DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Đồng vốn và con người

08:12 | 11/08/2017
Kinh tế thị trường, kinh tế hội nhập, kinh tế chia sẻ… đang là những cụm từ được nhiều người nhắc đến! Nhưng dù nói bằng ngôn ngữ gì, nhìn với góc độ nào thì hai tiếng “hiệu quả” vẫn phải đặt lên hàng đầu!

Ai đó mở doanh nghiệp (DN) phải nhìn xem làm sản phẩm gì, “đầu vào” ra sao, “đầu ra” thế nào, lợi nhuận bao nhiêu? Nhà nông nuôi con gì, trồng cây gì không thể không canh cánh nỗi lo có lời lãi? Người mở dự án càng phải tính chặt chẽ hơn về hiệu quả đầu tư...

Lý luận, sách vở dạy là vậy, nhưng thực tế đi vào thực hiện đâu phải mọi chuyện đều xuôi chèo, mát mái. Không thiếu những DN “ngã ngựa” vì đầu tư, sản xuất không lường trước nên hàng hóa làm ra không tiêu thụ nổi. Cách đây chưa lâu, nhiều chủ trại heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu... thua “trắng bụng” khi giá heo hơi rớt thê thảm. Ở Tây Nguyên, thấy giá tiêu lên nhiều nông dân đổ xô đầu tư mở rộng diện tích vườn. Ai hay, giá hồ tiêu sụt giảm, rồi sâu bệnh tàn phá, năng suất giảm khiến nhiều người như đứng trên đống lửa vì lo trả nợ.

Trách ai? Rõ ràng là làm kinh tế không thể ào ạt được. Một tý “bệnh liều”, cố lăn xả làm lấy được mà không ngẩng đầu lên nhìn thị trường, nhìn nắng mưa nhiều khi cả cơ nghiệp đổ xuống sông, xuống biển.

Thời kinh tế hội nhập nếu ai đó cứ mơ, cứ khát mở dự án mà không nắm bắt được thị trường, không dự đoán được những biến động cung và cầu dễ gục ngã như chơi.

Nói “kinh tế chia sẻ” cũng cần hiểu đến ruột gan của hai tiếng “chia sẻ”. Nếu cứ vung tay chia sẻ hết cho ai đó, liệu có ai chia sẻ lại cho mình?

Có một DN ở miền Trung than rằng chạy khắp trong tỉnh, chẳng ngân hàng (NH) nào chịu “nhả vốn” cho vay. DN này kêu lên cả các cơ quan trung ương, đổ cho NH không chịu hiểu và chia sẻ với DN, dẫn tới thiếu vốn và đứng trước nguy cơ bại sản. Nếu cứ nghe ông chủ DN này “nổ”, thì các NH ở tỉnh có lỗi lớn. Nhưng trên thực tế, DN kia còn đang ôm cả núi nợ, được khoanh nợ, khất nợ bao năm nhưng vẫn không trả nổi. Tài sản cứ “hô lên” cả mấy trăm tỷ, nhưng bán vài chục tỷ chẳng ai mua. Có hay các NH đều đang khát những DN làm ăn chuẩn chỉ để rót vốn vào. Thế nên, DN nọ bị các NH “lắc đầu” là thế.

NH cũng là kinh doanh! Nếu cứ tung tiền ra mà buông lỏng thẩm định, không biết khách hàng của mình vay vốn làm gì, tránh sao cảnh đổ bể theo DN. Tiền chảy về đâu? Nếu đồng tiền chảy không đúng dòng, đầu tư vào những dự án “trời ơi đất hỡi” sao gọi là trí tuệ thông minh, biết làm ăn kinh tế?

Lẽ đời: DN nào mở ra cũng khát, cũng kỳ vọng thu lợi nhuận cao. Tuy là thành phố du lịch, nhưng Đà Nẵng đang hé lộ dấu hiệu cung vượt cầu trong lĩnh vực khách sạn khi có quá nhiều chủ đầu tư đổ xô xây khách sạn cao cấp. Một thành phố Đồng Hới của Quảng Bình chỉ có 130 nghìn dân mà bao nhiêu NH mở chi nhánh, văn phòng; chia nhau thị phần cả tiền gửi và tiền đầu tư cho vay.

Đã có chuyện xẻ các chi nhánh ra làm đôi, làm ba chỉ vì quy định giám đốc NH không thể quá 2 nhiệm kỳ. Có hay, trụ sở, xe cộ, bộ phận hành chính cũng phình to thêm. Nếu trước có 1, thì giờ là 2, là 3, hỏi sao chi phí không tăng? Chia nhỏ các NH tỉnh ra để cạnh tranh, hoạt động kinh doanh ngày một tốt lên, hay chỉ vì công tác cán bộ, vì chỗ đứng của giám đốc NH? Đó cũng chính là kiểu làm tổ chức “lách luật” chăng? Kinh tế lách luật để trốn thuế, né thuế. Công tác bố trí cán bộ cũng lách quy định chỉ vì cái riêng mà gây khó làm xáo trộn cả cái chung rất cần phải nhìn lại!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang