DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Chia sẻ những bài học kinh nghiệm

08:39 | 08/08/2017
Thể hiện mối quan tâm chung về tăng cường sự tham gia, tiếng nói, vai trò của các nữ đại biểu trong hoạt động của QH, Hội thảo Vai trò của nữ ĐBQH trong hoạt động của QH Việt Nam - Lào đã ghi nhận nhiều khó khăn mà nữ ĐBQH gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ người đại biểu nhân dân. Từ những thách thức, đòi hỏi trong tình hình mới hiện nay, những bài học kinh nghiệm quý đã được thẳng thắn trao đổi, nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Nhóm nữ ĐBQH, các nữ ĐBQH hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Chủ tịch Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam LÊ THỊ NGA: Đi đến tận cùng vấn đề, cầu thị, lắng nghe, chia sẻ

Trong quy trình lập pháp hiện nay, QH Việt Nam đang dành nhiều thời gian cho ĐBQH thảo luận, với nhiều phương thức để ĐBQH tham gia ý kiến. Vì vậy, với những vấn đề đại biểu quan tâm, muốn đóng góp cho dự thảo luật thì cần đầu tư thời gian theo dõi và thường xuyên trao đổi, đặc biệt là với những đại biểu tái cử đã dày dạn kinh nghiệm để có đánh giá chính xác, toàn diện về các quy định của văn bản luật.

Đồng thời, đại biểu cũng cần lắng nghe và thường xuyên chia sẻ các thông tin trong quá trình xây dựng luật; quan tâm và nghiên cứu kỹ lưỡng cả những ý kiến trái chiều với thái độ cầu thị, hướng tới mục đích cuối cùng là xây dựng được một dự án luật chất lượng. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy: Không phải trong mọi trường hợp, ý kiến của đa số đại biểu là hoàn toàn đúng, có những vấn đề là ý kiến của thiểu số đại biểu tham gia nhưng hợp lý, chính xác và qua nhiều phiên thảo luận đã thuyết phục được QH. 

Trưởng ban Dân nguyện, Phó Chủ tịch Nhóm Nữ ĐBQH Việt Nam NGUYỄN THANH HẢI: Phát huy năng lực, thế mạnh của nữ ĐBQH trong giám sát

Cần khuyến khích nữ ĐBQH tích cực tham gia tất cả các hình thức giám sát, đồng thời phát huy thế mạnh, lợi thế của mình trong các hoạt động giám sát có liên quan tới các lĩnh vực như phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, y tế, giáo dục, an sinh xã hội...

Thực tiễn hoạt động giám sát thời gian qua cho thấy, thành phần các đoàn giám sát của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH luôn có sự tham gia của các nữ ĐBQH (thường chiếm khoảng 20 - 25% tổng số các thành viên đoàn giám sát). Đồng thời, cần tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng giám sát cho các nữ ĐBQH, từ đó nữ ĐBQH sẽ có thêm thông tin, kiến thức và nâng cao kỹ năng giám sát, cũng như có cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của QH, của từng đại biểu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, QH Lào  PINGKHAM LASASIMMA: Phát huy vai trò Nhóm Nữ ĐBQH

Việc phối hợp ngay từ đầu của Nhóm Nữ ĐBQH với các thành phần liên quan trong giới thiệu kế hoạch xây dựng luật liên quan trực tiếp tới phụ nữ và trẻ em là sự cần thiết khách quan, bảo đảm có luật, phục vụ cho quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Một yếu tố quan trọng để bảo đảm cho việc đóng góp ý kiến vào dự thảo luật, nội dung đầy đủ, phù hợp với đường lối, nhu cầu của xã hội là sự hiểu biết, năng lực, kinh nghiệm trên các mặt của ĐBQH nói chung và ĐBQH nữ nói riêng.

Để bảo đảm các luật do QH ban hành được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, đặc biệt trong nhóm đối tượng phụ nữ, khâu phối hợp giữa Nhóm nữ ĐBQH với các Ủy ban có liên quan trong QH, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào, Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Quốc gia và thành phần liên quan là nhiệm vụ cần được quan tâm.

Chủ tịch Nhóm Nữ Nghị sĩ Lào THATSADAPHONE SENGSOULYYA: Nâng cao năng lực nữ đại biểu

Việc hợp tác trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ về chuyên môn, ngân sách từ các thành phần liên quan bao gồm nữ ĐBQH nước bạn, đặc biệt là Việt Nam, là nhân tố tạo điều kiện cho nữ ĐBQH Lào được nâng cao năng lực.

Để bảo đảm cho nữ ĐBQH thực hiện hoàn thành quyền, nghĩa vụ, thì trong việc chọn nữ ứng cử ĐBQH phải theo tiêu chuẩn, điều kiện là nhân tố quan trọng, ngoài ra dựa vào tiêu chuẩn chung rồi phải quan tâm tới phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức, kinh nghiệm trong công tác quản lý, hiểu biết về pháp luật, vững về chuyên môn. Một vấn đề quan trọng đặt ra hiện nay, để bảo đảm cho nữ được bầu làm ĐBQH tăng lên về số và chất lượng, Nhóm nữ nghị sĩ Lào phải phối hợp với các thành phần liên quan là điểm cần tiếp tục quan tâm, tổ chức thực hiện.

Quang Khánh - Mạnh Tuân ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang