DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An

Đừng mãi sẽ cố gắng, sẽ kiểm tra...!

06:57 | 17/07/2017
Những vấn đề bức xúc trong lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm… đã được đặt ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Bên cạnh những phần trả lời cơ bản làm hài lòng đại biểu, một số giải trình vẫn chỉ “ở dạng” sẽ cố gắng thực hiện, hoặc sẽ kiểm tra để nắm rõ thông tin… Do đó, trách nhiệm giải quyết những vấn đề sau chất vấn còn không ít khó khăn.

Xây dựng thương hiệu, bảo đảm đầu ra

“Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, trao đổi trên tinh thần xây dựng. Chủ tọa kỳ họp kết luận cụ thể từng nội dung sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có thông báo bằng văn bản gửi đến UBND, Sở NN - PTNT, Sở LĐ, TB - XH, các ngành liên quan, làm cơ sở thực hiện và giám sát việc thực hiện… Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt kết luận cũng như lời hứa của các ngành trước HĐND tỉnh; có báo cáo kết quả thực hiện với HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 5 tới. Đồng thời, đại biểu HĐND tỉnh, các đoàn thể và cử tri thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện kết luận và lời hứa của giám đốc các sở tại phiên chất vấn”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN XUÂN SƠN

Phần đăng đàn của người đứng đầu ngành nông nghiệp đã làm “nóng” hội trường ngay từ những phút đầu tiên. Theo giải trình của Giám đốc Sở NN - PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu, từ năm 2011 - 2016, toàn tỉnh có hơn 5.000 mô hình sản xuất, chăn nuôi. Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình chưa đáp ứng yêu cầu. Cùng với đó, việc phát triển sản xuất, chăn nuôi chưa gắn với quy hoạch, khả năng cạnh tranh không cao và rất khó khăn về đầu ra. “Thời gian tới, ngành sẽ tăng cường quản lý, đẩy mạnh kết nối giữa sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, trong đó nâng cao vai trò của doanh nghiệp và HTX” - ông Hiếu cho biết.

Lo giá chanh leo xuống thấp, đại biểu Lữ Đình Thi đặt câu hỏi về việc phối hợp giữa các ngành trong phát triển loại cây này để xóa đói, giảm nghèo; các đại biểu Phan Thị Thanh Thủy, Võ Thị Minh Sinh  cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý quy hoạch và giải pháp tìm đầu ra cho nông sản… Thừa nhận những tồn tại trong phát triển nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ, Giám đốc Sở NN - PTNT cho biết, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh; phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tìm giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh gắn kết tiêu thụ nông sản. Riêng chanh leo, Sở khẳng định đã làm việc với Nhà máy Nafoods để nâng giá và phối hợp thu mua cho nông dân.

Về quy hoạch cây trồng cho vùng đất Phủ Quỳ như chất vấn của đại biểu Đặng Quang Hồng, ông Hiếu cho biết, thời gian tới, ngành sẽ duy trì vùng mía, bảo đảm nguyên liệu cho nhà máy hoạt động. Riêng cây cam, mặc dù đang có hiệu quả nhưng dễ rơi vào điệp khúc “được mùa rớt giá”. Vì thế, tỉnh sẽ chú trọng xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng, bảo đảm đầu ra ổn định...

Chưa hài lòng với phần trả lời của Giám đốc Sở NN - PTNT, đại biểu Trần Duy Ngoãn tái chất vấn: Làm thế nào để nông dân không phải nơm nớp lo sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt khó tìm đầu ra, hạn chế điệp khúc “giải cứu”? Thừa nhận tiêu thụ nông sản, dù đặc sản hay sản phẩm phổ biến đang gặp khó khăn, Giám đốc Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị các huyện, xã vào cuộc cùng ngành giải quyết vấn đề này; đồng thời hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân và các HTX để nâng cao giá trị sản xuất, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nông sản.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Ảnh: Hải Phong

Có tình trạng “cò mồi”?

Những video clip về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm… tiếp tục làm “nóng” phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng cho rằng, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng quản lý chưa chặt chẽ, dẫn đến chênh lệch chi phí xuất khẩu lao động, ảnh hưởng đến tâm lý người lao động… Giám đốc Sở LĐ, TB - XH Nguyễn Bằng Toàn thừa nhận: Vẫn có một số doanh nghiệp làm sai, gây mất niềm tin của nhân dân… Ngành đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp và đề nghị hoàn trả tiền cho người dân; nếu không hoàn trả tiền sẽ chuyển sang cơ quan pháp luật xử lý.

Giám đốc Sở LĐ, TB - XH cũng thông tin, công tác quản lý các đơn vị tư vấn tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động khá chặt chẽ. Tuy nhiên, vẫn có đơn vị giả mạo tuyển lao động khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Vì vậy, các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không nên tự ý cho phép doanh nghiệp về tuyển dụng tại địa bàn để tránh tình trạng lừa đảo. Với câu hỏi có hay không tình trạng “cò mồi”, đẩy chi phí trung gian trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu lao động, ông Toàn cho rằng “mới được nghe” và sẽ cho kiểm tra, xem xét.

Về băn khoăn của đại biểu Đinh Thị An Phong khi số lượng lao động được đào tạo khá cao nhưng phần lớn là đào tạo ngắn hạn, không gắn với giải quyết việc làm, dẫn đến lãng phí, Giám đốc Sở LĐ, TB - XH thừa nhận công tác đào tạo nghề còn nhiều hạn chế, số lao động được đào tạo trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề thấp so với tổng số lao động được đào tạo nghề hàng năm… Tư lệnh ngành giải trình thêm: “Hàng năm tỉnh đều có dự báo thị trường lao động, tuy nhiên độ chính xác chưa “cao”. Chưa “bóc tách” các đối tượng lao động qua đào tạo nên chưa có số liệu cụ thể về lao động đặc thù, lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo. Sở sẽ trả lời bằng văn bản sau khi có tổng hợp đầy đủ…”.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang