DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bắc Giang

Chấn chỉnh vi phạm pháp luật

06:57 | 17/07/2017
Tận dụng thời gian, đại biểu đã tập trung đi thẳng vào các vấn đề nóng như diễn biến phức tạp của các loại hình tội phạm, những vi phạm về cấp phép, quản lý đầu tư, xây dựng... Băn khoăn, bức xúc của đại biểu và cử tri phần nào được làm sáng tỏ. Song, giải pháp đưa ra vẫn còn chung chung.

Triệt phá điểm nóng

Trước tình hình tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là sự gia tăng tội phạm về ma túy, xâm hại tình dục ở trẻ em, tệ nạn cờ bạc, mại dâm, hoạt động “tín dụng đen” gây bức xúc trong dư luận, đại biểu Vũ Thị Thu Hiền và nhiều đại biểu khác đã thẳng thắn yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Giải trình về vấn đề này, Giám đốc Công an tỉnh Phạm Mạnh Thường cho biết: Nguyên nhân một phần do Bắc Giang là địa bàn chiến lược có nhiều tuyến quốc lộ chạy qua, các đối tượng lợi dụng để vận chuyển trái phép ma túy đi các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thủ đô Hà Nội để tiêu thụ. Công an tỉnh đã tham gia triệt phá thành công 2 tụ điểm phức tạp về ma túy là xã Ngọc Vân (Tân Yên) và xã Lương Phong (Hiệp Hòa). Giám đốc Công an tỉnh cũng thừa nhận, hiện nay các tội xâm hại tình dục trẻ em, cố ý gây thương tích, cướp tài sản, tệ nạn cờ bạc, mại dâm vẫn thường xuyên xảy ra. Đặc biệt hoạt động “tín dụng đen” đang là vấn đề nhức nhối, từ đó phát sinh nhiều loại tội phạm, hành vi phạm pháp khác nhau.

Về giải pháp lâu dài, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh, các cấp chính quyền, cơ quan liên quan tăng cường triển khai toàn diện công tác phòng, chống, xử lý kịp thời các loại tội phạm. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền đến mọi đối tượng; chú trọng nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Ảnh: Nguyễn Ánh

Đưa ra giải pháp còn chung chung, nhất là liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhiều đại biểu cho rằng sẽ khó có thể ngăn chặn loại hình tội phạm này nếu không có chế tài xử phạt nghiêm minh. Một số đại biểu đặt câu hỏi: Phải chăng có cán bộ ngân hàng tiếp tay cho “tín dụng đen” và yêu cầu ngành chức năng có giải pháp hữu hiệu hơn.

Trước nghi vấn của đại biểu, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nguyễn Văn Oánh khẳng định, Ngân hàng Nhà nước tỉnh không phải là “sân sau” tiếp tay cho hoạt động “tín dụng đen”. Tuy nhiên, ông Oánh cũng thừa nhận, có hiện tượng một số cán bộ ngân hàng tiếp tay, móc nối bằng cách “bơm tiền” ngầm cho hoạt động này. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ cải tiến thủ tục, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi an toàn; tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm trong hoạt động tín dụng.

Nhấn mạnh, không thể phát triển kinh tế, không thể thu hút được đầu tư, không thể làm đẹp hình ảnh Bắc Giang nếu tình hình an ninh trật tự không được bảo đảm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh đề nghị công an tỉnh nâng cao trách nhiệm tham mưu về quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự, giải quyết các điểm nổi cộm về an ninh. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Nâng cao hiệu lực quản lý sau cấp phép đầu tư, xây dựng

Phiên họp nóng hơn trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Thi về tình trạng vi phạm Giấy phép xây dựng đối với các dự án đầu tư, nhất là trong các khu, cụm công nghiệp. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phạm Giang đã nhận trách nhiệm về những sai phạm trong cấp phép, quản lý xây dựng theo giấy phép. Theo ông Giang, nguyên nhân do vốn dành cho công tác quy hoạch còn ít, quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất còn mâu thuẫn, chưa thống nhất. Các ngành liên quan chưa tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm. Giải pháp được đưa ra là sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn. Tăng cường phối hợp và thường xuyên kiểm tra, thanh tra, theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm.

Về công tác quản lý nhà nước sau cấp phép đầu tư, Giám đốc Sở KH - ĐT Trịnh Hữu Thắng cho biết, các dự án đầu tư bên ngoài khu công nghiệp đa số không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà đầu tư phải tự thỏa thuận với người dân có đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn tới nhiều dự án triển khai chậm. Việc phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khi thu hút đầu tư chưa chặt chẽ, dẫn tới chất lượng quy hoạch chưa cao. Thời gian tới, Sở chủ động phối hợp thanh tra, kiểm tra các dự án đã được chấp thuận đầu tư, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm; đôn đốc UBND các huyện, thành phố theo dõi, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư, rà soát, tạo sự thống nhất giữa các quy hoạch; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

Làm rõ hơn những vấn đề đại biểu nêu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh thừa nhận, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, hành lang an toàn giao thông còn diễn ra; hiệu quả theo dõi, kiểm tra, giám sát các dự án sau cấp phép đầu tư chưa cao, chậm phát hiện vi phạm để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. UBND tỉnh sẽ có những biện pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng này, bảo đảm an sinh cho người dân và tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

NGUYỄN ÁNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang