DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Khẳng định vị thế của nữ ĐBQH

08:40 | 08/08/2017
Mang thông điệp vun đắp tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai quốc gia, hai QH và hai Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam - Lào, Hội thảo Vai trò của nữ ĐBQH trong hoạt động của QH diễn ra tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp và mến khách. Sau những bắt tay thắm tình hữu nghị, các nữ đại biểu đã tập trung trao đổi nhiều nội dung thiết thực, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động.

Những tín hiệu đáng mừng


Việc tổ chức Hội thảo, sự tham dự và đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu hai nước tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam - Lào, thể hiện mối quan tâm chung của hai quốc gia đối với việc tăng cường tiếng nói, sự tham gia và phát huy vai trò của các nữ đại biểu trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như việc thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động của QH. Đây cũng là dịp để Nhóm Nữ ĐBQH hai nước chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, rút ra kinh nghiệm quý để cùng thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Nhóm Nữ ĐBQH hai nước, cũng như trong sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế liên nghị viện khu vực và thế giới.
Kết quả Hội thảo hôm nay tiếp tục khẳng định sự tin cậy chính trị, quan hệ truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, với tình cảm gắn bó, chia sẻ giữa hai QH, giữa các nữ ĐBQH hai nước, các hoạt động này cần được tiếp tục phát huy”.

Phó Chủ tịch Thường trực QH
Tòng Thị Phóng

Như khẳng định của Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam Nguyễn Thúy Anh, nữ ĐBQH Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò, uy tín ngày càng cao trong QH và cử tri. Điều này được thể hiện rõ nét ở tỷ lệ nữ ĐBQH là thành viên UBTVQH, thành viên Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH trong các khóa gần đây, trong đó có cả tỷ lệ nữ đại biểu là Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV hiện nay cao hơn so với các khóa trước... “Đây là tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá cao của xã hội, cử tri và của Đảng, Nhà nước, QH Việt Nam đối với vai trò của nữ ĐBQH trong hoạt động của cơ quan dân cử”, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh. 

Về hoạt động của Nhóm Nữ ĐBQH trong QH Việt Nam các nhiệm kỳ gần đây, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh cho biết: Nhóm Nữ ĐBQH đã tập trung vào các lĩnh vực, như cung cấp thông tin, nâng cao kiến thức; nâng cao kỹ năng hoạt động; xây dựng mối quan hệ hợp tác, phối hợp, thúc đẩy bình đẳng giới, sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động; tham gia công tác xã hội; tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế. Không những vậy, Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam cũng tổ chức các hoạt động mở rộng, vận động, thu hút sự chú ý, ủng hộ của các nam đại biểu, tạo nhiều hiệu ứng tích cực...

Trong phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou đánh giá, để làm tròn chức trách và nhiệm vụ đại diện cho quyền, lợi ích của nhân dân, mỗi ĐBQH nói chung, nữ ĐBQH nói riêng cần nâng cao năng lực, trí tuệ, có quan điểm và phong cách làm việc gắn bó, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Bên cạnh đó, việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các nữ nghị sĩ các nước ASEAN, đặc biệt là nữ ĐBQH của Lào và Việt Nam trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” sẽ là những giải pháp để các bên cùng tiến bộ, cùng phát triển… 

Thu hẹp khoảng cách

Thảo luận sâu về vai trò của nữ giới trong hoạt động của QH, nhiều ý kiến đặc biệt quan tâm đến xu hướng mất cân bằng giữa các các lĩnh vực mà nữ ĐBQH tham gia. Theo Bộ trưởng Thường trực Văn phòng Chính phủ Lào Souvanpheng Boupphanouvoung, nữ ĐBQH hiện còn ít tham gia các lĩnh vực tư pháp, kinh tế, tài chính... “Điều này đã gây ảnh hưởng nhiều đến tính bình đẳng giới, việc bảo đảm nữ quyền trong các đạo luật, các quyết sách liên quan”, nữ ĐBQH Lào nhấn mạnh.

Do vậy, một trong những vấn đề đặt ra là cần tăng cường cơ cấu nữ đại biểu ở tất cả các lĩnh vực để nâng cao chất lượng hoạt động của QH, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm UB Nguyễn Thúy Anh thông tin: Để thu hẹp tỷ lệ chênh lệch, thời gian qua, QH Việt Nam đã triển khai các lớp tập huấn, bổ khuyết cho nữ ĐBQH về kiến thức, kỹ năng hoạt động liên quan đến các lĩnh vực mà đại biểu không phụ trách. Mặt khác, trong hoạt động của QH Việt Nam cũng có nhiều hơn các tham vấn từ phía chuyên gia. “Trong điều kiện nữ ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm còn nhiều; cơ cấu đại biểu không thể đầy đủ ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề thì những giải pháp này mang lại hiệu quả hết sức tích cực”, Chủ nhiệm UB Nguyễn Thúy Anh nêu rõ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Ảnh: Quang Khánh

Từ kinh nghiệm có được trong quá trình điều hành hoạt động của HĐND tỉnh Lai Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ cho rằng: Đại biểu cần chuẩn bị được tất cả các tài liệu liên quan đến chính sách, pháp luật, văn bản mà địa phương ban hành và nghiên cứu kỹ thực tiễn triển khai các quy định đó tại cơ sở. Từ thực tiễn đó, rút ra đánh giá, nhìn nhận liệu các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, của các bộ, ngành đã thực sự hợp lý, thuận lợi hay chưa, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu nhấn mạnh.

Trau dồi kỹ năng lập pháp, giám sát

Các đại biểu dự Hội thảo cũng tập trung trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các giải pháp tăng cường vai trò của nữ ĐBQH trong xây dựng luật pháp và giám sát việc thực thi pháp luật. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, nữ ĐBQH cần tham gia chủ động, tích cực và trách nhiệm vào quá trình hình thành Chương trình xây dựng luật của QH. Sớm và chủ động chọn những dự án luật hoặc những vấn đề cụ thể trong các dự án luật để có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng… Đặc biệt, luôn thể hiện rõ quan điểm, chính kiến kèm theo các luận chứng khi tham gia ý kiến; đi đến tận cùng vấn đề với tinh thần cầu thị, lắng nghe và chia sẻ.

Cùng trao đổi về nội dung này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của QH Lào Pingkham Lasasimma chia sẻ: Để bảo đảm việc đóng góp ý kiến vào dự thảo luật, nội dung đầy đủ, phù hợp với đường lối, nhu cầu của xã hội, yếu tố quan trọng là sự hiểu biết, năng lực, kinh nghiệm trên các mặt của ĐBQH nói chung và nữ ĐBQH nói riêng. Các nữ ĐBQH Lào có trách nhiệm trong việc giám sát, vận động các thành phần liên quan trực tiếp đến phụ nữ và trẻ em trong thực hiện Nghị quyết của QH về thông qua kế hoạch xây dựng và củng cố pháp luật, đặc biệt là các luật có liên quan trực tiếp đến trẻ em và phụ nữ.

Liên quan đến các giải pháp phát huy vai trò của các nữ ĐBQH trong hoạt động giám sát, theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, cần quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật về giám sát để phát huy vai trò nữ ĐBQH; thường xuyên tổ chức các đợt giám sát việc triển khai, xây dựng và thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ. Tích cực phát huy những năng lực, thế mạnh của nữ ĐBQH trong từng hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn, thẩm tra xem xét các báo cáo...

Liên quan đến kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của nữ ĐBQH, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá: Giám sát tự thân là quyền lực mà Nhân dân giao cho QH, các ĐBQH. Đó là quyền năng, trách nhiệm của mỗi ĐBQH và của QH. Và cao hơn nữa, đó là kỹ năng, nghệ thuật tiếp nhận thông tin, thu thập chứng cứ, nghệ thuật để đối tượng giám sát giải trình những nội dung đại biểu mong muốn... Muốn vậy, ngoài việc không ngừng trau dồi, hoàn thiện kỹ năng, kiến thức thì nữ đại biểu cần nhiều hơn cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, trao đổi học hỏi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động của các nhóm nữ nghị sĩ các nước.

Với chủ đề và nhiều nội dung trao đổi thiết thực, dường như đây là hoạt động đã vượt khỏi khuôn khổ một cuộc hội thảo thông thường. Hơn thế, đây chính là minh chứng sinh động, thể hiện sâu đậm mối tình đoàn kết đặc biệt, hiếm có Việt Nam - Lào. Đúng như lời của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, “chúng ta cùng vui mừng có mặt tại đây để tham dự một sự kiện rất ý nghĩa - cuộc gặp mặt lần đầu tiên trong nhiệm kỳ XIV QH Việt Nam và nhiệm kỳ VIII QH Lào của hai Nhóm Nữ ĐBQH”.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang