DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Những cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt

07:29 | 13/07/2017
Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn ĐBQH Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Vương quốc Morocco và Cộng hòa Pháp. Trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch QH và Đoàn đều có các gặp gỡ với cộng đồng bà con kiều bào. Đây là dịp để thông tin tới bà con về tình hình đất nước; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn nơi “đất khách, quê người”; tiếp thu, giải đáp các vấn đề bà con quan tâm. Không dừng ở cuộc gặp thông thường, với Phó Chủ tịch QH và các ĐBQH còn là những cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt.

Ấm áp tình quê hương

Hội Người Việt Nam tại Pháp có lịch sử hình thành, phát triển gần 100 năm do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng. Năm 2019, Hội sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Hội có tờ báo Đoàn kết, kế tục tờ báo do Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm xưa tại Paris là tờ Người cùng khổ, tiếng Pháp là Le Paria.

Cuộc gặp với cộng đồng Việt kiều ở Morocco diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Rabat vào chiều tối 6.7. Ấn tượng và cảm động là rất đông bà con không quản đường sá xa xôi, tuổi tác… đã đến dự. Có bác đến từ TP Fes - di sản lịch sử và văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, có bác đến từ TP trung tâm tài chính và là cảng biển lớn của Morocco và châu Phi Casablanca... Bà con đều vui mừng được đón Phó Chủ tịch QH và các ĐBQH.

Nhiều bà con Việt kiều đã ôn lại kỷ niệm đẹp của những tháng năm còn sinh sống tại Việt Nam, trong vòng tay của người thân, bè bạn. Bác Hồng Mây, Chủ tịch Hội Người Việt Nam ở Morocco, có chồng là người Morocco tham gia Việt Minh trong kháng chiến chống Pháp, nay đã ngoài 70 tuổi nhớ lại những năm tháng sống ở Nông trường Việt Cường, hay còn được gọi là Nông trường Bắc Phi, ở huyện Ba Vì, Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), cùng với chồng làm ruộng, trồng cà phê, chăn nuôi bò sữa, cừu, lợn… Đến năm 1965, bác cùng gia đình sơ tán về Nông trường Việt Hồng ở Trấn Yên, Yên Bái. Đến năm 1972, khi đế quốc Mỹ ném bom trở lại miền Bắc, hai vợ chồng về Morocco. Bác Hồng Mây còn nhớ như in những trận bom Mỹ hủy diệt, san phẳng TP Yên Bái. Hơn ba chục năm sau, năm 2005, sau khi cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam được mở tại Rabat, bác đã ngay lập tức đến xin cấp lại hộ chiếu và chỉ 10 ngày sau khi có hộ chiếu là lên đường trở về thăm quê hương. Từ đó đến nay, cứ hai năm bác lại về nước một lần.


Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển với bà con Việt kiều tại Morocco  

Bác Hồng Mây chỉ là một trong số rất đông bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc tại đất nước được mệnh danh là “hòn ngọc của Bắc Phi” này. Đó là Giáo sư Trung, hiện đang giảng dạy môn thiên văn học ở Đại học Marakesh, rồi chị Hồng Minh dạy piano ở Casablanca, các cháu sinh viên đi học theo học bổng của Nhà nước, và 2 doanh nhân trẻ người Ninh Bình kinh doanh nhập khẩu gạo của Việt Nam… Chia sẻ những tình cảm ấm áp, chan chứa tình yêu quê hương, đất nước với Phó Chủ tịch QH và Đoàn, bà con kiều bào nói rằng, đã từ lâu họ coi Đại sứ quán là “ngôi nhà chung” - nơi mỗi năm hai lần, dịp Tết Nguyên đán và Quốc khánh 2.9, bà con lại tụ họp, hàn huyên, tâm sự, sẻ chia chuyện nhà, chuyện công việc, chuyện quê hương, đất nước… Qua đó, nối dài thêm sự thương yêu, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau.

Điều xúc động là trong các phát biểu chân thành của mình, bà con luôn bày tỏ cảm ơn Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến cộng đồng Việt kiều, ngày càng có nhiều chính sách cởi mở hơn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bà con gắn bó, đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Bà con kiều bào - bộ phận không tách rời của dân tộc

Cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Pháp diễn ra sáng 8.7 tại trụ sở Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF). Sau khi nghe Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển thông tin về tình hình trong nước, kết quả Kỳ họp thứ 3, QH Khóa XIV vừa qua, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp Ngô Kim Hùng đã báo cáo với Phó Chủ tịch QH và Đoàn về lịch sử hình thành, phát triển cũng như thành phần đa dạng, phong phú của Hội.

Anh Bùi Nguyên Hoàng, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Hội khoa học và chuyên gia (AVSE) thành lập năm 2011, thành viên của Hội Người Việt Nam tại Pháp, cho biết, AVSE tập hợp các trí thức, chuyên gia người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại châu Âu, châu Mỹ tham gia hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông qua các cuộc hội thảo, tọa đàm…, đóng góp ý kiến tư vấn cho một số dự án quan trọng của đất nước. Hội mong muốn được đóng góp, hỗ trợ trực tiếp cho QH, các cơ quan của QH trong thẩm tra các dự án luật, trong hoạt động giám sát về các lĩnh vực kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ, xây dựng giao thông, môi trường, năng lượng và giáo dục, đào tạo.

Dự buổi gặp gỡ còn có bác Cấn Văn Kiệt, Ủy viên Ban chấp hành UGVF, sang Pháp từ năm 1964 hiện đang giảng dạy tiếng Việt cho người Pháp, người Việt lai Pháp. Cụ Lê Thị Mạnh 92 tuổi, vợ bác Trịnh Văn Giớ, người Thanh Hóa, sang từ năm 1951, quê ở Mỏ Cày, Bến Tre - hội viên Hội Công nhân và người lao động Việt Nam tại Pháp, đã động viên con cháu là các nhà khoa học về giúp đất nước từ hàng chục năm nay…

Lắng nghe đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của những người con xa Tổ quốc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, chính sách lâu dài và nhất quán của Đảng và Nhà nước là đoàn kết bà con, coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như máu thịt của Việt Nam. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách huy động nỗ lực cả trong và ngoài nước để giữ gìn bản sắc dân tộc, động viên bà con góp phần xây dựng đất nước. Phó Chủ tịch QH cũng giải đáp các ý kiến, kiến nghị của bà con về một số vấn đề trong nước như nợ xấu của các tổ chức tín dụng, nợ công, chính sách thuế, chính sách giáo dục, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, biến đổi khí hậu… Phó Chủ tịch QH khẳng định, mong muốn của các chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ý kiến, đóng góp trong quá trình xây dựng pháp luật là rất quý và sẽ trao đổi lại với các cơ quan của QH để tổ chức thực hiện. Phó Chủ tịch QH đặc biệt nhấn mạnh tiếng nói của đồng bào ta ở nước ngoài luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, lắng nghe.

Qua hai buổi gặp, trò chuyện với bà con, tôi nghiệm ra rằng, dù năm tháng trôi đi, nhưng những người con của “Mẹ Việt Nam” dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn đau đáu hướng về Tổ quốc với những tình cảm sâu nặng, thương nhớ. Những tình cảm trong sáng, vô cùng đáng trân trọng đó của bà con cũng đặt ra trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, các ĐBQH trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách với hàng triệu kiều bào ta ở nước ngoài, để họ thực sự và mãi mãi là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam.

Ts. Trần Văn - ĐBQH Khóa XII, XIII
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang