DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Lạng Sơn Khóa XVI: Thông qua 35 nghị quyết quan trọng

10:48 | 15/07/2017
Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, HĐND tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành Kỳ họp thứ 5 theo chương trình đề ra. Phát biểu phiên bế mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, sau kỳ họp này, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiến hành TXCT, báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp đến cử tri toàn tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt chương trình hành động, sớm tổ chức triển khai các nghị quyết HĐND trong cơ quan đơn vị mình và vận động nhân dân cùng thực hiện.

Trước đó, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT -XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Đã có hơn 40 lượt ý kiến phát biểu, trong đó cơ bản nhất trí với nhận định, đánh giá về những kết quả đạt được trên các lĩnh vực KT - XH, an ninh - quốc phòng trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, phân tích làm rõ thêm nguyên nhân của một số hạn chế, yếu kém và đưa ra các kiến nghị, giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.


Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết 

Thảo luận tại các tổ, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là tình hình triển khai thực hiện Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Lạng Sơn. Các đại biểu cho rằng, tiến độ thi công dự án này quá chậm. Mặt khác, tại nhiều tuyến đường sau khi thi công xong việc hoàn trả mặt đường không bảo đảm yêu cầu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Các đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn trả mặt đường, bảo đảm cho người dân đi lại thuận lợi.

Một số đại biểu cho rằng, mô hình trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu đã có kết quả nhưng vẫn còn một số hạn chế, tiến độ xây dựng NTM còn chậm. Các đại biểu đề nghị tỉnh chú trọng xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, quan tâm đến tiêu chí thu nhập ở các xã đặc biệt khó khăn, bổ sung cây quế thành cây sản xuất chủ lực của tỉnh. Trong thu ngân sách, đề nghị làm rõ nguyên nhân đạt thấp, các giải pháp tăng thu, đặc biệt là chống thất thu, xử lý tình trạng nợ đọng thuế của một số doanh nghiệp.

Biểu quyết thông qua 35 nghị quyết quan trọng 

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 35 Nghị quyết quan trọng liên quan đến chủ trương, giải pháp chủ yếu tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH, quốc phòng, an ninh năm 2017 trên địa bàn tỉnh và công tác quy hoạch phát triển của tỉnh trên nhiều lĩnh vực.

Một số đại biểu cũng phản ánh tình trạng tiến độ các dự án xây dựng cơ bản còn chậm, tỉnh cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh. Việc giải phóng mặt bằng phải thực hiện quyết liệt hơn. Đồng thời, trong quá trình thực hiện công tác này cũng cần quan tâm, ưu tiên xây dựng các khu tái định cư trước để bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, một số ý kiến phản ánh, thời gian gần đây có tình trạng một số nhà máy gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, san lấp đất trái phép vẫn diễn ra. Đề nghị tỉnh có giải pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm.

Về giải quyết thủ tục hành chính, các đại biểu phản ánh, vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp; giải quyết thủ tục còn rườm rà; thu hút đầu tư chưa có chuyển biến rõ nét, việc chấn chỉnh quản lý khu bến bãi còn chậm, nhiều phức tạp. Các đại biểu đề nghị cần tăng cường kiểm tra, xử lý các cán bộ yếu kém về trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ.

Buổi chiều, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ. Lãnh đạo  một số sở, ngành  giải trình về những vấn đề bức xúc của cử tri: Tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị, dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Lạng Sơn; việc triển khai các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; nguyên nhân thu thuế xuất nhập khẩu giảm, các giải pháp tăng thu trong những tháng cuối năm; kết quả công tác cai nghiện trên địa bàn; một số vấn đề liên quan đến BHYT, tỷ lệ tiêm vacxin đạt thấp…


Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm phát biểu phiên bế mạc

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm một lần nữa đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH 6 tháng qua. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Làm tốt công tác phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị để đạt những kết quả cao nhất.

“HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; bám sát các mục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra; kiểm tra, giám sát và thực hiện tốt thẩm quyền phân bổ các nguồn lực theo quy định. Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Thường trực, các ban, các đại biểu HĐND tỉnh để nâng cao chất lượng kỳ họp của HĐND, phối hợp với UBND tỉnh xử lý tốt các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp. Đồng thời, đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc cử tri, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương”, Chủ tịch HĐND nhấn mạnh. 

X.Thu
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang