DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Chọn phương án ít thiệt hại nhất

08:12 | 11/08/2017
Sau hơn 1 tháng khiến dư luận cả nước đứng ngồi không yên bởi nỗi lo về môi trường, cuối cùng số phận gần 1 triệu m3 chất nạo vét cũng đã được định đoạt.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan và tỉnh Bình Thuận tìm được tiếng nói chung, thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất. Thay vì được đổ xuống vùng biển gần Khu Bảo tồn biển Hòn Cau, một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Khu vực đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền và phần diện tích này trước đó Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng bùn cát nạo vét. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương trao đổi với các bên liên quan để trước ngày 15.8.2017 thống nhất phương án để Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất nạo vét vào khu vực dự án cảng liền kề nói trên, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên…

Nhiều người đã có thể thở phào khi gần 1 triệu m3 chất thải không còn khả năng đe dọa môi trường Khu Bảo tồn Hòn Cau. Chủ trương xem chất nạo vét như một dạng tài nguyên để có những giải pháp hợp lý, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường được nhiều chuyên gia đánh giá là phương án thích hợp nhất trong bối cảnh hiện nay. Phương án này có thể ít thiệt hại nhất cho môi trường chứ không phải là không có, nhưng thiệt hại là chấp nhận được.

Nhiều người cũng thở phào bởi việc Bộ Tài nguyên và Môi trường thay đổi quyết định ngay cả sau khi đã cấp giấy phép có thể được coi là một ví dụ rất tích cực cho việc cơ quan nhà nước đã lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng, các ý kiến phản biện xã hội. Bởi nếu vẫn giữ phương án như cấp giấy phép đổ ra biển Bình Thuận gần khu bảo tồn Hòn Cau, trong khi các thông tin, tài liệu cơ bản để phục vụ cho bài toán mô phỏng đánh giá tác động đến môi trường chưa đủ độ tin cậy, dễ gây các hậu họa khó lường.

May nữa là, ở tầm vĩ mô quốc gia, Chính phủ vẫn luôn quyết tâm bảo vệ môi trường với quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Thực tế trên cho thấy, khi các cơ quan quản lý nhà nước biết lắng nghe dư luận thì sẽ nhận được sự đồng tình của xã hội. Khi các cơ quan chức năng tiếp nhận phản biện, bao giờ cũng sẽ có giải pháp tốt hơn.

Qua sự việc này, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên đề xuất và sớm áp dụng một quy trình giám sát môi trường mới cho tất cả dự án công nghiệp. Phải làm sao để việc giám sát môi trường sẽ có sự tham gia của cộng đồng, các nhà khoa học và tổ chức nghiên cứu độc lập. Điều này góp phần để bảo đảm bất kỳ dự án nào triển khai cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xả thải ra môi trường, có những giải pháp hợp lý, ít thiệt hại nhất cho môi trường.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang