DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Quận Ba Đình, Hà Nội

Giải quyết dứt điểm sai phạm trật tự đô thị

08:26 | 10/08/2017
Tại buổi TXCT sau Kỳ họp thứ 4, HĐND quận Ba Đình Khóa XIX, nhiều nội dung đã được lãnh đạo quận giải đáp thấu đáo, đưa ra lộ trình giải quyết, nhất là xử lý sai phạm của công trình 8B Lê Trực. Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Phong Cầm cho biết, quan điểm xuyên suốt là xử lý nghiêm và dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Cần tăng cường giám sát

 “Quận Ba Đình xác định, cùng với việc điều hành, quản lý phát triển KT - XH trên địa bàn, nhiệm vụ chính trị song hành là tiếp thu ý kiến, xem xét giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri. Việc giải quyết kiến nghị của cử tri không cứ phải chờ đến kỳ họp HĐND hay TXCT mới thông báo kết quả. Những nội dung xử lý, giải quyết được ngay sẽ thông báo kịp thời cho cử tri biết”.

 Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Phong Cầm

Tại buổi tiếp xúc đã ghi nhận 10 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến các vấn đề: Xử lý sai phạm trong trật tự xây dựng; tăng cường phòng cháy chữa cháy (PCCC); hạ cáp ngầm đường điện; giám sát đầu tư cơ sở hạ tầng.

Nêu vấn đề công trình xây dựng sai phép số 8B Lê Trực đã được phá dỡ một phần và hiện dừng lại, cử tri Vương Trọng Quyền (phường Liễu Giai) đề nghị cơ quan chức năng cho biết công trình có tiếp tục phá dỡ nốt những phần xây dựng sai phép không và thời hạn cụ thể giải quyết dứt điểm sai phạm này như thế nào? Trên địa bàn phường còn công trình cứng hóa mương Phan Kế Bính chuyển đổi sai mục đích sử dụng đã rất nhiều năm, TP đã chỉ đạo xử lý, vậy tiến độ xử lý những sai phạm này hiện nay ra sao? Cùng suy nghĩ này, cử tri Dương Ngọc Huân (phường Ngọc Khánh) nêu ý kiến, sai phạm xây dựng đối với nhà tại số 8B Lê Trực chưa được xử lý dứt điểm khiến người dân trên địa bàn bức xúc. “Cử tri chúng tôi cho rằng việc chậm phá dỡ với lý do ảnh hưởng đến chất lượng công trình là không thỏa đáng, vì với công nghệ hiện đại, việc phá dỡ sẽ không quá khó khăn. Đề nghị TP và quận kiên quyết phá dỡ các công trình sai phạm. HĐND cần giám sát chặt chẽ nội dung này” - cử tri Dương Ngọc Huân phát biểu.

Vấn đề cháy nổ trên địa bàn cũng được cử tri đặc biệt quan tâm. Nhấn mạnh dù không mong muốn, nhưng thời gian qua trên địa bàn TP đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại đáng tiếc về tính mạng và tài sản, cử tri Nguyễn Văn Đậu (phường Vĩnh Phúc) đặt vấn đề, hiện khu 7,2ha với 32 tòa nhà tập thể và chung cư trên địa bàn phường Vĩnh Phúc có hạ tầng thiết bị PCCC vừa thiếu, vừa không đồng bộ, quá hạn sử dụng, tiềm ẩn rủi ro trong công tác chữa cháy. Cử tri đề nghị có giải pháp tăng cường khả năng PCCC tại khu vực này, giảm thiểu thiệt hại khi có hỏa hoạn, cháy nổ.

Cử tri phát biểu tại buổi TXCT sau Kỳ họp thứ 4, HĐND quận Khóa XIX Ảnh: Khánh Duy

Cũng liên quan đến hạ tầng đô thị, cử tri phản ánh trên địa bàn quận vẫn còn một số tuyến phố, khu dân cư đường dây điện chưa được hạ ngầm, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để bảo đảm văn minh đô thị, đề nghị TP, quận sớm cấp kinh phí hạ ngầm đường điện tại các khu dân cư, và một số tuyến đường trên địa bàn. Cho rằng, một số công trình hạ tầng công cộng được đầu tư tốn kém song hiệu quả chưa cao, đơn cử như việc cải tạo hồ Ngọc Khánh sử dụng nguồn vốn lớn nhưng giờ đây xuống cấp rất nhanh, cử tri Nguyễn Văn Trung (phường Ngọc Khánh) kiến nghị tăng cường vai trò giám sát của người dân đối với công trình đầu tư xây dựng, đặc biệt là các công trình hạ tầng xã hội, công cộng trên địa bàn.

Sẽ xử lý dứt điểm sai phạm

Tại cuộc tiếp xúc, ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các đại biểu, lãnh đạo sở, ngành, TP, lãnh đạo UBND quận tiếp thu, giải đáp. Liên quan đến xử lý sai phạm của công trình 8B Lê Trực, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Phong Cầm cho biết, quan điểm xuyên suốt là xử lý nghiêm, đồng thời bảo đảm an toàn sử dụng, quy mô, kiến trúc xây dựng; bảo đảm an toàn với các hoạt động xung quanh. UBND TP đã có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm đối với vấn đề này. “TP đã đưa công nghệ mới nhất về xử lý tháo dỡ, chủ đầu tư sẽ phải chịu toàn bộ chi phí. Cử tri hoàn toàn yên tâm là phần sai phạm của công trình này sẽ được giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất” - ông Nguyễn Phong Cầm thông tin.

Liên quan đến khu đất 6.078m2 ở đường Phan Kế Bính (phường Cống Vị) bị sử dụng sai mục đích, ông Nguyễn Phong Cầm cho biết tinh thần là sẽ xử lý nghiêm theo đúng kết luận của thanh tra. Quận cũng đã đề nghị TP thu hồi khu đất này để phục vụ quy hoạch mở rộng đường Phan Kế Bính, bảo đảm tổ chức an toàn giao thông và cảnh quan đô thị. Ông Cầm khẳng định chủ trương cứng hóa mương Phan Kế Bính làm khu đỗ xe của TP là đúng, nhưng khi đi vào thực tiễn đã phát sinh bất cập. Về kiến nghị hạ ngầm hệ thống dây điện, đây là trách nhiệm của ngành điện lực, nhưng để làm việc này tốn nguồn lực lớn. Đối với đường dây trong khu dân cư, ngõ ngách, quận đã yêu cầu ngành điện có phương án bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang