DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Minh bạch thông tin

07:28 | 13/07/2017
Ngay sau khi QH thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần, thị trường bất động sản ở khu vực này có nhiều biến động, gây xáo trộn đời sống người dân. Trong điều kiện hiện nay, một số ý kiến cho rằng, phải đẩy mạnh tuyên truyền và minh bạch thông tin, để giúp người dân có điều kiện đưa ra quyết định có lợi nhất.

Có lặp lại bài học “sốt đất” cũ?

Tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua, QH đã thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần. Trong quá trình thảo luận về Nghị quyết này, nhiều ĐBQH phân tích những khó khăn của công tác giải phóng mặt bằng thường mất nhiều thời gian, dễ phát sinh vướng mắc, làm tăng chi phí nếu quá trình thực hiện kéo dài. Hơn nữa, việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần sẽ giúp bảo đảm tiến độ chung của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiết kiệm chi phí và đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Thực tế, việc nghiên cứu, đánh giá sự cần thiết, địa điểm triển khai, thời gian thực hiện Dự án đã được Chính phủ xem xét thận trọng trong thời gian dài trước đó. QH Khóa XIII khi quyết định chủ trương đầu tư Dự án cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng trên nhiều góc độ, nhiều mặt và cũng thấy rõ sự cần thiết của Dự án. Đặc biệt, tình trạng quá tải của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng cao khiến việc triển khai Dự án này ngày càng cấp bách hơn.


ĐBQH biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành 
Ảnh: Văn Bình

Về nguyên tắc, Dự án thành phần này chỉ có thể triển khai sau khi QH thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần và xây dựng phương án giải phóng mặt bằng cụ thể, xác định được tổng mức đầu tư chính thức (dự kiến tại Kỳ họp thứ 4 tới). Nhưng ngay sau khi QH thông qua Nghị quyết về dự án thành phần này, thì trên địa bàn các xã được dự báo thuộc diện tích tiến hành Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, hoạt động sang nhượng, mua bán đất nền diễn ra sôi động, với nhiều thông tin về việc giá đất thay đổi liên tục. Thực tế này đang khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng, sẽ có thể lặp lại bài học “đón gió” ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) cách đây 4 năm, hay hiện tượng “sốt” đất ở huyện Ba Vì (TP Hà Nội) cách đây 10 năm; Đây là “bài học” để người dân thận trọng khi mua bán, sang nhượng đất nền ở khu vực huyện Long Thành (Đồng Nai) hiện nay. Ở đây có vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kịp thời thông tin đầy đủ để người dân có ứng xử phù hợp, bảo vệ các quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Trước hiện tượng sang nhượng quyền sử dụng đất nền sôi động ở vị trí dự kiến xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, một số ĐBQH cho biết, các hoạt động này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp hiện hành. Theo Luật Đất đai năm 2013, người dân được thực hiện các quyền được pháp luật công nhận với phần đất mình có quyền sử dụng, quyền sở hữu khi chưa có quyết định thu hồi đất. Trong khi đó, quyết định thu hồi đất để phục vụ xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành chỉ có thể ban hành sớm nhất sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần này được QH thông qua. Nói cách khác, không thể “trách” người tiến hành sang nhượng quyền sử dụng đất, mà cần quan tâm để có cách thức quản lý hiệu quả trước hiện tượng này, tránh gây xáo động tâm lý người dân.

Nói về biện pháp quản lý, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, chính quyền địa phương cần nhanh chóng kết hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh... tiến hành tuyên truyền, phổ biến thông tin cho người dân. Bởi khi được cung cấp thông tin kịp thời, người dân sẽ không rơi vào tình trạng vì nghe tin đồn thổi mà có quyết định vội vàng, dễ tạo ra thiệt thòi sau này.

Cũng không khó để thấy, những người đến mua bán, sang nhượng đất nền ở khu vực này phần nhiều có lẽ đều được “phím” về diện tích đất thuộc diện không thu hồi. Họ mua lại quyền sử dụng đất ở khu vực này chủ yếu để chờ giá trị tăng khi dự án được triển khai, và thu lợi từ sự chênh lệch này. Nhưng ông Đặng Hùng Võ lưu ý: QH mới quyết định phần diện tích chính phục vụ xây dựng Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là 5.000ha, chưa quyết định diện tích các khu tái định cư, nghĩa trang mới. Chưa kể, vị trí chính xác của phần diện tích được sử dụng cho Cảng hàng không quốc tế và khu vực tái định cư, nghĩa trang mới sẽ có thể thay đổi khi Báo cáo nghiên cứu khả thi hoàn thành.

Tức là, từ nay đến Kỳ họp thứ 4, vị trí đất được thu hồi phục vụ dự án này có thể thay đổi, nên người “ôm” đất từ bây giờ có nguy cơ không nhỏ, ông Đặng Hùng Võ lưu ý.

Sự “nhạy cảm” của xã hội với biến động trên thị trường bất động sản đặt ra yêu cầu với cơ quan chức năng, đó là cùng với việc thực hiện các phần việc được giao tại Nghị quyết của QH về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần; thì một phần việc nữa không kém quan trọng là triển khai ngay là minh bạch thông tin. Phương châm là “việc đến đâu thông tin đến đây” như một số ĐBQH và chuyên gia kiến nghị. Minh bạch thông tin sẽ giúp ngăn chặn phát sinh những hiện tượng tiêu cực, tạo sự yên tâm của người dân với chính sách của Nhà nước. 

Thanh Hải
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang