DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:56 | 21/06/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Trách nhiệm thuộc về ai?

06:57 | 17/07/2017
Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong đó có biện pháp cắt điện, nước - là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy diễn ra sáng 15.7 vừa qua.

Đặt an toàn tính mạng của dân lên trên hết, là động thái quyết liệt của TP Hà Nội đối với các công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, thông tin này khiến không ít người dân hoang mang bởi cuộc sống của họ sẽ ra sao nếu như không có điện, nước? Nếu như áp dụng hình thức cưỡng chế đối với chủ đầu tư khi đã bán cho người sử dụng thì sẽ như thế nào? Người dân sẽ sống ra sao? Nếu chủ đầu tư cố tình không khắc phục thì người dân có bị cưỡng chế khỏi căn hộ mình đang ở chỉ vì công trình đó có vi phạm về phòng cháy, chữa cháy không? Nếu có thiệt hại thì sẽ được đền bù như thế nào? 

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, với những công trình đang xây dựng, việc xử lý đối chủ đầu tư không quá khó và việc áp dụng chế tài “cắt điện, cắt nước” có thể được coi là giải pháp hữu hiệu. Nhưng với những công trình người dân đã an cư thì giải pháp này cần phải hết sức cân nhắc.

Theo quy định tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ, cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy sẽ thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án, công trình. Ngoài ra, Điểm c, Khoản 2, Điều 17 của Nghị định này cũng nêu rõ, cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy kiểm tra, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo các nội dung: Nội dung và tính pháp lý của hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; việc thi công, lắp đặt phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy theo thiết kế đã thẩm duyệt; thử nghiệm hoạt động thực tế của các phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy khi xét thấy cần thiết. Văn bản nghiệm thu về của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy là một trong những căn cứ để chủ đầu tư nghiệm thu, quyết toán và đưa công trình bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy vào sử dụng. Như vậy, việc “kiểm tra thi công, lắp đặt phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy của công trình” là một trong những nhiệm vụ thuộc cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Vậy nên, khi sai phạm về phòng cháy, chữa cháy xảy ra, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư khi không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Tuy nhiên, để một công trình được đưa vào sử dụng phải qua rất nhiều công đoạn, thẩm duyệt thiết kế, kiểm tra nghiệm thu... Câu hỏi đặt ra là, trách nhiệm của từng khâu, của các cơ quan chức năng sẽ như thế nào nếu để các công trình sai phạm nhưng vẫn được đưa vào sử dụng? Nếu như lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy vào cuộc kịp thời và quyết liệt thì liệu có xảy ra sai phạm về phòng cháy, chữa cháy hay không?

Việc chính quyền TP quyết liệt trong phối hợp kiểm tra và xử lý các dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy là cần thiết và rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, với những chung cư người dân đã vào ở thì việc áp dụng hình thức xử lý như thế nào cần phải tính toán kỹ lưỡng. Bởi xử lý không khéo, không đúng, vô hình sẽ đẩy người dân trở thành nạn nhân. 

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang