DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.
Thảo luận KT - XH tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Bình

Điểm sáng du lịch

07:28 | 13/07/2017
Hàng loạt vấn đề do sự cố môi trường biển và thiên tai khắc nghiệt năm 2016 để lại, đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền tỉnh Quảng Bình. Ổn định là cụm từ được đại biểu HĐND tỉnh đề cập nhiều nhất trong phiên thảo luận tình hình KT - XH 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

 “Hậu” sự cố môi trường biển

“Quảng Bình có đường bộ, đường sắt và đường không, nhưng đều kẹt cứng mấy tháng qua. Đặc biệt, những ngày cuối tuần, nếu không đặt trước thì khó có chỗ để đến Quảng Bình. Du lịch Quảng Bình đang vượt qua thời khắc khó khăn nhất để hồi sinh mạnh mẽ. Tuy nhiên, làm sao để giữ chân du khách lâu hơn, để họ chi tiêu nhiều hơn và sẵn lòng quay trở lại là bài toán khó. Khó, nhưng cả hệ thống chính trị và cử tri, nhân dân phải đồng thuận”.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trương An Ninh

Nhiều đại biểu biểu dương tiến độ giải ngân tiền bồi thường sự cố môi trường biển tại các địa phương. Theo đó, 2.525 tỷ đồng, đạt 96,4% số tiền phê duyệt và đạt 93,7% tổng thiệt hại thực tế, đã được chi trả cho các đối tượng. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Quảng Bình. Hiện chỉ còn Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chưa giải ngân xong, dù đã phê duyệt danh sách. Nguyên nhân được báo cáo rõ là do trong quá trình niêm yết công khai ở một số nơi đã có đơn thư khiếu nại, tố cáo, nên địa phương tạm dừng để xác minh; hoặc một số đối tượng không thuộc diện được hỗ trợ nhưng có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện đòi bồi thường, nên phải dừng lại để giải thích, tuyên truyền.

Đại biểu Phạm Thị Hân (thị xã Ba Đồn) chia sẻ, việc một vài cử tri chưa hài lòng với mức đền bù, dẫn đến tụ tập đông người tại trụ sở cơ quan hành chính địa phương là sự đáng tiếc. Càng đáng tiếc hơn, có vụ việc tương tự tiếp tục làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng nhiều dự án lớn của tỉnh. Khi TXCT, cử tri rất mong muốn đối thoại với đại diện UBND, mong lãnh đạo tỉnh tìm hiểu để sớm có phương án giải quyết. Đại biểu Nguyễn Thị Chung (TP Đồng Hới) đề nghị UBND tỉnh sớm kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung một số đối tượng thực tế bị thiệt hại như: Chủ khách sạn, nhà hàng, các đối tượng kinh doanh hải sản đã qua chế biến, chưa được quy định bồi thường, hỗ trợ trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đối với việc cấp tín dụng cho các ngành kinh tế phục hồi, đại biểu Đậu Minh Ngọc (huyện Quảng Trạch) cho hay, cử tri rất phấn khởi trước thông tin ngành ngân hàng Quảng Bình đã dự kiến nguồn tín dụng toàn tỉnh cho vay khôi phục sản xuất, chuyển đổi ngành nghề đối với 19.000 khách hàng lên tới 1.000 tỷ đồng… Trong đó, cho vay đóng mới tàu cá để chuyển từ khai thác gần bờ ra xa bờ 70 khách hàng, số tiền 383 tỷ đồng. Đại biểu bày tỏ băn khoăn về câu chuyện chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân và người lao động trong lĩnh vực hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngư dân chỉ quen nghề biển, nên tạo điều kiện cung cấp vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ từ 90CV trở lên, chứ chuyển sang ngành nghề khác không khả thi.

Đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận về KT - XH Ảnh: Lê Tùng

Tập trung cho du lịch

Đại biểu Hoàng Minh Đề (huyện Tuyên Hóa) khẳng định, điểm sáng nhất trong bức tranh KT - XH Quảng Bình sau sự số môi trường đến thời điểm này chính là du lịch. 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng 17% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.630 tỷ đồng, tăng 16%, trong đó doanh thu chuyên ngành du lịch ước đạt 221 tỷ đồng, tăng 23%; nộp ngân sách ước đạt 71 tỷ đồng, tăng 09%; hệ số lưu trú ước đạt 1,1 ngày/khách; công suất sử dụng phòng ước đạt 47,4%. Để khắc phục ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, góp phần định vị thương hiệu điểm đến Quảng Bình trên bản đồ du lịch, đại biểu cho rằng, ngành du lịch đã làm tốt hoạt động xúc tiến, quảng bá, chú trọng đầu tư về quy mô, nội dung, chiều sâu, chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường và mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cũng đã phát triển nhiều sản phẩm, loại hình du lịch và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực, góp phần quan trọng vào việc thu hút du khách…

Tuy nhiên, theo đại biểu Võ Minh Hoài (huyện Bố Trạch), thực tế lo lắng nhất là chất lượng dịch vụ du lịch Quảng Bình bị xuống cấp trầm trọng, do nguồn nhân lực bỏ nghề quá nhiều sau sự cố môi trường biển. “Các dự án cho hạ tầng du lịch cũng bị ngưng lại, nên nhà hàng, khách sạn không đủ đáp ứng lượng du khách trong những ngày cao điểm. Chủ các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, dịch vụ chất lượng đang cố gắng kêu gọi nguồn nhân lực đã ra đi quay trở về, nhưng xem ra họ vẫn chưa tin tưởng lắm vào sự phát triển bền vững của du lịch Quảng Bình. Ngành du lịch đang đào tạo nhiều lớp cấp tốc, thậm chí vừa làm, vừa học để đáp ứng nhu cầu của ngành nhưng cũng phải mất vài ba năm mới lấy lại được sự cân bằng”, đại biểu Võ Minh Hoài bình luận.

Chung quan điểm, đại biểu Phan Văn Gòn (huyện Bố Trạch) đặt vấn đề, chỉ khi nào du lịch gắn với người dân thì mới tăng trưởng bền vững. Thời gian qua, khách du lịch đến Phong Nha - Kẻ Bàng rất có thiện cảm với người dân bản địa, đó là điều vô cùng quan trọng để phát triển du lịch trải nghiệm. Ở một góc độ khác, đại biểu đề nghị UBND thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hoàng loạt dự án “treo” 10 năm. Hiện, rất nhiều chủ doanh nghiệp là người gốc Quảng Bình đã ngỏ ý muốn đầu tư vào những khu đất vàng ở vùng lõi du lịch như Động Thiên Cung, bãi biển Đá Nhảy, bãi biển Nhật Lệ, hay thậm chí Phong Nha - Kẻ Bàng…

LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang