DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Lào Cai

Quyết liệt khắc phục tồn tại

06:57 | 17/07/2017
Không nhiều nội dung được đưa ra chất vấn tại kỳ họp nhưng đều là những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, kiến nghị nhiều lần. Chủ tọa kỳ họp yêu cầu các đơn vị phải quyết liệt hơn trong giải quyết những nội dung đã đặt ra.

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Trước thực trạng nhiều hộ dân mua đất tại Dự án Tiểu khu đô thị số 11 (phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai) đã làm nhà ổn định nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, dự án chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật sau hơn 10 năm triển khai, đại biểu Nông Đức Ngọc đề nghị ngành xây dựng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp thực hiện để giải quyết những kiến nghị của cử tri, ổn định đời sống cho người dân.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Trịnh Xuân Trường khẳng định: Chủ đầu tư (Công ty 573) không tuân thủ đầy đủ các quy định, tiến độ quá chậm, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa bảo đảm quyền lợi của người dân trong cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Những tồn tại này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà đầu tư. Tiếp đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Xây dựng về việc chậm kiểm tra, giám sát, kiến nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm trong quá trình triển khai Dự án. Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và khởi công hoàn thiện hạng mục thảm bê tông nhựa của Dự án trước ngày 31.8.2017. Nếu sau đó chủ đầu tư không thực hiện, các ngành sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấm dứt hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Ảnh: Bảo Trâm

Về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, ông Trường thông tin, qua kiểm tra thực tế việc xây dựng các công trình nhà ở tại Tiểu khu đô thị số 11, nhiều căn hộ không xây đúng theo thiết kế mẫu, sai chỉ giới xây dựng, lấn chiếm hành lang thoát hiểm 2m phía sau… nên không được việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Sở Xây dựng đề xuất phương án cho phép hoàn thiện chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận QSDĐ với các thửa đất đã xây dựng nhà ở không đúng thiết kế mẫu được duyệt nhưng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không lấn chiếm hành lang thoát hiểm; yêu cầu tháo dỡ các hạng mục vi phạm, xử lý vi phạm hành chính theo quy định rồi mới hoàn thiện chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đối với các lô đất chưa xây dựng nhà ở, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh cho phép riêng đối với Dự án này, các hộ dân xây dựng xong móng công trình là đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ, UBND TP quản lý cấp phép, kiến trúc theo mẫu thiết kế đã được phê duyệt.

Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh, đây là nguyện vọng chính đáng của người dân. Vì vậy, UBND tỉnh cần chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu các phương án cụ thể, có giải pháp quyết liệt khắc phục tồn tại liên quan đến Dự án càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để sớm giải quyết tồn tại, hạn chế của dự án, bảo đảm tính răn đe cho các dự án khác.

Sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý đất đai

Trả lời chất vấn của đại biểu Hoàng Thị Hằng (huyện Văn Bàn) về tiến độ thực hiện, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và thời gian hoàn thành cơ sở dữ liệu quản lý đất đai cho các xã trên địa bàn các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Văn Bàn để bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân, Giám đốc Sở TN - MT Nguyễn Thành Sinh cho biết: Nhìn chung, các đơn vị tư vấn đều thực hiện chậm tiến độ Dự án đo vẽ bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính huyện Văn Bàn, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai.

Sau khi giải trình nguyên nhân, Giám đốc Sở TN - MT thông tin: Sở đã làm việc, yêu cầu các đơn vị tư vấn tập trung nhân lực, thiết bị hoàn thành Dự án trong cuối năm 2017, đầu năm 2018. Sau thời gian trên, nếu đơn vị tư vấn nào không hoàn thành, Sở sẽ thanh lý hợp đồng và xử lý theo quy định. Đồng thời, Sở TN - MT sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện, TP thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tư vấn thực hiện theo đúng hợp đồng, thời gian đã cam kết và sớm báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: Việc Sở TN - MT giải quyết được những tồn tại liên quan đến công tác này sẽ giúp các đơn vị, địa phương tháo gỡ được những vướng mắc trên địa bàn, ổn định đời sống trong nhân dân. Đây cũng là một trong những yêu cầu cần sớm thực hiện, các đơn vị phải quyết liệt trong việc giải quyết những nội dung đã đặt ra.

Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, những nội dung thảo luận, chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiên cứu thực hiện bằng hành động, công việc, giải pháp cụ thể và có báo cáo giải trình chính thức, làm rõ thêm các nội dung kiến nghị, chất vấn của HĐND; bao gồm cả những nội dung đã giải quyết và những nội dung chưa giải quyết ngay. Đối với những nội dung chưa giải quyết ngay được tại kỳ họp, các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh và các địa phương cần kiểm tra để giải quyết theo thẩm quyền, hoặc đề xuất báo cáo các bộ, ngành, Trung ương tháo gỡ.

HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang