DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:24 | 17/07/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Không thể buông lỏng quy hoạch đô thị

08:19 | 10/08/2017
Đất nước muốn phát triển bền vững, làm gì cũng cần có quy hoạch. Quy hoạch phải đi trước đón đầu, không chỉ lo cho hôm nay mà còn phải nhìn về tương lai.

Thử nghĩ xem: Quy hoạch ở các thành phố 5 - 7 triệu dân, thậm chí hơn chục triệu dân mà cứ chắp vá, nay thay, mai đổi, mỗi nhiệm kỳ lại “nắn vuốt” một tý, sao có được những đô thị hiện đại tầm cỡ? Nhìn thực trạng quy hoạch ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hiện nay càng thấy “phơi ra” những bất cập không thể không suy nghĩ!

Hai đô thị lớn ở 2 đầu đất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều mang đặc thù riêng, đều là đầu tàu kinh tế, chính trị - xã hội, nhưng hạ tầng giao thông, điện, nước, hay y tế, giáo dục đều trong tình trạng quá tải. Nếu cứ tiếp tục cho xây những cao ốc 40-50 tầng ở những quận trung tâm của cả hai thành phố thì hệ lụy xấu là nhãn tiền. Ngay Đà Nẵng vốn được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, thì giờ cũng bộc lộ sự quá tải về hạ tầng. Ai hay, lúc cao điểm nắng nóng, người dân nhiều khu vực phàn nàn về tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ngành chức năng của Đà Nẵng lý giải việc xây dựng quá nhiều khách sạn trên địa bàn là nguyên nhân chính của tình trạng này.

Mới thấy không thể buông lỏng quy hoạch đô thị. Càng không thể xây dựng đô thị với tư duy nay nắn, mai chỉnh. Quy hoạch phải trên cơ sở từng con đường, tuyến phố một cách bài bản, tuân thủ quy hoạch chung, theo những chuẩn mực kiến trúc nhất định. Chúng ta đi sau nên phải lấy bài học xây dựng đô thị của các nước đi trước để không đi vào vết xe đổ, tránh những hậu quả không đáng có.

Quá nhiều bàn luận, hiến kế để giảm tắc nghẽn giao thông, giành lại vỉa hè ở các thành phố lớn. Nào là cấm xe máy, quy định biển xe chẵn lẻ theo ngày; nào mở tuyến riêng cho xe buýt nhanh... nhưng xem ra vẫn càng thêm rối. Hậu quả của một thời quy hoạch đô thị bị buông lỏng. Thôi thì xây không phép, vượt phép; thôi thì phạt rồi cho tồn tại... dẫn đến cảnh phố xá nhấp nhô, thò thụt; tắc đường, úng ngập...

Tư duy quy hoạch và quản lý xây dựng đô thị phải nhìn lại. Câu chuyện tòa nhà 8B Lê Trực xây vượt ngọn ngay giữa Thủ đô còn chưa xử lý xong thì lại ồn lên hàng loạt vi phạm ở nhiều địa phương của đại gia “điếu cày”. Phạt rồi buộc phải cắt ngọn ư? Hô hào quyết tâm cắt ngọn tòa 8B Lê Trực liệu có làm được hay lại “cho qua”, coi như cái sự đã rồi? Cả loạt công trình chung cư của đại gia “điếu cày” sai phạm về xây dựng quá lớn kia, liệu Bộ Xây dựng hay các sở, ngành, địa phương có công trình có làm thực sự hay cũng vẫn theo cách làm “phạt cho tồn tại”?

Hãy rà soát xem các chủ đầu tư khi xây dựng chung cư cao tầng, khu đô thị có thực hiện đúng quy định trong giấy phép? Diện tích dành cho nhà để xe, đất cho cây xanh, công trình công cộng, phục vụ dân cư... có đúng như dự án được phê duyệt?  Không thể buông lỏng quy hoạch đô thị, vì có thể dẫn đến hậu quả khôn lường!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang