DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Khai mạc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX

15:39 | 13/07/2017
Sáng 13.7, tại TP Thủ Dầu Một, HĐND tỉnh Bình Dương Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4. Là Kỳ họp thường lệ giữa năm, HĐND tỉnh sẽ đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ KT – XH, QP – AN 6 tháng đầu năm; xác định những việc cần tập trung thực hiện 6 tháng cuối năm 2017.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành đánh giá cao nỗ lực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT – XH của tỉnh. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, KT - XH của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2016; tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn tăng 7,85%; thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài tăng cao; kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh (xuất siêu 3,2 tỷ USD); thu ngân sách đạt khá; Đề án xây dựng TP thông minh Bình Dương được triển khai bước đầu đạt kết quả tích cực… Đáng chú ý, các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được quan tâm, đầu tư. Toàn tỉnh Bình Dương đã công nhận thêm 10 xã đạt chuẩn NTM; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tiếp tục có những bước phát triển. Tình hình an sinh xã hội được bảo đảm; QP – AN được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Dù vậy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá, tình hình KT – XH của tỉnh vẫn còn không ít khó khăn và hạn chế. Trong đó, tình hình nợ đọng thuế còn cao; kết quả đầu tư công đạt thấp; giá cả trong lĩnh vục nông nghiệp không ổn định; tình hình dịch bệnh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông… còn nhiều diễn biến phức tạp. Những thách thức này đặt ra yêu cầu trong 6 tháng cuối năm, cả hệ thống chính trị cần phải có sự tập trung, cố gắng cao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra.


Toàn cảnh kỳ họp 

Diễn ra trong 2 ngày, Kỳ họp sẽ nghe các báo cáo, tờ trình quan trọng, trong đó có báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác chỉ đạo, điều hành, tình hình KT – XH, AN – QP; bổ sung giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển 6 tháng cuối năm 2017. Cùng với đó, là các tờ trình của UBND tỉnh về các nội dung liên quan như: Quyết định mức thu học phí từ năm học 2017-2018 đến năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án, công trình thuộc diện thu hồi đất năm 2017; phân loại đơn vị hành chỉnh tỉnh và thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Thủ Dầu Một là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh và Đề án thành lập thị trấn Lai Uyên thuộc huyện Bàu Bàng; thị trấn Tân Thành thuộc huyện Bắc Tân Uyên.

Đặc biệt, HĐND tỉnh cũng sẽ nghe Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa IX và ban hành Nghị quyết về vấn đề này. Đồng thời, cũng sẽ quyết định chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2018; thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh trong năm 2018. Đây là 2 nội dung mới thực hiện theo Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND được HĐND tỉnh thực hiện trong năm 2017.

Về công tác nhân sự, HĐND tỉnh sẽ xem xét, miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh HĐND, UBND tỉnh nhằm củng cố, kiện toàn nhân sự bộ máy chính quyền của tỉnh, bảo đảm các trình tự, thủ tục theo quy định. Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ có hơn một buổi để thực hiện quyền giám sát tại Kỳ họp thông qua hình thức chất vấn và trả lời chất vấn.

Tin và ảnh: MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang