DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:56 | 21/06/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Thận trọng với phát ngôn

06:57 | 17/07/2017
Các cụ bảo: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Chuyện phát ngôn ở đời chưa bao giờ là dễ! Chả thế, chương trình “Báo chí toàn cảnh” của VTV sáng Chủ nhật hàng tuần đều đưa lên những “phát ngôn ấn tượng” với ngôn từ hóm hỉnh, chất chứa đầy ắp tâm hồn người Việt!

Nhưng lại suy tư, ngẫm ngợi khi vẫn còn “lạc” vào đó những phát ngôn mà không lâu sau chủ nhân của nó phải tìm cách “chữa cháy” hoặc “nói lại cho rõ”! Người bình thường lỡ miệng đã không nên. Lãnh đạo bộ, ngành, địa phương mà buột miệng, lỡ nói “không trúng, không đúng, không phải” là dư luận dậy sóng, tác hại khôn lường.

Nhiều người hẳn còn nhớ phát ngôn “động trời” của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sẽ bỏ biên chế giáo viên! Phát ngôn ngắn gọn ấy của người đứng đầu ngành khi mới nhậm chức được vài tháng đã khiến giáo giới bất an, làm dậy sóng dư luận với đủ tiếng nói! Ai cũng nghĩ đó là chủ trương lớn từ Chính phủ. Nào ngờ, đó chỉ là ý tưởng riêng của ông Bộ trưởng “lo sự học” cho dân. Trên diễn đàn QH, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phải nói rõ: Chính phủ chưa có chủ trương này! Sau đó đích danh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục khẳng định: Chính phủ chưa có chủ trương bỏ biên chế giáo viên mà đó chỉ là ý tưởng riêng của ngành giáo dục.
Mới thấy, mỗi phát ngôn của những người giữ trọng trách có “sức nặng” với đời sống xã hội thế nào? Dư luận vẫn cứ đặt câu hỏi: Tại sao Chính phủ chưa có chủ trương bỏ biên chế giáo viên, mà “tư lệnh” ngành giáo dục lại phát ngôn giống như làm đến nơi? Buồn hơn, sự kiện này sau đó như chìm vào thinh không.

Người đứng đầu ngành giáo dục tịnh không một lời xin lỗi hay chí ít là tìm cách “nói lại cho rõ”.

Cứ nghĩ, những phát ngôn kiểu ngẫu hứng của các “tư lệnh” ngành sẽ không còn đi vào “vết xe đổ” của ngành giáo dục nữa. Nào hay, khi bàn đến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, người đứng đầu ngành GTVT lại tung ra tuyên bố xanh rờn: Mở rộng sân bay lên phía Bắc là không khả thi! Dư luận lại nổi sóng phản bác: Sân bay “tắc” cả trên trời lẫn dưới đất, lượng khách ngày càng quá tải, sao người đứng đầu ngành GTVT lại có thể phát ngôn ráo hoảnh, kỳ lạ thế? Cơ sở khoa học ở đâu, hay vì chạm đến nhóm lợi ích nào? Chính phủ lại một lần vào cuộc, quyết định sẽ mở rộng sân bay cả phía Bắc lẫn phía Nam. Còn Bộ Quốc phòng cũng khẳng định sẽ bàn giao đất ngay theo lệnh Chính phủ bất cứ lúc nào!

Mới đây, dư luận lại nghe một vị có trách nhiệm phát đi thông điệp rằng: Quân đội từ nay sẽ không làm kinh tế nữa! Nhưng ngay sau đó, hàng loạt phát biểu cho thấy đây không phải quan điểm chính thức của Bộ Quốc phòng. Quân đội sẽ thoái vốn, cổ phần hóa một số doanh nghiệp, nhưng vẫn sẽ tham gia hoạt động kinh tế phù hợp. Còn tập thể, cá nhân nào mượn danh quân đội, núp bóng đất quốc phòng để trục lợi dứt khoát sẽ bị xử nghiêm!

Phát ngôn phải chuẩn mực. Nhà quản lý, cơ quan quản lý cần tuyệt đối tránh phát ngôn thiếu cẩn trọng, nói ra rồi buộc cấp trên phải nói lại,  “chữa cháy”, khiến dư luận bất an.

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang