DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Đường bơi mới”

08:10 | 16/07/2017
Với những nội dung mang tính đột phá, Nghị định 55/2017/NĐ - CP về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra vừa có hiệu lực (1.7), nhiều doanh nghiệp và người chăn nuôi hy vọng quy định mới sẽ tạo ra “đường bơi mới” cho cá tra Việt Nam, thâm nhập sâu vào thị trường thế giới.

Điểm nổi bật được nhiều doanh nghiệp quan tâm là trình tự, thủ tục hải quan đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu. Theo đó, tổ chức, cá nhân đáp ứng tiêu chuẩn như quy định sẽ không phải xuất trình giấy tờ chứng minh đủ điều kiện khi làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm cá tra cho cơ quan hải quan. Doanh nghiệp cũng không phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu qua Hiệp hội Cá tra Việt Nam như trước. Quy định về tỷ lệ mạ băng đối với sản phẩm cá tra phải phù hợp với nhà nhập khẩu vốn bị các doanh nghiệp phản ứng trước kia cũng được loại bỏ. Tỷ lệ mạ băng cá tra phi lê sẽ áp dụng theo Thông tư 07/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản cá tra phi lê đông lạnh, tức là không được lớn hơn 20% khối lượng tổng của sản phẩm, cao hơn so với tỷ lệ mạ băng trong quy định cũ khoảng 10%; còn hàm lượng nước tối đa cũng được tăng thêm 3% so với quy định cũ, không vượt quá 86% so với khối lượng tịnh.

Không chỉ giúp doanh nghiệp xuất khẩu cá tra giảm được thời gian, chi phí phát sinh không cần thiết, những thay đổi của Nghị định 55 còn giúp siết chặt quản lý hoạt động nuôi cá tra, triệt tiêu doanh nghiệp làm ăn gian dối, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng cá tra Việt Nam. Hành lang pháp lý mới này sẽ giúp cho cá tra Việt Nam “bền vững” hơn khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ, trước thách thức, Đạo luật Nông trại (Farm Bill) của nước này có hiệu lực 1.9 tới, buộc kiểm tra 100% lô cá tra xuất khẩu vào Mỹ. Nghị định 55 giúp “mở đường” cho cá tra Việt Nam vươn ra biển lớn, thế nhưng, về lâu dài cần tìm “đường bơi mới”.

Thay vì chỉ đơn điệu với sản phẩm Catfish gần 20 năm nay, phần lớn giá trị thu được là nhờ xuất thô dưới dạng đông lạnh, rất cần những sản phẩm giá trị gia tăng với hàm lượng chất xám lớn. Một nghiên cứu của các chuyên gia ở Khoa Công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh) cho thấy, thịt philê chỉ chiếm khoảng 36% trọng lượng con cá, còn lại 64% trọng lượng cá thường được gọi là phụ phẩm, thậm chí là phế phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chưa được quan tâm chế biến thành sản phẩm có chất lượng. Mới chỉ có khoảng 10% trong tổng số sản phẩm cá tra là mặt hàng giá trị gia tăng như dầu cá, genlatin và collagen. Trong khi, dư địa gia tăng giá trị từ cá tra còn rất nhiều, chỉ riêng lượng bùn thải từ các ao nuôi cá tra hiện nay cũng có thể biến thành tiền khi được tận dụng làm nguyên liệu chế biến phân sinh học.

Để làm được điều đó, cần thay đổi tư duy của doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra bởi thực tế với trình độ thấp, sản phẩm cá philê lại dễ bán và có thể bán cùng lúc với khối lượng lớn nên nhiều doanh nghiệp còn dè chừng trong việc đầu tư sản xuất các sản phẩm cá tra có giá trị cao. Song, với cuộc cạnh tranh khốc liệt của những sản phẩm cá tra sơ chế thông thường, lợi nhuận của doanh nghiệp ngày càng giảm thì đầu tư vào chế biến sâu là yêu cầu cấp thiết. Giá trị thương hiệu và các sản phẩm như collagen được tạo ra từ da cá tra của Công ty Vĩnh Hoàn, dầu ăn Ranee từ mỡ cá tra của Tập đoàn Sao Mai cùng nhiều sản phẩm sáng tạo khác cũng cần được khuyến khích, đầu tư mạnh mẽ để góp phần kiến tạo ra nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ nguồn tài nguyên quý giá này.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang