DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bình Dương

Đề xuất nhiều giải pháp căn cơ

06:57 | 17/07/2017
Bên cạnh đánh giá cao những kết quả tỉnh đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm, nhiều tồn tại cũng đã được các đại biểu “mổ xẻ” thẳng thắn, khách quan tại kỳ họp. Trong đó, nợ đọng thuế còn cao; kết quả đầu tư công đạt thấp; giá cả trong lĩnh vực nông nghiệp không ổn định; dịch bệnh, tại nạn lao động, tại nạn giao thông còn nhiều diễn biến phức tạp… là những vấn đề cần tập trung giải quyết.

Còn nhiều lực cản

6 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi 28 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đạt mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016; tình hình AN - TT, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững. Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, cùng với sự cố gắng của các cấp, các ngành. Những kết quả đạt được sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho mục tiêu phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT – XH năm 2017.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương NGUYỄN THỊ KIM OANH

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH 6 tháng đầu năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, tiếp tục đạt được những kết quả khả quan. Các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2016; tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn tăng 7,85%; thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài tăng cao; kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh (xuất siêu 3,2 tỷ USD); thu ngân sách đạt khá; Đề án xây dựng TP thông minh Bình Dương được triển khai bước đầu đạt kết quả tích cực… Đáng chú ý, các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư; sản xuất nông nghiệp CNC tiếp tục có những bước phát triển…

Dù đạt nhiều kết quả khả quan nhưng như nhận định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành, KT - XH của tỉnh vẫn còn không ít khó khăn và hạn chế. Cụ thể, nợ đọng thuế còn cao; đầu tư công đạt thấp; giá cả trong lĩnh vực nông nghiệp không ổn định; tình hình dịch bệnh, tại nạn lao động, tại nạn giao thông… còn nhiều diễn biến phức tạp. Những thách thức này, đặt ra yêu cầu cần có sự tập trung, cố gắng cao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra.

Đại biểu tham dự kỳ họp Ảnh: Mạnh Tuân

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Hùng Dũng, để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2017, UBND tỉnh đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh; sắp xếp DN nhà nước và thực hiện cổ phần hóa theo đúng lộ trình và phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020... Cùng với đó, là tăng cường công tác QLNN về đất đai, khoáng sản và môi trường; đẩy mạnh thực hiện chương trình phát triển và chỉnh trang đô thị, Đề án TP thông minh Bình Dương; cải cách hành chính…

Trước đó, trong Báo cáo thẩm tra về tình hình KT - XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị, UBND tỉnh tập trung rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu trên lĩnh vực thuế, đầu tư phát triển, nông nghiệp - nông thôn… để tìm rõ nguyên nhân và có giải pháp phù hợp. Theo Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Nguyễn Tầm Dương, tỉnh cần đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm. Bên cạnh đó, cần quyết liệt triển khai đẩy mạnh tiến độ, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng giao thông…

Băn khoăn về quản lý đất đai, môi trường, giao thông

Liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Bình Dương Từ Xuân Sơn cho biết, các quy định pháp luật liên quan đến đất đai hiện nay còn thiếu thống nhất, rất phức tạp, không ổn định do quá nhiều văn bản hướng dẫn gây khó khăn cho người dân. Vì vậy, cử tri đề nghị, UBND tỉnh cần xây dựng phần mền hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, công khai việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Cũng theo nhiều cử tri, thời gian gần đây, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân xảy ra các trường hợp bị nhầm, sai. Ngoài ra, dự án được quy hoạch nhưng lại chậm triển khai gây khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, cử tri đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, rà soát các dự án nếu chủ đầu tư không triển khai thì phải bỏ quy hoạch. Về vấn đề định giá đền bù đất tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, nhiều cử tri cho là quá thấp, chưa sát với thực tế và khu tái định cư cho người dân là chưa tương xứng; qua đó, mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm xem xét tạo điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Báo cáo tổng hợp ý kiến phản ánh của cử tri cũng cho thấy nhiều bức xúc liên quan đến lĩnh vực giao thông. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các tuyến đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được duy tu, bảo dưỡng. Nhiều tuyến đường trên địa bàn chưa được bố trí hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông… Bên cạnh đó, tình trạng xe quá tải, quá khổ, chở đầy đất, đá không được che chắn gây bụi bẩn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đối với người dân khi tham gia giao thông.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư tập trung, các khu công nghiệp, cắc cơ sở chăn nuôi… cử tri trong tỉnh đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các DN và cơ sở gây ô nhiễm để người dân yên tâm, ổn định đời sống. 

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang