DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

“Cứ đổ lỗi do thời tiết là không được”

08:02 | 16/07/2017
Sự quyết liệt của đại biểu truy rõ trách nhiệm ngành chức năng khi để xảy ra những vụ việc thuộc trách nhiệm quản lý là thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tuy nhiên, nhận trách nhiệm thôi thì chưa đủ. “Sau Kỳ họp, HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh và cử tri sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các trưởng ngành” - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh LÊ ĐÌNH SƠN nhấn mạnh.

Chậm trễ bị động

 “Những nội dung được lựa chọn tại kỳ họp lần này đều là vấn đề lớn, được cử tri quan tâm. UBND tỉnh và các trưởng ngành đã hứa những gì thì phải khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện bằng được, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan. Sau kỳ họp, HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh và cử tri sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các trưởng ngành”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh LÊ ĐÌNH SƠN

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn, Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Văn Việt đã giải trình về việc để xảy ra tình trạng bệnh đạo ôn cổ bông “xóa sổ” hơn 20 nghìn ha lúa Thiên ưu 8. Đỗ lỗi cho… thời tiết bất thường, vị Giám đốc Sở lập tức bị đại biểu truy vấn. Đại biểu Nguyễn Thị Nhuân thẳng thắn: Chưa bàn đến chất lượng giống tốt hay không, nhưng tôi cho rằng đơn vị quản lý nhà nước chuyên ngành NN - PTNT cũng phải chịu trách nhiệm, không thể đổ lỗi cho thời tiết và thiệt hại lên đầu nông dân. Đại biểu Nguyễn Quốc Hà đề nghị nói rõ ngành nông nghiệp có kế hoạch, tham mưu giải pháp gì để xử lý vụ việc trên cả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Văn Việt tiếp tục cho rằng: Giống lúa Thiên ưu 8 trổ bông đúng vào thời điểm thời tiết không thuận lợi nên bị mất mùa. Về giải pháp khắc phục, trước mắt sẽ hỗ trợ người dân 1 triệu đồng/ha bị thiệt hại 30 - 70%; 2 triệu đồng/ha thiệt hại trên 70%. Bên cạnh đó, Sở rút kinh nghiệm, nâng cao năng lực, củng cố hệ thống cán bộ làm công tác điều tra phát hiện, dự báo từ tỉnh đến cơ sở...

Trả lời thiếu trách nhiệm, Giám đốc Sở NN - PTNT tiếp tục bị đại biểu truy vấn. Đại biểu Trần Viết Hậu cho rằng, công tác kiểm soát dịch bệnh trong nông nghiệp còn lơ là, giải pháp xử lý vi phạm trong quản lý sản xuất nông nghiệp lúng túng. Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh đề nghị cho biết cơ chế vận hành của hệ thống nông nghiệp từ sở đến huyện, xã, thôn như thế nào khi phát hiện ra dịch bệnh? Có hay không sự chủ quan trong công tác quản lý nhà nước?

Ở góc nhìn khác, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Trần Nhật Tân bức xúc: Nhìn lại sự việc Thiên ưu 8, sau gần hai tháng từ khi người dân phát hiện bệnh đạo ôn cổ bông đến khi lan rộng ra toàn huyện, huyện Thạch Hà đã hai lần ban hành văn bản và có nhiều cuộc điện thoại đến đơn vị cung ứng giống nhờ “giải cứu”, nhưng không nhận được trả lời. Không đúng như quảng cáo trên bao bì “đặc biệt kháng bệnh đạo ôn”, thực tế thì giống kháng bệnh đạo ôn rất kém. Rõ ràng, đơn vị cung cấp giống là Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương có dấu hiệu thiếu trung thực, vi phạm quy định trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Quảng cáo. Trước truy vấn quyết liệt của đại biểu, ông Vinh thừa nhận sự chậm trễ của ngành và coi đây là bài học để tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Từ sự cố Thiên ưu 8 cho thấy, quá trình triển khai sản xuất, công tác vận hành bộ máy của ngành NN - PTNT chưa hiệu quả, đặc biệt khi xảy ra sự việc, ngành còn bị động, lúng túng, chưa mạnh dạn nhận trách nhiệm. Cứ đổ lỗi do thời tiết là không được.

Đại biểu chất vấn tại hội trường Ảnh: Lê Tùng

Không để tái diễn gây rối trật tự

Một nội dung khác nhận được nhiều quan tâm của cử tri và nhân dân là hàng loạt vụ tụ tập, gây rối trật tự, thậm chí chiếm giữ Quốc lộ 1 ở Lộc Hà, Kỳ Anh thời gian qua. Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu, Đoàn Đình Anh băn khoăn, hầu hết vụ việc đều có sự chuẩn bị trước và tụ tập lên tới hàng nghìn người, tại sao công an không phát hiện và ngăn chặn từ đầu? Đại biểu Trần Viết Hậu đặt vấn đề, khi chặn quốc lộ, các đối tượng thậm chí còn không cho xe cứu thương qua. Đây là vấn đề rất lớn, liệu lực lượng công an có đặt ra giới hạn “đỏ” không? Đến mức nào thì sử dụng biện pháp mạnh?

Đăng đàn trả lời, Đại tá - Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Sao nhận một phần trách nhiệm vì có sự bị động, lúng túng trong ứng phó với tình hình. Ông Lê Văn Sao thừa nhận công tác nắm tình hình của lực lượng công an chưa sát. Công an một số địa phương còn bị động, trông chờ cấp trên. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, tỉnh phải làm quyết liệt từ cơ sở, nghiêm trị, nhất là đối với những kẻ cầm đầu kích động gây rối. Nếu còn xảy ra tình trạng tụ tập chặn Quốc lộ 1, lực lượng công an sẽ sử dụng biện pháp mạnh - Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh.

Trước tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội có dấu hiệu gia tăng, các đại biểu Bùi Nhân Sâm, Lê Thị Quỳnh Hoa tiếp tục đặt vấn đề trách nhiệm của lực lượng công an. Khẳng định trấn áp tội phạm là phần việc đương nhiên của công an, Đại tá Lê Văn Sao kêu gọi toàn xã hội cùng tham gia công tác phòng ngừa tội phạm. Người đứng đầu lực lượng công an khẳng định: Công an các cấp sẽ tiếp tục đấu tranh với các đối tượng; xây dựng và sẵn sàng thực hiện các phương án bảo đảm ANTT; tăng cường lực lượng bám địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành tuần tra vũ trang, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là những nơi trọng điểm, phức tạp về ANTT…

Chí Tuấn - Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang