DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
ĐOÀN ĐBQH TP HÀ NỘI TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT LIÊN TỊCH SỐ 525

Không để “chuyên nghiệp hóa” cử tri

08:42 | 09/08/2017
Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 525 về việc tiếp xúc cử tri (TXCT) của ĐBQH do Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức ngày 8.8, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh các cuộc TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng; đa dạng hóa đại biểu cử tri, tiếp xúc với đông đảo “đồng bào” chứ không chỉ tiếp xúc với “đồng chí”...

Còn hình thức, hiệu quả chưa cao

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đã đề nghị các đại biểu “dũng cảm nhìn rõ những hạn chế” cần sửa đổi, bổ sung để nâng cao chất lượng hoạt động TXCT, đồng thời nêu bật các kinh nghiệm sáng tạo trong tổ chức TXCT tại các địa phương. Ông Ngọ Duy Hiểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như quy định việc từng ĐBQH phải xây dựng chương trình, kế hoạch TXCT 6 tháng, cả năm là khó thực hiện đối với nhiều đại biểu. Mặt khác, các ĐBQH báo cáo với cử tri ở đơn vị bầu cử về việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu và chương trình hành động đã hứa trước cử tri được lồng ghép trong hội nghị TXCT định kỳ còn mang tính hình thức, chưa phù hợp. Có địa phương chọn cử tri phần lớn là lãnh đạo các cấp, cử tri “chuyên nghiệp”, không mang tính đại diện cao.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì Phạm Thị Thắm, hiệu quả hoạt động TXCT của ĐBQH thời qua cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng đại diện lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành và một số quận, huyện không tham dự đầy đủ hội nghị TXCT của ĐBQH, vì vậy không kịp thời tiếp thu, giải đáp, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri với các vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương. Mặt khác, công tác điều hành tại một số hội nghị TXCT hiệu quả chưa cao, chưa định hướng để cử tri có ý kiến, kiến nghị vào những vấn đề thuộc thẩm quyền của QH, Chính phủ và các bộ, ngành. “Việc trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan còn chậm; một số nội dung trả lời chung chung, kể lể thành tích, né tránh, chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khi cử tri kiến nghị sửa đổi các văn bản bất cập, thì cơ quan trả lời lại viện dẫn quy định trong các văn bản bất cập đó để trả lời cử tri là chưa hợp lý” - bà Phạm Thị Thắm nêu ý kiến.


Toàn cảnh hội nghị

Nhiều ý kiến băn khoăn về hiệu quả của hội nghị TXCT thường kỳ sau kỳ họp QH. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn Phạm Xuân Phương đánh giá, việc tổ chức hội nghị TXCT định kỳ sau kỳ họp QH hiệu quả không cao. Ông Phương phân tích, hiện thông tin về hoạt động của QH tại các kỳ họp được cập nhật nhanh và khá đầy đủ trên báo đài. Hơn nữa, tại một số hội nghị, cử tri không đóng góp ý kiến gì hoặc phát biểu tập trung vào việc riêng liên quan đến khiếu nại, tố cáo. Mặt khác, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ Phạm Tuấn Diếp, trong chương trình hội nghị TXCT có nội dung ĐBQH báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại lần tiếp xúc trước; trong khi hai kỳ tiếp xúc chỉ cách nhau hơn một tháng, cơ quan có thẩm quyền chưa thể giải quyết các kiến nghị của cử tri. Thực tế này làm cho hiệu quả các cuộc TXCT sau kỳ họp QH không được như yêu cầu.

Cử tri tự do hay chọn lọc?

Từ năm 2013 đến nay, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tổng hợp 1.628 ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan Trung ương và UBND TP Hà Nội để xem xét, giải quyết. Đoàn đã tổ chức 502 hội nghị TXCT trước và sau kỳ họp; 10 hội nghị TXCT nơi cư trú; 8 hội nghị TXCT nơi làm việc; 16 hội nghị TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực; 1 hội nghị TXCT theo đối tượng; 4 hội nghị TXCT ngoài địa bàn TP do cá nhân ĐBQH thực hiện.

Cũng được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận là tại các cuộc TXCT, nên để cử tri tự do tham gia hay mời cử tri có chọn lọc? Thực tế, tình trạng cử tri “chuyên nghiệp” vẫn tồn tại ở nhiều nơi. “Khi TXCT, cố gắng mời được càng nhiều cử tri càng tốt, và nên mở cửa tự do để mọi cử tri có thể tham gia. Mặc dù, đâu đó có những người quá khích, phát biểu không đúng trọng tâm thì chúng ta cần có phương thức điều hành, tổ chức phù hợp. Tôi nghĩ là đại biểu, mình phải cố gắng tiếp xúc với đông đảo đồng bào, chứ không chỉ tiếp xúc riêng với các đồng chí” - ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Nhấn mạnh thời gian qua, được TXCT tại các địa bàn “nóng”, song công tác tổ chức, điều hành vẫn diễn ra suôn sẻ, ĐBQH Nguyễn Chiến cho rằng, cần phải linh hoạt trong tổ chức TXCT và không hạn chế số lượng cử tri tham gia. Trong trường hợp chỗ ngồi của địa điểm tiếp xúc có hạn, có thể tạo điều kiện để cử tri đại diện cho nhóm cử tri cùng địa bàn, cùng chung vấn đề quan tâm, kiến nghị tham gia. Khi đó, vừa tạo điều kiện cho cử tri nêu hết ý kiến, nguyện vọng của mình, vừa để đại biểu lắng nghe, tiếp thu được tất cả tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Ngọ Duy Hiểu đánh giá, tại một số địa phương còn tình trạng thành phần cử tri chưa phong phú, thiếu tính đại diện, khi phát biểu thì chủ yếu là Bí thư, Chủ tịch xã, phường, trưởng, phó phòng. Đáng chú ý, một số địa phương như Sóc Sơn, Mê Linh, Sơn Tây đã để cử tri tự do tham gia các cuộc TXCT. “Việc để cử tri tự do tham gia hội nghị TXCT có thể phức tạp hơn trong công tác tổ chức, điều hành, nhưng có những giá trị dân chủ rất đáng ghi nhận. Các đơn vị có thể tham khảo một cách chọn lọc mô hình này, để vừa bảo đảm tính dân chủ, quyền được đối thoại với đại biểu của mỗi cử tri, vừa bảo đảm trật tự về mặt tổ chức, đúng yêu cầu tính chất của hội nghị TXCT, tránh biến thành hội nghị tiếp dân”, ông Ngọ Duy Hiểu nêu ý kiến.

THÁI CƯỜNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang