DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Khó trước mắt, lợi dài lâu

07:25 | 08/08/2017
Thực hiện “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn”, ngành chức năng TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát 100% lượng thịt lợn vào hai chợ đầu Bình Điền, Hóc Môn và một số cơ sở giết mổ trên địa bàn. Chỉ sau một vài ngày, tỷ lệ lợn có thể truy xuất nguồn gốc đã tăng từ 35% lên 70% tại các cơ sở chăn nuôi, từ 21% lên 50% ở các lò giết mổ và từ 13% lên 37% tại chợ đầu mối. Tuy vậy, tỷ lệ lợn không truy xuất được vẫn khá cao vì nhiều lý do. Những lý do này không mới, đã được nêu ra cả năm, trước khi Sở Công thương TP Hồ Chí Minh giới thiệu quy định về truy xuất nguồn gốc cùng nhiều đợt tập huấn, phổ biến với người nuôi, thương lái.

Không ít người cho rằng, chất lượng lợn đeo vòng hay không đeo vòng là như nhau vì thương lái mua của nông dân, đeo vòng rồi, nhưng trên đường đi vẫn có thể bơm nước trước khi đem giết mổ. Như vậy, vòng truy xuất không giúp người tiêu dùng nhận ra chất lượng thịt tốt hay xấu. Hơn nữa, lợn xuất chuồng được đeo vòng, còn ngay từ khâu giống lại không được đeo; thức ăn, thuốc thú y cũng không có “vòng” và còn nhiều chất tăng trọng nữa không được kiểm soát. Những khuất tất, nghi ngại từ các trang trại chỉ là một phần nhỏ, còn từ trang trại về đến lò mổ, ra chợ đầu mối, chợ lẻ, cũng chưa có câu trả lời thỏa đáng về tính hiệu quả của Đề án này.

Đó là chưa kể, chỉ mới qua hai khâu là nông dân và thương lái đã thấy nhiều rối rắm, khi đưa miếng thịt ra thị trường, cái vòng càng không còn nhiều ý nghĩa. Bởi tiểu thương chợ lẻ mua thịt lợn từ nhiều nguồn, khi bán trộn lẫn với nhau. Hơn nữa, việc đeo vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc cho lợn, ngoài việc làm tăng chi phí đầu vào, thì lực lượng thú y địa phương cũng không đủ để thực hiện và kiểm tra, giám sát quy trình. Vậy, có phải đeo vòng là việc làm mang tính hình thức?

Đúng là việc đeo vòng không đồng nghĩa với thực phẩm đã an toàn, bảo đảm giám sát đủ các khâu, nhưng sẽ giúp nhà sản xuất có trách nhiệm hơn với  thực phẩm mình làm ra. Bởi từ thông tin trên vòng đeo, khi xảy ra vấn đề về chất lượng sẽ dễ dàng truy ra nhà sản xuất, nơi chế biến để quy trách nhiệm. Nói cách khác, thông qua chiếc vòng chỉ vài nghìn đồng, mất thêm chút thời gian cho việc nhập thông tin nhưng những cơ sở làm ăn chân chính có được uy tín, lòng tin của người tiêu dùng. Việc sử dụng thức ăn chăn nuôi có chất lượng, dùng thuốc thú y đúng liều và đúng cách, bảo đảm vệ sinh chăn nuôi, không chỉ giúp hình thành địa chỉ uy tín mà sâu xa hơn chính là gây dựng thương hiệu riêng cho cơ sở mình. Hơn thế, yêu cầu truy xuất nguồn gốc đã được rất nhiều nước đưa ra khi nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Do đó, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc chính là bước đợt tập dượt, để đến một ngày không xa sẽ xuất khẩu thịt ra những thị trường lớn.

Có lẽ khó khăn lớn nhất trong việc triển khai Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn là Đề án đã tác động đến một chuỗi rộng, có quá nhiều chủ thể, cơ quan tham gia. Trong đó, một số lượng rất lớn các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, thương lái, thương nhân và tiểu thương còn ngại thay đổi, chưa nhìn thấy lợi ích lâu dài và bền vững từ việc chuẩn hóa quy trình sản xuất. Ngoài ra, quy trình của Đề án được xây dựng rất chặt chẽ, đòi hỏi các chủ thể tham gia phải đồng bộ và thông tin truy xuất phải kết nối liên tục thành chuỗi. Trong trường hợp một chủ thể không tham gia kích hoạt hoặc việc kích hoạt có sai sót cũng sẽ làm thông tin bị gián đoạn, dẫn đến thông tin truy xuất cuối cùng không thực hiện được.

Những khó khăn trước mắt đó, không hẳn là không khắc phục được, nếu kiên trì thực hiện “tới nơi, tới chốn”. Về lâu dài, thành công của Đề án không chỉ là tạo ra “lớp áo” bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ cơ sở sản xuất chân chính mà hơn thế, sẽ góp phần thay đổi thói quen chăn nuôi, vốn đã ăn sâu vào cách nghĩ, cách làm của các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang