doanh nghiệp trong nước.

Theo tổng hợp của Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 9/30 KCN đang hoạt động còn vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) nên việc xây dựng hạ tầng bị chậm, ảnh hưởng đến thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển KCN Sông Mây (huyện Trảng Bom) Mã Văn Ra cho biết: “KCN Sông Mây rộng khoảng 474ha, triển khai theo 2 giai đoạn. Đến nay, giai đoạn 1 vẫn còn 44ha kéo dài gần 8 năm chưa bồi thường xong; giai đoạn 2 việc bồi thường cũng rất chậm. Bồi thường, giải tỏa kéo dài gây khó khăn lớn cho Công ty trong xây dựng cơ sở hạ tầng dự án theo tiến độ đầu tư đã cam kết với tỉnh”.

Thực tế, nhiều KCN cũng vì công tác bồi thường, giải tỏa kéo dài nhiều năm khiến các công ty hạ tầng không thể đầu tư kết nối giao thông hoặc mời gọi nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến mất cơ hội thu hút đầu tư vào KCN.

Theo Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Cao Tiến Sỹ, 40% nguồn thu ngân sách của tỉnh là từ các KCN, cho nên UBND tỉnh rất quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư để thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bình quân các KCN của Đồng Nai đã cho thuê được hơn 70% diện tích, cao hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Đồng Nai cũng là tỉnh có nhiều KCN nhất cả nước và được coi là “cái nôi” phát triển công nghiệp. Do đó, công tác bồi thường, giải tỏa kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công hạ tầng KCN là một trong những hạn chế lớn với môi trường đầu tư của tỉnh.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh đã họp với Ban Quản lý các KCN Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ GPMB. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh lưu ý các địa phương, những nơi đã quy hoạch phát triển KCN thì không điều chỉnh chuyển sang mục đích khác, nếu không sẽ phá vỡ quy hoạch, dẫn đến khi triển khai xây dựng KCN gặp khó khăn trong thu hồi đất làm hạ tầng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: “Bồi thường, giải tỏa tại các KCN được giao cho UBND các huyện, TP Biên Hòa xử lý. Nếu công tác bồi thường kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. UBND các địa phương phải hỗ trợ các công ty hạ tầng giải quyết nhanh việc bồi thường, giao đất sạch để thực hiện dự án, nhằm tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, tránh để doanh nghiệp vào đầu tư rồi bỏ bê”.

Lan Hương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang