DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:03 | 21/05/2018 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hải Phòng

“Nóng” vấn đề giáo dục và xây dựng

07:28 | 13/07/2017
Ngày 12.7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành, kỳ họp thứ 5, HĐND TP đã nghe báo cáo giải trình những kiến nghị qua tiếp xúc cử tri, báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại tổ và thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. 

Đến năm 2020 phải thay thế hết chung cư cũ

Báo cáo kết quả giải quyết chất vấn của đại biểu HĐND TP tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV, về công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh cho biết, Sở đã khẩn trương phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai, nêu rõ nguyên nhân chậm và đề ra giải pháp khắc phục. Về công tác giải ngân hỗ trợ các đối tượng chính sách trong năm 2016, trên địa bàn thành phố có 12.374 đối tượng chính sách được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí 362.740  triệu đồng; kế  hoạch  hỗ trợ của TP được chia làm 2 giai đoạn. Về quản lý trật tự xây dựng, ông Phùng Văn Thanh cho biết, Sở sẽ phối hợp với chính quyền địa phương kiên quyết tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm nếu chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ. Sở đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền; xử lý nghiêm các cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành, ghi nhận Sở Xây dựng đã triển khai  tốt công tác giải ngân hỗ trợ cho các đối tượng chính sách; đề nghị Sở cần thực hiện kịp thời để tránh thiệt thòi cho các gia đình. Đối với việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP, đề nghị các sở, ngành vào cuộc quyết liệt, phấn đấu đến năm 2020 phải thay thế hết chung cư cũ. Về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, phối hợp với các địa phương xử lý triệt để.


Thiếu tướng  Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP chất vấn tại kỳ họp

Đánh giá mô hình trường học mới VNEN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Xuân Trường báo cáo giải trình, trả lời chất vấn về một số vấn đề: Kết quả thực hiện Quyết định số 1400/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020; triển khai thi tổ hợp tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018; việc triển khai thực hiện mô hình trường học mới VNEN; tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục; chất lượng đào tạo học sinh giỏi; nguồn nhân lực cung ứng cho các doanh nghiệp…

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP  Lê Văn Thành đánh giá Sở Giáo dục và Đào tạo đã phân tích kỹ những mặt được, chưa được của ngành thời gian qua, và đưa ra giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, đề nghị lãnh đạo Sở đánh giá mô hình trường học mới VNEN, sớm có báo cáo cho TP có triển khai tiếp hay không trước khai giảng năm học mới, vì việc thí điểm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến học sinh, thầy cô giáo. Nếu mô hình tốt thì nhân rộng, nếu không thì quay về mô hình truyền thống. Bên cạnh đó, đánh giá kỹ lại phương án thi 7 môn thay thế cho xét học bạ, báo cáo TP để quyết định trong thời gian tới. 

Không sớm triển khai, sẽ bị thu hồi dự án

Tiếp theo chương trình kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng báo cáo, giải trình một số vấn đề về kết quả thực hiện hai nội dung trọng tâm mà Chủ tịch UBND TP đã cam kết thực hiện tại kỳ họp thứ 3. Đó là triển khai thực hiện chủ đề năm 2017 Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tập trung nguồn lực để  triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và các công trình trọng điểm, đã được HĐND TP thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Chủ tịch UBND TP cũng đã trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP về việc nhiều dự án triển khai quá chậm như: Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi; Dự án tuyến đường 100m Lạch Tray - Hồ Đông... ảnh hưởng và gây bức xúc trong nhân dân sống trong vùng dự án, tính khả thi của các dự án và các giải pháp giải quyết; tiến độ triển khai các dự án tái định cư để thực hiện các dự án trọng điểm: Dự án Công viên cây xanh Tam Bạc giai đoạn 2 và Dự án tái định cư cho các xã, thị trấn thuộc huyện Cát Hải; giải pháp cụ thể tăng thu ngân sách cho TP đảm bảo chỉ tiêu nghị quyết HĐND TP giao; giải pháp lập lại trật tự giao thông trong nội thành; kế hoạch, lộ trình khắc phục các điểm đen tai nạn giao thông; dự án di dân tại xã Đại Bản, huyện An Dương...

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành đánh giá cao việc Chủ tịch UBND TP đã chuẩn bị chu đáo, làm rõ các vấn đề đã cam kết tại kỳ họp trước, có giải pháp cụ thể, đạt được kết quả đáng khích lệ. Các nội dung đại biểu chất vấn được trả lời cụ thể, rõ ràng. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành đề nghị, đối với các dự án tồn đọng trong nhiều năm đã được chỉ đạo cụ thể, UBND TP phải đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai, nếu không sẽ bị thu hồi. Mỗi địa phương phải có quỹ đất nhất định, đầu tư trước khu tái định cư để triển khai các dự án. Bên cạnh đó, tâp trung xây dựng các khu chung cư mới để thay thế các khu chung cư xuống cấp, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực để triển khai...

Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang