DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Bao giờ bản nghèo vùng cao có điện?

07:57 | 10/08/2017
Đó là câu hỏi của cử tri các dân tộc vùng sâu, vùng xa ở hai huyện nghèo Trạm Tấu và Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái trong mấy chục năm qua. Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Giàng A Tông cho biết: Mù Cang Chải là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của cả nước, với trên 90% dân số là đồng bào Mông. Sau nhiều năm cố gắng, đến nay tỷ lệ hộ có điện mới chỉ đạt hơn 70%, còn lại hàng trăm hộ dân ở 37 thôn, bản vẫn sống trong cảnh đèn dầu, chưa một lần được sử dụng điện lưới quốc gia.

Cử tri Lý A Cờ, 46 tuổi, bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn chia sẻ: Việc đưa điện lưới quốc gia đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa là chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước. Tuy nhiên, suốt mấy chục năm qua, tất cả các hộ dân bản Trống Tông vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn Hảng Xáy Chông bức xúc: Nhiều xã có điện rồi mà đến giờ chúng tôi vẫn chưa có điện. Chúng tôi họp dân làm đơn gửi đến sở, ngành nhiều lần, nhưng tới giờ vẫn chưa có câu trả lời.

Cùng nằm trong danh sách các huyện nghèo nhất nước theo Nghị quyết 30a, Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu Nguyễn Văn Xa cho biết: Huyện hiện cũng còn 26 thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia. Cũng vì chưa có điện phục vụ cho sản xuất, thiếu thông tin, nên cái nghèo cứ quẩn quanh “níu” chân bà con từ năm này sang năm khác.

Theo thống kê, không chỉ một số thôn, bản ở huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu chưa có điện mà tỉnh Yên Bái hiện còn 10.297 hộ chưa có điện lưới quốc gia thuộc 133 thôn, bản. Trước thực trạng trên, trả lời Báo Đại biểu Nhân dân, Giám đốc Sở Công thương Yên Bái Trương Ngọc Biên cho biết: Dự án cấp điện nông thôn giai đoạn 2014 - 2020 của tỉnh Yên Bái có tổng nguồn vốn là 574 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương cấp 488 tỷ đồng, ngân sách địa phương 86 tỷ đồng. Năm 2015 - 2016 được cấp 47,4 tỷ đồng, đã đầu tư xây dựng cung cấp điện cho 1.443 hộ dân của 11 thôn bản thuộc 8 xã. Riêng năm 2017, dự án chưa được Trung ương và tỉnh ghi vốn để đầu tư, nên phải tạm dừng. Tuy nhiên, ông Biên cho rằng để sớm có điện lưới cho các hộ dân này, Sở Công thương đã báo cáo UBND tỉnh, trình Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trình Chính phủ cấp từ nguồn vốn ODA. Dự kiến, Chính phủ sẽ phê duyệt trong quý III.2017.

Không điện, đồng nghĩa với việc thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo vốn đã khó càng khó khăn gấp bội. Vì vậy, cử tri các xã miền núi đặc biệt khó khăn tỉnh Yên Bái rất mong Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, ngành quan tâm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào địa phương để họ sớm có cơ hội được sử dụng điện lưới quốc gia, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang